เป็นไปได้อย่างไรเมื่อทนายตัวปลอม แถมว่าความชนะมาแล้ว 26 คดี ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเรียนกฎหมายเลย
เป็นไปได้อย่างไรเมื่อทนายตัวปลอม แถมว่าความชนะมาแล้ว 26 คดี ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเรียนกฎหมายเลย
แบบนี้เขาเรียกว่าเป็นพรสวรรค์หรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ
เมื่อทนายตัวปลอมชนะมาแล้ว 26 คดี ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเรียนกฎหมายเลย มันจะเป็นไปได้ยังไงล่ะครับถ้าไม่รู้กฎหมายเลยแต่สามารถว่าความชนะคดีฟ้องศาลได้ มันก็ไม่ธรรมดานะสิครับ ไบรอัน เอ็มเวนดา เอ็นจากี เขาแอบอ้างเป็นทนายความและว่าความในคดี ๆ ต่าง ๆ มาแล้วไม่ต่ำกว่า 26 คดี แถมยังชนะคดีทั้งหมด
ข่าวจะเป็นอย่างไรเดี๋ยวเราเข้ามาอ่านรายละเอียดกันเลยดีกว่านะครับมันจะได้รู้ว่าการปลอมแปลงเป็นทนายแบบนี้มาสลับซับซ้อนยังไงและตำรวจสามารถจับนายคนนี้ที่แอบอ้างเป็นทนายความและว่าความในคดี ๆ ต่าง ๆ มาแล้วไม่ต่ำกว่า 26 คดี แถมยังชนะ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามอ่านได้เลยครับ
เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายชาวเคนยารายหนึ่งถูกจับกุมหลังจากถูกแฉว่า เขาแอบอ้างเป็นทนายความและว่าความในคดี ๆ ต่าง ๆ มาแล้วไม่ต่ำกว่า 26 คดี แถมยังชนะคดีทั้งหมด โดยที่เขาไม่เคยจบการศึกษาด้านกฎหมายอย่างเป็นทางการเลย
ไบรอัน เอ็มเวนดา เอ็นจากี ได้รับการขนานนามว่าเป็น ไมค์ รอสส์ ในชีวิตจริง ที่อ้างอิงจมาจากซีรีส์ยอดนิยมที่ชื่อว่า Suits โดยตัว ไมค์ รอสส์ เป็นชายที่ได้ทำงานในสำนักงานกฎหมายชื่อดัง เขาไม่ได้เรียนจบกฎหมาย แต่ก็ต้องมาทำคดีใหญ่ ๆ ด้วยความบังเอิญ
ส่วนตัวไบรอันเองก็ไม่ต่างกัน เขากลายเป็นทนายที่เป็นตัวแทนของลูกความของเขา ต่อสู้ด้วยกฎหมายต่อหน้าผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์และศาลฎีกามาแล้ว 26 คดี ที่แตกต่างกัน แถมยังชนะทุกคดีอีกด้วย
ชายหนุ่มผู้นี้แสดงตัวว่าเป็นทนายความที่มีคุณสมบัติครบถ้วน และไม่มีผู้พิพากษาคนไหนที่สงสัยมาก่อนว่าเขาไม่ใช่ทนายความจริง ๆ
ต่อมา สมาคมกฎหมายแห่งเคนยา (LSK) เริ่มสงสัยในตัวไบรอัน หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากทนายความที่ชื่อ ไบรอัน เอ็มเวนดา ที่ร้องเรียนว่าเขาไม่สามารถเข้าถึงบัญชีของตนเองได้
ดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะเข้มข้นไม่แพ้ในภาพยนตร์หรือซีรีส์ เพราะไบรอันตัวจริงจะถูกขโมยตัวตนไป
LSK ได้แถลงว่า “ในวันที่ 5 สิงหาคม 2022 ไบรอัน เอ็มเวนดา เอ็นทวิกา เข้ารับการเป็นเนติบัณฑิต อีเมลของเขาถูกแฮคและนำไปเปิดบัญชีในระบบกลางของทนายความ”
“เราจึงติดต่อไปที่ ไบรอัน เอ็มเวนดา เอ็นทวิกา ซึ่งเขายืนยันว่าไม่ได้ยื่นขอใบรับรองการฝึกหัดใด ๆ เหตุผลก็คือ เขาทำงานที่สำนักงานอัยการสูงสุด และไม่จำเป็นต้องมีใบรับรองการฝึกหัด”
อย่างไรก็ตาม ในเดือนกันยายนปีนี้ ในขณะที่ไบรอันตัวจริงพยายามลงชื่อเข้าใช้งานในบัญชี เขาก็พบว่ามีการลงชื่อเข้าใช้ในระบบที่ไม่ถูกต้อง เขาได้ติดต่อกับ LSK และหลังจากการสอบสวนก็พบว่ามีใครบางคนเข้าใช้บัญชีของเขามานานแล้ว
ชายคนนั้นชื่อ ไบรอัน เอ็มเวนดา เอ็นจากี ซึ่งมีชื่อหน้ากับชื่อกลางเหมือนกัน แต่ต่างกันแค่นามสกุลเท่านั้น
แน่นอนว่า ไบรอันตัวปลอมก็ถูกจับเป็นที่เรียบร้อย เขาโดนตั้งข้อหาปลอมแปลงเอกสาร 6 กระทง รวมถึงปลอมแปลงใบปริญญาเนติบัณฑิต แต่เรื่องราวของเขาก็สร้างความประทับใจให้กับหลาย ๆ คน จนมีนักธุรกิจชาวเคนยาบางคน เสนอจ่ายเงินประกันตัวให้ เพราะประทับใจกับประวัติการว่าความของเขา
แบบนี้รับรองว่าวงการทนายความที่เคนยาควรจะยกย่องให้นายคนนี้ทนายตัวปลอมเป็นบุคคลประจำปีเลยนะครับเก่งจริงๆไม่มีความรู้ทางด้านกฎหมายแต่สามารถว่าความชนะคดีได้เยี่ยมมากๆทนายความตัวจริงอายไปเลย
อ้างอิงจาก: odditycentral.com/news/,YouTube
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย






