คำไหนเขียนถูกกันนะ จำง่ายๆ ท่องเอาไว้?
สงสัยกันมั๊ยคะ รสชาติ กับ รสชาด ใช้คำไหน บอกถึงอาหาร
มีคนเขียนผิด สะกดผิดกันก็เยอะ เพราะอาจจะสับสน ว่าควรใช้คำไหน แสดงถึงอาหารที่เรารับประทาน
สมัยเรียนวิชาภาษาไทย คุณครูได้อธิบายว่า คำว่ารสชาติ หมายถึง รส อาหาร แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า รสชาด เราก็เคยเห็นคนเขียนด้วยคำนี้
เมื่อเปิดดูพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 บัญญติคำว่า “รสชาติ” เอาไว้ว่า เป็นคำนาม หมายถึง รส โดยคำว่า “รส” มาจากภาษาบาลีสันสกฤต เป็นคำนาม หมายถึง สิ่งที่รู้ได้ด้วยลิ้น เช่น เปรี้ยว หวาน เค็ม ฝาด, โดยปริยายหมายถึง ความไพเราะ เช่น กลอนบทนี้ไม่มีรส
แล้วคำว่า “ชาด” มีความหมายไหม?
พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายคำว่า “ชาด” ไว้ 2 ความหมายคือ
1. เป็นคำนาม หมายถึง วัตถุสีแดงสดชนิดหนึ่ง เป็นผงก็มี เป็นก้อนก็มี ใช้ทำยาไทยหรือประสมกับนํ้ามันสำหรับประทับตราหรือทาสิ่งของ
2. เป็นคำวิเศษณ์ หมายถึง สีแดงสดอย่างหนึ่ง เรียกว่า สีแดงชาด
สำหรับผู้เขียน มีวิธีจำของตัวเองคือ รส ชา... ติ!! บอกถึงอาหาร
จะบอกว่าอาหารจานนี้อร่อยรสชาติดี ไม่ใช่ “ชาด” สีแดงนะเออ ใครจะนำไปใช้ ก็เชิญนะคะ🤟🤟