มะเขือพวง ยาดีข้างบ้าน ที่คนไม่ค่อยรู้!!
เคยสงสัยมั๊ย? แกงที่ใส่มะเขือพวง อย่างแกงเนื้อใส่มะเขือพวง แกงหมูใส่มะเขือพวง น้ำพริกกะปิใส่มะเขือพวง แกงเสร็จแล้ว มักไม่ค่อยรับประทานมะเขือพวงกัน มักถูกทิ้งไว้ในชามข้าว หรือตักออกบ่อยไป
จริงๆ การใส่มะเขือพวง เพิ่มความหอมให้กับแกง ชวนน่ารับประทาน สามารถรับประทานได้ทั้งแบบสุก และดิบ แต่นิยมรับประทานแบบสุกมากกว่า บางคนไม่ชอบ เพราเหม็นเขียว
มะเขือพวง จริงๆ กินดี มีสรรพคุณเป็นยา ถึงจะมีรสขม แต่เป็นยา ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ที่เกิดจากการใช้ยา หรือคนดื่มแอลกอฮอล์ และคนมีความเครียด
ช่วยบำรุงตับ ช่วยบำรุงไต ป้องกันและรักษาอาการเป็นพิษต่อไตที่เกิดจากยาคีโม ที่ใช้รักษามะเร็งได้ ส่วนใบสดใช้ตำและนำมาพอกแก้ปวดข้อ
รับประทานมะเขือพวง ยังช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนดี เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ
ประโยชน์มากมาย แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้ ว่าเป็นยาดี แต่มีข้อเสีย หากรับประทานมากไป ในมะเขือพวงจะมีสารที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลของแคลเซียมในร่างกายได้ ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคไขข้อและโรคกระดูก ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน
พืชผักสวนครัว ใกล้ตัวแบบนี้ รับประทานกันเถอะ ได้ประโยชน์จริงๆค่ะ