วันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารภาคกลางกันครับ ซึ่งอาจจะเป็นเมนูอาหารที่ซึ่งทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้วหรือบางเมนูอาจจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตาก็ไม่เป็นไรครับ งั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีเมนูอร่อยๆอะไรบ้าง
1.ผัดกะเพราหมู
ผัดกะเพรา เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในคนไทยทุกภูมิภาค ด้วยรสชาติอร่อยถูกปาก ทำง่าย และสามารถหารับประทานได้ง่าย ปัจจุบันชาวต่างชาติให้ความสนใจรับประทานผัดกะเพราเป็นเป็นจำนวนมาก สันนิษฐานว่าผัดกะเพราคือการนำเทคนิควิธีการผัด ซึ่งเป็นการปรุงอาหารของชาวจีน มาประยุกต์เข้ากับวัตถุดิบ และรสชาติแบบไทย จนกลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย
2.แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลายกราย
แกงเขียวหวาน เป็นอาหารไทยแท้ ที่มีกำเนิดในประเทศไทย แต่ได้รับอิทธิพลการใช้เครื่องเทศ และกะทิจากอินเดียและอาหรับ มีเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว ปลา ไก่ หรือหมู เป็นส่วนประกอบหลัก ใส่ผัก ปรุงรสด้วยกะทิ มะเขือ น้ำตาล น้ำปลา ใบมะกรูด และใบโหระพา นิยมรับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนน้ำพริกแกงมีสีเขียวเพราะใช้พริกขี้หนูสดสีเขียว บางท้องที่ใส่ใบพริกลงไปตำด้วย
3.ต้มยำกุ้ง
ต้มยำ เป็นอาหารไทยที่กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศไทย นิยมรับประทานกันทุกภาค และเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้มยำกุ้ง ซึ่งมีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส สูตรนี้เป็นต้มยำน้ำข้น ที่มีครบรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย
4.แกงมัสมั่นไก่
แกงมัสมั่น เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบไทย ออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมออกรสเค็มมัน เอกลักษณ์ที่สำคัญของแกงชนิดนี้คือหอมเครื่องเทศนานาชนิด ได้แก่ ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น กานพลู อบเชย สามารถแกงกับเนื้อสัตว์หลายชนิด คนไทยนิยมแกงมัสมั่นไก่ เนื้อวัว และหมู
5.ทอดมันปลากราย
ทอดมันปลากราย หรือบางภูมิภาคเรียกว่าปลาเห็ด เป็นการนำเนื้อปลามานวดให้เหนียว มาผสมเครื่องปรุงพริกแกง ไข่ไก่ แล้วนำมาทอดรับประทานเป็นกับข้าว นิยมใช้เนื้อปลากรายขูด บางคนอาจใช้ปลาหลายชนิดมาสับรวมกัน ด้วยรสชาติที่ถูกปากจึงเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมกันทุกภูมิภาค
6.หมูสะเต๊ะ
สะเต๊ะ เป็นคำเรียกอาหารประเภทเนื้อเสียบไม้ย่าง ในหลายภาษาหลายวัฒนธรรม สะเต๊ะ ในประเทศไทย นั้นมีจุดกำเนิดมาจากเกาะชวา หรือเกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย และได้รับความนิยมไปทั่วภูมิภาค เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ตลอดจนประเทศอื่นๆทั่วโลกวัฒนธรรมอาหารเชื่อมโยงถึงกัน เดิมสะเต๊ะนิยมใช้เนื้อวัวและเนื้อแพะ เนื่องจากมาจากวัฒนธรรมของชาวมุสลิม แต่ในประเทศไทยนิยมรับประทานสะเต๊ะหมู
7.แกงเผ็ด
แกงเผ็ด เป็นแกงกะทิที่สามารถเลือกสรรเนื้อสัตว์และผักในแกงได้หลายแบบ ใส่ได้หลากหลาย ทั้งปลา ไก่ เป็ด เป็นต้น ชื่อของแกงเผ็ดก็จะมีชื่อตามชนิดของเนื้อสัตว์ แกงชนิดนี้เมื้อใส่ไก่เป็นส่วนผสมหลัก จึงเรียก แกงเผ็ดไก่ เป็นต้น สำหรับผักก็สามารถใส่ได้หลากหลายตามชนิดที่ชอบ เช่น ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือยาว หน่อไม้ ยอดมะพร้าว และเห็ดฟาง เป็นต้น
7 อาหารภาคกลางในวันนี้เป็นไงกันบ้างครับ น่ากินทุกเมนูไหมครับ แต่ละเมนูก็จะมีวิธีทำยากง่ายแตกต่างกันไปครับ แต่รับรองได้เลยว่าถ้าใครยังไม่เคยลองถ้าได้ลองจะต้องติดใจทุกเมนูแน่นอน สำหรับวันนี้มีแค่นี้ครับ ขอตัวลาไปก่อน ขอบคุณครับ