นักวิจัยผุดไอเดียสุดเจ๋งแปลงขวดพลาสติกรีไซเคิลทดลองให้เป็นวานิลลิน!!กำหนดรสชาติและกลิ่นของวานิลลา
นักวิจัยผุดไอเดียสุดเจ๋งขวดแปลงขวดพลาสติกรีไซเคิลทดลองให้เป็นวานิลลิน!!กำหนดรสชาติและกลิ่นของวานิลลา
ก็ทำกันไปนะครับรีไซเคิลกันไปขยะพลาสติกมันก็ล้นโลกอยู่ดีละ
แต่ก็ยังดีที่ไม่ได้อยู่เฉยๆทุรนทุรายทำทดลองกันไปสักวันหนึ่งอาจจะกำจัดขยะเอามารีไซเคิลให้เป็นประโยชน์จริงๆจังๆได้อย่างตัวอย่างข่าวนี้นะครับ
รู้หรือไม่ว่า มีเพียง 14% ของขวดพลาสติกเท่านั้นที่ถูกรีไซเคิล! และขวดรีไซเคิลเหล่านั้นสามารถเปลี่ยนเป็นเส้นใยทึบแสงสำหรับเสื้อผ้าหรือพรมเท่านั้น มันคงจะดีเนอะ ถ้าเราสามารถเพิ่มมูลค่า และหาวิธีใหม่ ๆ ที่ใช้ในการรีไซเคิลขยะพลาสติกเหล่านั้นได้ เพราะปัจจุบันพลาสติกสูญเสียมูลค่าประมาณ 95% เป็นวัสดุหลังจากใช้เพียงครั้งเดียว!
ล่าสุด นักวิจัยจึงได้ผุดไอเดียสุดเจ๋งเพื่อพัฒนาเอนไซม์ตัวหนึ่งขึ้นมา ทำหน้าที่ช่วยย่อยสลายพอลิเมอร์โพลิเอทิลีนเทเรพทาเลตที่ใช้ผลิตขวดเครื่องดื่มออกเป็นหน่วยพื้นฐานคือกรดเทเรฟทาลิก (TA) และทดลองดัดแปลงให้เป็นวานิลลิน!!
ว่าแต่ วานิลลิน (Vanillin) คืออะไรกันนะ ?
วานิลลิน หรือที่เราคุ้นชินว่ามันเป็นสารที่กำหนดรสชาติและกลิ่นของวานิลลา ซึ่งสกัดมาจากวานิลลาบีน (Vanilla Bean) วานิลลินนี้เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องสำอางเป็นอย่างมาก และที่สำคัญน้องคนนี้ยังเป็นกำลังสำคัญในการใช้ผลิตยา ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และสารกำจัดวัชพืช
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ วานิลลินกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับโลกของเราสุด ๆ จากสถิติเผยว่า ในปี 2018 โลกมีความต้องการวานิลลินอยู่ที่ 37,000 ตัน ซึ่งเกินความคาดหมาย และจำนวนเมล็ดวานิลลาบีนในธรรมชาติก็มีไม่เพียงพอในการผลิตวานิลลินออกมา
ปัจจุบัน วานิลลินประมาณ 85% จึงถูกสังเคราะห์จากสารเคมีที่ได้จากเชื้อเพลิงฟอสซิล ดังนั้น กลิ่นของวานิลลาที่เราใช้กันจะมีสองแบบ คือกลิ่นที่จากธรรมชาติจริง ๆ จะมีส่วนประกอบของวานิลลินจากธรรมชาติอย่างเดียว และกลิ่นเลียนแบบที่ทำจากวานิลลินสังเคราะห์
Joanna Sadler จาก University of Edinburgh, หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการกล่าวว่า “นี่เป็นตัวอย่างแรกของการใช้ระบบชีวภาพในการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นสารเคมีทางอุตสาหกรรมที่มีคุณค่า และมีผลกระทบที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับเศรษฐกิจหมุนเวียน”
.
Stephen Wallace จากมหาวิทยาลัยเอดินบะระกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "งานของเราท้าทายการรับรู้ว่าพลาสติกเป็นขยะที่มีปัญหา และแทนที่จะแสดงให้เห็นถึงการใช้เป็นแหล่งคาร์บอนใหม่ซึ่งสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงได้"
.
