เทคนิคการเก็บใบกระเพรา เก็บยังไงให้ใบกระเพราสด อยู่ได้นานเป็นเดือนกันเลยทีเดียว สนใจแวะมาอ่านกันได้เลยเน้
ใบกระเพราเป็นใบของต้นไม้ ที่ได้รับความนิยมในการเป็นเครื่องประกอบอาหารเนื่องจากมีกลิ่นหอมและสามารถเข้ากันได้กับรสชาติของอาหารที่หลากหลาย และยังมีคุณค่าสูงในด้านคุณสมบัติทางยาสมุนไพรอีกด้วย ใบกระเพราจึงกลายเป็นสมุนไพรอันเป็นที่นิยมในการทำอาหารหลากหลายทั่วโลกเลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม ใบกระเพรานั้นเมื่อเด็ดออกจากกิ่งและก้านของมันแล้ว ถ้าเก็บรักษาได้ไม่ดีก็จะเหี่ยวเฉาได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามในวันนี้เรามีเทคนิคในการเก็บรักษาใบกระเพรามาฝาก โดยการเก็บรักษาใบกระเพรานัั้น สามารถเก็บรักษาได้นาน ด้วยวิธีดังต่อไปนี้
- นำใบกระเพรามาล้างให้สะอาด
- ผึ่งใบกระเพราให้สะเด็ดน้ำและแห้งสนิท
- นำถุงพลาสติคร้อน ที่ใช้ขายก๋วยเตี๋ยวมา แต่ก่อนจะใส่ใบกระเพราให้ใส่ทิชชูรองก้นถุงด้วย
- ใส่ใบกระเพราลงไป พอหลวมๆ อย่าให้แน่นมากเกินไป
- มัดถุงแบบง่ายๆ สบายๆ ให้ถุงพองๆหน่อย จะได้ไม่ยับ แล้วเอาเข้าตู้เย็น ช่องผักได้เลยจ้า
เท่านี้ก็จะสามารถเก็บรักษาใบกระเพราได้นานๆแล้วจ้า
แซ่บๆๆๆ ขาดได้ซะที่ใหนเน้....