เพกา สมุนไพรสุดเจ๋ง
อีกหนึ่งสมุนไพร ที่ใช้กันมานาน เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ใช้เป็นยาบำรุงกำหนัด บำรุงร่างกาย เรากำลังพูดถึง เพกา หรือ ลิ้นฟ้า หมากลิ้นฟ้า นำมากินเป็นอาหารในชีวิตประจำวันอยู่
ฝักอ่อนเพกา มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยบำรุงร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อม ส่วนที่นิยมกินกันก็คือ ยอดอ่อน ฝักอ่อน ดอก เช่น ลวกจิ้มน้ำพริก ราดกะทิ เผาไฟแล้วซอยทำยำ
ประโยชน์อื่นๆ ของเพกา เมล็ดของเพกามีรสเย็น เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ผสมอยู่ในน้ำจับเลี้ยงของจีน มีฤทธิ์แก้ไอขับเสมหะ
ฝักเพกา มีวิตามินซีสูงมาก สูงพอๆกับมะขามป้อมที่ได้ชื่อว่ามีวิตามินซีสูงที่สุด ในบรรดาผลไม้ทั้งหลาย มะนาวยังสู้ไม่ได้
การรับประทานเพกา สามารถสู้กับหวัดได้ทุกสายพันธุ์ ใบ เป็นยาเย็น เป็นส่วนประกอบสำคัญในยาเขียว สรรพคุณฝาด ขม แก้ปวดข้อ แก้ปวดท้อง เจริญอาหาร
ราก รสฝาดขมร้อน เป็นยาบำรุงธาตุ ทำให้เกิดน้ำย่อยอาหาร ขับเสมหะ ขับน้ำออกจากร่างกายเป็นยาแก้ท้องร่วง ฝนกับน้ำปูนใสทาแก้อักเสบฟกบวม
เปลือกต้น รสฝาด เย็น ขมเล็กน้อย สมานแผล แก้น้ำเหลืองเสีย ดับพิษโลหิต แก้ไข้ เจริญอาหาร แก้เสมหะ ขับเสมหะ บำรุงโลหิต ขับเลือดเน่า ทาแก้ปวดฝี บวมได้
เมล็ด ต้มกินเป็นยาระบาย แก้ไอ ขับเสมหะ
ยอดอ่อน ดอก กินเป็นผักสด ลวกกิน เผากินได้
ข้อควรระวัง
หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทาน เพราะมีฤทธิ์ร้อน โดยอาจทำให้แท้งบุตรได้ เมล็ดแก่ มีพิษ ห้ามกินดิบ