พบงูสายพันธุ์ใหม่ มันสามารถแพร่กระจายพิษได้ โดยไม่ต้องอ้าปาก!

ไม่อ้าปากก็บาดเจ็บได้!🐍
️ในป่าดิบชื้นของประเทศกินีและประเทศไลบีเรีย นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบงูสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถแพร่กระจายพิษได้โดยไม่ต้องอ้าปาก
🔸️งูชนิดนี้มีลักษณะพิเศษที่มีเฉพาะในงู Stiletto เท่านั้น ซึ่งก็คือเขี้ยวยาวที่สามารถเข้าและออกจากมุมปาก และทำให้พวกมันสามารถฉกศัตรูจากด้านข้างได้ ซึ่งเหมาะกับการพุ่งโจมตีในระยะไกลและศัตรูแสนเจ้าเล่ห์ แม้แต่กับผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลื้อยคลานก็อาจถูกโจมตีได้ง่าย
🔸️ผู้ชำนาญด้านสัตว์ป่าจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติกรุงเบอร์ลิน( Berlin’s Natural History Museum) พบว่า การจับงูชนิดนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ
🔸️นักวิจัยพบสายพันธุ์นี้ครั้งแรกโดยบังเอิญในป่าของไลบีเรีย มันเลื้อยไปตามเนินเขาอันมืดมิดของป่าดงดิบ แต่เมื่อพวกเขาพยายามจับมันด้วยวิธีปกติโดยการใช้นิ้วมือจับด้านหลังหัวงู ซึ่งนั่นมันไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย เนื่องจากมันจะยังสามารถกัดเราได้จากการจับในลักษณะนี้ มันมักจะป้องกันตัวด้วยการเลื้อยหนีอย่างช้าๆ ขดตัวเป็นวงและคลายตัว รวมถึงกระโดดในระยะทางที่เกือบจะเท่าความยาวลำตัว คล้ายกับงูหมาป่าใน ตระกูล Lycophidion
🔸️พิษของมันไม่ได้ร้ายแรงถึงชีวิต แต่ก็สามารถสร้างบาดแผลฉกรรจ์ได้ โดยพิษจะเข้าไปทำลายเซลล์บริเวณที่ถูกกัด ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง บวมพอง และบางครั้งก็สร้างความเสียหายแก่เนื้อเยื่อจนสูญเสียนิ้วได้ หากไม่รู้จักวิธีป้องกันพิษ
🔸️ทีมนักวิจัยเดินทางไปเก็บรวบรวมตัวอย่างเพิ่มอีกสองตัวอย่าง ซึ่งพบในไร่กาแฟและไร่กล้วยห่างกันประมาณ 27 กิโลเมตร ทางตอนใต้ของประเทศกินี และอธิบายลักษณะของพวกมันไว้ว่ามีลำตัวเรียวยาวและมีหัวกลมมนขนาดเท่าลำตัว
🔸️งูสายพันธุ์ใหม่นี้ถูกตั้งชื่อว่า Atractaspis branchi หรือ Branch’s stiletto ปัจจุบันเป็นที่รู้จักอย่างน้อย 21 ชนิด ส่วนใหญ่จะพบได้ในทวีปแอฟริกา ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา
🔸️นักวิจัยสันนิษฐานว่างู Stiletto มีถิ่นเฉพาะในป่าฝนตอนบนของประเทศกินี รวมถึงในภูมิภาคที่มีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์อย่างภาคตะวันตกเฉียงเหนือของไลบีเรีย แต่พวกมันกำลังใกล้สูญพันธุ์จากการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำการเกษตร เหมืองแร่ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าภูมิภาคนี้เป็นศูนย์กลางของความหลากหลายทางชีวภาพที่อุดมสมบูรณ์เพียงใด แต่เหล่านักวิจัยยังคงพยายามต่อไปในการสำรวจและค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับพวกมัน เพื่อให้เราได้รู้จักแหล่งที่อยู่ อุปนิสัย และทักษะต่าง ๆ ของพวกมันให้มากยิ่งขึ้น
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/421294939347434/permalink/880145260129064/?mibextid=Nif5oz
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
เกาหลีใต้และญี่ปุ่น เจอคลื่นความหนาวเย็นรุนแรงและพายุหิมะถล่ม การเดินทางชะงักทั่วเมือง
ฮือฮาฝรั่งนั่งรถเข็นพ่อตาขับรถจักรยานยนต์ลากปล่อยเมียไว้กลางทางแล้วให้เมียเดินเข้าบ้าน
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"






