หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อัลไซเมอร์​ เช็คด่วน!!

เขียนโดย Zummarikun

โรคอัลไซเมอร์ Alzheimer โรคที่ใครๆ ก็คงไม่อยากเป็น พบในคนอายุประมาณ 80 ปีขึ้นไป และพบมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปัจจุบัน​การใช้สมองมีความซับซ้อน​ จากชีวิต​ที่เร่งรีบ​ ใครนอนน้อย ใช้ความคิดเยอะๆ สมองไม่ค่อยได้พัก ต้องระมัดระวัง​

อัลไซเมอร์​ เป็นความเสื่อมถอยของโครงสร้างเนื้อเยื่อในสมอง ซึ่ง ในสมองคนเรามีไฟฟ้า เมื่อเราใช้สมองมากๆ พักผ่อนน้อย นอนดึก ใช้ความคิดเยอะๆ

 

จะเกิดโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เบต้า-อะไมลอยด์ (beta-amyloid) ที่จะไปจับกับเซลล์สมอง จะส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมและฝ่อลง รวมถึงไปยับยั้ง เหมือนเป็นม่านกั้น ทำให้การสื่อสารระหว่างเซลล์สมองเสียหาย ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ส่งผล โดยตรงกับความทรงจำ ถ้ามีการสะสมของเบต้า-อะไมลอยด์มากเท่าไร ยิ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองค่อยๆ ลดลง

มาเช็คอาการกัน ว่ามีอาการที่จะเป็นอัลไซเมอร์​หรือยัง


1.ลืมตามปกติ เป็นอาการ​หลงลืมระยะสั้น เช่น จอดรถชั้นไหน ปิดไฟหรือยัง ออกมาลอครั้วหรือยัง ปิดแกสหรือยัง เหล่านี้เป็นอาการลืมสั้นๆ ระยะนี้ถือว่ายังสามารถดูแลตัวเองได้


2.พฤติกรรม​เปลี่ยน ไม่อยากออกไปพบผู้คน ไม่อยากทำกิจกรรมอะไร อารมณ์​เปลี่ยนแปลง​มีความก้าวร้าว บางคนเก็บตัว ชอบถามซ้ำ พูดซ้ำๆ เรื่องเดิม สับสนทิศทาง เดินออกจากบ้าน หาทิศทางกลับไม่ได้ เริ่มเครียด อารมณ์เสียง่าย และมีอาการซึมเศร้า


3.จำไม่ได้กินข้าวหรือยัง ถอดเสื้อผ้า กระดุมแกะอย่างไร เข้าห้องน้ำอย่างไร บางรายลืมการกลืน เริ่มดูแลตัวเองไม่ได้ ผู้ใกล้ชิดจะมีอาการป่วยไปด้วย บางราย ถึงขนาดป่วยติดเตียง ไม่รับประทาน​อาหาร​ ระยะนี้ถือเป็นระยะอันตราย​ต่อผู้ป่วย ขาดสารอาหาร ถึงขั้นเสียชีวิต​ได้

ลองหันกลับมส สังเกต​อาการตัวเอง และคนรอบตัว ว่าเริ่มมีอาการเหล่านี้หรือยัง หากเริ่มมีอาการ ให้พักผ่อน​ให้เต็มที่ เพราะการนอน ร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ งดการใช้ความคิด จะทำให้ห่างไกลโรคได้

 

รักนะ เอามาบอกต่อ


เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 139 ครั้ง
เขียนโดย Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองเลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/696 อาหารอุ่นซ้ำ กลายเป็นสารพิษหรือมะเร็ง จริงหรือไม่อาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุด5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอดทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำเปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569ยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่า5 ตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยทำไมนักบินอวกาศหญิงต้องกินยาคุมกำเนิดแบบต่อเนื่องใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
ขิง ฤิทธิ์ร้อน มีประโยชน์ที่ควรรับประทานหาว กลไกการทำงานของร่างกาย เพื่อระบายความร้อนในสมอง!!ทำความรู้จัก ไอศครีมเจลาโต้ถั่วนัตโตะ เมือกยืดที่จัดว่าเป็น Superfood ทางโภชนาการที่ทรงคุณค่า
ตั้งกระทู้ใหม่