หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การรับรสพื้นฐานที่ 6 ตามธรรมชาติของมนุษย์

โพสท์โดย buay1975

รสพื้นฐานที่ 6 : รสแอมโมเนียมคลอไรด์

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตดอร์นไซฟ์ (USC Dornsife) ของสหรัฐฯ ได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยลงในวารสาร Nature Chemical Biology ว่าพวกเขาได้ค้นพบว่าคนเราสามารถรับรู้รสชาติของแอมโมเนียมคลอไรด์ (ammonium chloride) ในฐานะรสพื้นฐานตามธรรมชาติได้

เดิมทีนั้น รสพื้นฐานตามธรรมชาติที่มนุษย์สามารถรับรู้ได้นั้นมีอยู่ 5 รส ได้แก่ หวาน เค็ม เปรี้ยว ขม และอูมามิ อย่างไรก็ดี ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการค้นพบว่าคนยังสามารถรับรู้รสชาติอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น รสโลหะ (metallic taste) และรสไขมัน (fatty taste)


แอมโมเนียมคลอไรด์

การค้นพบล่าสุดนี้นับเป็นหลักฐานเชิงรูปธรรมชิ้นแรก ที่บ่งชี้ว่าคนเราสามารถรับรู้รสชาติของแอมโมเนียมคลอไรด์ ในฐานะรสพื้นฐานตามธรรมชาติได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การพัฒนาอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติใหม่ ๆ ในอนาคต

การค้นพบ

ทีมนักวิจัยจาก USC Dornsife ได้ทำการทดลองโดยให้อาสาสมัครชิมสารแอมโมเนียมคลอไรด์ พบว่าอาสาสมัครส่วนใหญ่สามารถระบุได้ว่าสารดังกล่าวมีรสชาติที่แตกต่างจากรสพื้นฐานทั้ง 5 รส โดยพวกเขาอธิบายว่ารสชาติของแอมโมเนียมคลอไรด์นั้นมีลักษณะคล้ายกับรสขมผสมกับรสโลหะ

นักวิจัยได้ทำการทดลองเพิ่มเติมโดยศึกษาการทำงานของเซลล์รับรสในลิ้น พบว่าเซลล์รับรสบางชนิดสามารถตอบสนองต่อสารแอมโมเนียมคลอไรด์ได้ ซึ่งบ่งชี้ว่าคนเราอาจมีการรับรู้รสชาติของแอมโมเนียมคลอไรด์ที่แตกต่างจากรสพื้นฐานอื่นๆ

ความเป็นไปได้

การค้นพบนี้อาจนำไปสู่การพัฒนาอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติใหม่ ๆ ในอนาคต โดยนักวิจัยอาจใช้สารแอมโมเนียมคลอไรด์เพื่อสร้างรสชาติที่แปลกใหม่และน่าดึงดูดใจ

นอกจากนี้ การค้นพบนี้ยังอาจช่วยอธิบายว่าทำไมบางคนถึงชอบหรือเกลียดรสชาติของแอมโมเนียมคลอไรด์ โดยผู้ที่ชอบรสชาติของแอมโมเนียมคลอไรด์อาจมีเซลล์รับรสที่ตอบสนองต่อสารดังกล่าวได้มากกว่าผู้ที่เกลียด

สรุป

การค้นพบนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการเข้าใจการรับรู้รสชาติของมนุษย์ ซึ่งอาจนำไปสู่การพัฒนาอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติใหม่ ๆ และน่าดึงดูดใจมากยิ่งขึ้น

ความคิดเห็น

ผมคิดว่าการค้นพบนี้น่าสนใจมากครับ เพราะเป็นการค้นพบรสพื้นฐานตามธรรมชาติที่ 6 ซึ่งอาจนำไปสู่การพัฒนาอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติใหม่ ๆ ในอนาคต

อย่างไรก็ดี ยังคงต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับรสของแอมโมเนียมคลอไรด์ รวมถึงกลไกในการรับรู้รสดังกล่าว เพื่อให้เข้าใจปรากฏการณ์นี้ได้อย่างถ่องแท้ยิ่งขึ้น

โพสท์โดย: buay1975
ที่มาของข้อมูลสำหรับกระทู้นี้มาจากผลการวิจัยของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตดอร์นไซฟ์ (USC Dornsife) ของสหรัฐฯ ซึ่งได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature Chemical Biology เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2023
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Fruit Ball, buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"รวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้ผ้าขี้ริ้ววัว หรือสไบนาง ส่วนที่มักถูกเอามาทำอาหารยอดนิยม คืออะไรและอยู่ตรงส่วนไหนของวัวชาวมุสลิมตันหยงมัสปลื้มใจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไม่แบ่งแยกศาสนาFB เตรียมเพิ่มโหมดใหม่ ให้ข้อความใน IB หายไปได้ตามเวลาที่ตั้งไว้เลขปฏิทินจีน2พ.ค.67ยุงชอบกัดคนแบบไหนiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ต้าวสาบ..น่าร๊าคอ่า!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
FB เตรียมเพิ่มโหมดใหม่ ให้ข้อความใน IB หายไปได้ตามเวลาที่ตั้งไว้กู้ภัยเมืองเลย งดจับสุนัข-แมวสิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"ยุงชอบกัดคนแบบไหน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โหนกอูฐมีไว้ทำไม ?การแบ่งครึ่ง Bitcoin: เหตุการณ์สำคัญที่ส่งผลต่อมูลค่าคริปโตภาษิตอังกฤษพิชิตความสำเร็จล็อบสเตอร์ จากอาหารราคาถูก สู่สุดยอดอาหารหรู
ตั้งกระทู้ใหม่