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Green Chemistry ยังได้อธิบายเพิ่มอีกว่า เราสามารถใช้แบคทีเรีย E.coli (ที่ดัดแปลงพันธุกรรมแล้ว) มาเข้ากระบวนการเปลี่ยน TA เป็นวานิลลินได้!
.
หลังจากการซุ่มทดลองของเหล่านักวิทยาศาสตร์ โดยเริ่มจากการอุ่นน้ำหมักจุลินทรีย์ไว้ที่ 37 องศาเซลเซียสในหนึ่งวัน (ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับการต้มเบียร์) สามารถเปลี่ยน 79% ของ สาร TA เป็นวานิลลินได้อย่างน่าอัศจรรย์
ผลการคิดค้นสุดเจ๋งในครั้งนี้ นอกจากจะเพิ่มคุณค่าของขยะพลาสติกให้เป็นสารเคมีที่สร้างประโยชน์แก่ทางอุตสาหกรรมและตอบสนองต่อความต้องการของตลาดแล้ว อีกทั้งยังเป็นการใช้ทรัพยากรขยะที่ตกค้างให้คุ้มค่า และสร้างสรรค์มากที่สุด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการแก้ไขปัญหามลพิษพลาสติกทั่วโลก
สรุปแล้วมันจะเป็นอะไรที่สร้างสรรค์หรือไม่มันก็ขึ้นอยู่กับตัวมนุษย์ถ้ามนุษย์ใช้พลาสติกมากๆมันก็จะเป็นขยะ
ต่อให้คิดดัดแปลงย่อยสลายยังไงมันก็ไม่หมดทางที่ดีพยายามใช้ให้คุ้มค่าสำหรับขยะพลาสติกพยายามลดการใช้ขยะพลาสติกให้น้อยลงมันก็อาจจะช่วยได้ระดับหนึ่งหรือพอประมาณสำหรับขยะพลาสติกรับรองว่ามันไม่หมดไปจากโลกนี้แน่นอนตราบใดที่ยังนิยมใช้กันอยู่
อ้างอิงจาก: theguardian/environment/,pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69
ยืนหนึ่งระดับโลก! "ลิซ่า BLACKPINK" ผงาดคว้าอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งปี 2568 จากสวนดุสิตโพล
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิด
คนที่มี EQ ต่ำมักทำ 6 สิ่งนี้ ในวันที่ 1 มกราคมเสมอ!!
เครื่องบินประสบอุบัติเหตุกลางอากาศ ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากถูกเหวี่ยงออกจากที่นั่ง
อินเดียแห่เที่ยวกัมพูชา เปิดไฟลต์ตรง กระแสมรดกฮินดูมาแรง
หลวงปู่ศิลาให้พรในพิธีสะเดาะเคราะห์และพุทธาภิเษกเหรียญรุ่น อริยะทรัพย์ อริยะสัจ4 ก่อนหลุดโฟกัสขันน้ำมนต์.
นักร้องดัง "ไช่ อีหลิน" ยืนร้องเพลงและเต้น บนหัวงูยักษ์
ดราม่าเดือดรับปีใหม่! กติกา 100 จับได้ 20 แม่โวยกลางไลน์ "ไม่คุ้ม"
สวดมนต์ข้ามปีระทึก! กระสุนปริศนาตกใส่สาวกลางวัดสิงห์ทอง สามีร่ำไห้เผยนาทีชีวิตเกือบสูญเสียภรรยา
ย้อนรอยประวัติศาสตร์วันขึ้นปีใหม่ จาก "1 เมษายน" สู่ "1 มกราคม" เส้นทางความเปลี่ยนแปลงของปฏิทินไทย
บารมี "ท่านทองล้น" คนแห่ขอโชควันปีใหม่ 2569 ลุ้นเป็นเศรษฐีรางวัลที่ 1 รายที่ 19 แห่งวัดเขาช่องลม
ราชสำนักกัมพูชา และสมเด็จฮุนเซน ผนึกกำลังต้อนรับวีรบุรุษกองทัพ 18 นาย
ดราม่าเดือดรับปีใหม่! กติกา 100 จับได้ 20 แม่โวยกลางไลน์ "ไม่คุ้ม"
ปลาไทยที่มีไขมันดีไม่แพ้ปลาแซลมอน โปรตีนสูง สร้างกล้ามเนื้อและบำรุงสมอง
“จิตวิทยา คนพูดน้อยแต่ต่อยหนัก ทำไมพวกเขามีอิทธิพลสูง?”








