หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แนะนำการทำบัญชีรายรับรายจ่าย มีหลักการอะไรบ้างที่ควรรู้

บอร์ด Variety โพสท์โดย tothemoon555

บัญชีรายรับรายจ่ายเครื่องมือสำคัญในการจัดการวางแผนการเงินของคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครบัญชีรายรับรายจ่ายก็สามารถเข้ามามีบทบาทเปลี่ยนการวางแผนการเงินของคุณให้ง่าย และสะดวกยิ่งขึ้นได้ ทั้งในแง่ของการดูพฤติกรรมรายรับรายจ่ายของตนเองโดยการใช้สมุดรายรับรายจ่ายทําเอง การยื่นภาษี ไปจนถึงการทำบัญชีรายรับรายจ่ายสำหรับธุรกิจต่างๆ

แต่จะมีสักกี่คนที่รู้หลักการที่ถูกต้องว่าบัญชีรายรับรายจ่ายควรมีข้อมูลอะไรบ้างตามที่สรรพากรกำหนด การทำบัญชีรายรับรายจ่ายแบบไหนที่จะสามารถนำไปใช้งานจริงอย่างการยื่นภาษีต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับบัญชีรายรับรายจ่ายแบบเจาะลึก แต่สรุปเนื้อหามาให้เข้าใจง่าย พร้อมตัวอย่างรายรับรายจ่ายเล็กๆ น้อยๆ ให้คุณเห็นภาพการเริ่มต้นทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเองได้สะดวกยิ่งขึ้น


บัญชีรายรับรายจ่าย คืออะไร

บัญชีรายรับรายจ่ายคือเครื่องมือที่ใช้บันทึกข้อมูลรายรับรายจ่ายของแต่ละบุคคลหรือแต่ละธุรกิจในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยมีการจดบันทึกทั้งรายละเอียดของแต่ละรายการรายรับรายจ่ายตามแบบฟอร์มรายรับรายจ่าย ผลรวมของรายรับ และผลรวมของรายจ่าย ซึ่งจะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้เพื่อการวางแผนทางการเงิน หรือการยื่นภาษีต่อไปได้ 

โดยข้อมูลในบัญชีรายรับรายจ่ายอาจแตกต่างกันไปบ้างขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการทำรายรับรายจ่าย และพฤติกรรมการใช้จ่ายของแต่ละบุคคล แต่หากต้องการทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด เราได้รวบรวมข้อมูลไว้ให้คุณแล้วในอีกไม่กี่หัวข้อถัดไป


เหตุผลที่ควรทำบัญชีรายรับรายจ่าย 

บัญชีรับจ่ายมีความสำคัญอย่างไร ทำไมใครๆก็นิยมทำบัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อการวางแผนทางการเงินของตนเอง การที่บัญชีรายรับรายจ่ายเป็นที่นิยมและมีคนใช้มากก็คงจะหนีไม่พ้นประโยชน์อันมากมายของบัญชีรายรับรายจ่ายและการเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้วางแผนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงจุดนั่นเอง

ประโยชน์ของการทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ประโยชน์ของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายมีหลากหลายมาก เช่น

บัญชีรายรับรายจ่ายจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่เหมาะกับทุกๆ คน ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็ก นักเรียน นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ รับจ้างฟรีแลนซ์ หรือเจ้าของธุรกิจ ก็สามารถใช้บัญชีรายรับรายจ่ายเพื่อจัดการกับแผนการเงินของตัวเอง เริ่มต้นการวางแผนการเงินที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และนำไปสู่เป้าหมายทางการเงินที่คุณต้องการในอนาคตได้


ใครที่ควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายบ้าง

ถึงแม้ว่าบัญชีรายรับรายจ่ายจะมีประโยชน์กับทุกๆ คนแต่ก็จะมีบางอาชีพที่จำเป็นจะต้องทำบัญชีรายรับรายจ่ายตามข้อกำหนดของสรรพากรเพื่อสรุปผลกำไร-ขาดทุนของกิจการหรือธุรกิจที่เรากำลังทำอยู่ บางคนอาจมองว่าบัญชีรายรับรายจ่ายร้านค้านั้นแยกออกมาจากแบบฟอร์มบัญชีรายรับรายจ่ายประจำวันของบุคคลทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าบัญชีรายรับรายจ่ายย่อมมีความเข้มงวดในการต้องทำตามกฎที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถทำบัญชีแบบทำมือหรือรายรับรายจ่าย excel ได้ทั้งคู่

โดยอาชีพที่ควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายโดยใช้วิธีตามหลักการได้แก่

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายของทั้ง 3 อาชีพนี้จะถือเป็นผู้มีเงินได้ประเภทที่ 8 ดังนั้นจึงใช้วิธีหาผลรวมการใช้จ่ายในแต่ละเดือนโดยการนำรายได้ไปหักลบกับรายจ่าย เพื่อให้ได้ผลกำไรหรือผลขาดทุนของกิจการมานั่นเอง

และหากเจาะลึกลงไปอีก เจ้าของกิจการตามอาชีพดังกล่าวที่ควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะประกอบไปด้วยเจ้าของกิจการที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้


หลักการทำบัญชีรายรับรายจ่ายตามกฎหมาย

วิธีเขียนรายรับรายจ่ายโดยทำตามข้อบังคับท่สรรพากรกำหนดมาตามกฎหมาย จะมีข้อมูลที่ต้องพิจารณาดังต่อไปนี้

ตัวอย่างบัญชีรายรับรายจ่ายที่ดีจึงเป็นบัญชีรายรับรายจ่ายที่ทำตามหลักการดังกล่าวอย่างครบถ้วน ไม่มีตกหล่น หากทำตามนี้ก็รับรองว่าจะสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการยื่นภาษีได้อย่างมั่นใจ ไม่มีปัญหาตามมาทีหลังอย่างแน่นอน


บัญชีรายรับรายจ่าย ตัวช่วยง่ายๆ ที่ใครก็ใช้ได้

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณวางแผนการเงินของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังสามารถติดตามพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเองได้อย่างเจาะลึกแต่ประโยชน์ของบัญชีรายรับรายจ่ายไม่ได้มีแค่นั้น เพราะบัญชีรายรับรายจ่ายที่ทำอย่างถูกต้องตามหลักการยังสามารถใช้ยื่นภาษีสำหรับเจ้าของกิจการต่าง ๆ ได้อีกด้วย

โดยผู้ที่เหมาะกับการทำบัญชีรายรับรายจ่ายคือเจ้าของกิจการที่ต้องการรู้ผลประกอบการของตนเองและเจ้าของกิจการที่อาจมีผลกำไรต่ำ เพื่อไม่เสียเปรียบในทางกฎหมายและสามารถใช้บัญชีรายรับรายจ่ายช่วยยื่นภาษีสำหรับธุรกิจของตนเองได้

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายในปัจจุบันจึงเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งสามารถเลือกทำบัญชีรายรับรายจ่ายได้ผ่านหลากหลายวิธีการไม่ว่าจะเป็นการทำบัญชีรายรับรายจ่ายแบบทำมือทั่วไป การทำบัญชีรายรับรายจ่ายโดยการใช้เทคโนโลยีอย่าง google sheet หรือ excel เข้ามาช่วย ตลอดจนการใช้แอปพลิเคชันเก็บเงินที่มีฟังก์ชันโดดเด่นเข้ามาช่วยทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ตัวอย่างแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คุณทำบัญชีรายรับรายจ่ายได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นเช่นแอปพลิเคชัน MAKE by KBank ที่มีฟังก์ชัน Expense Summary ช่วยสรุปยอดรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือนของคุณแยกตามการใช้งานที่คุณแบ่งเอาไว้ในแอป ทำให้ช่วยลดภาระการจดบันทึกข้อมูลด้วยตนเองและลดโอกาสจดผิดพลาดได้

ดังนั้นการเลือกใช้ตัวช่วยที่เหมาะสมก็จะทำให้คุณทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตนเองได้ง่ายและข้อมูลมีความเที่ยงตรงมากขึ้น ช่วยให้การยื่นภาษีตลอดจนการติดตามพฤติกรรมการใช้จ่ายของคุณมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

แนะนำการทำบัญชีรายรับรายจ่าย มีหลักการอะไรบ้างที่ควรรู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันNASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้วประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?ประกาศขายบ้านไม้โบราณ! อายุกว่า 100 ปี ราคาเบาๆ 75 ล้าน พร้อมของแถม ยิ่งตะลึงที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทย2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"อภิสิทธิ์" ถอนตัวชิงหัวหน้า ปชป. ลาออกสมาชิก เดินทางกลับทันที2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
เลือกเสื้อผ้าสำหรับคนท้องที่เหมาะสมสวยน่ารักและใส่สบายการดูแลสุขภาพที่ฟื้นฟูจากภายในเซลล์อย่างล้ำลึกส่องสว่างใสในวาเลนไทน์ปีนี้ : ให้เพชรเป็นของขวัญวาเลนไทน์ผู้หญิงที่จะไม่มีวันลืมวิธีจัดการความเครียด คลายกังวลอย่างไรให้ได้ผลจริง
ตั้งกระทู้ใหม่