เป็นกรดไหลย้อนกินอะไรได้บ้าง?
กรดไหลย้อนโรคยอดฮิตของวัยทำงาน เกิดจาก พฤติกรรมในการกินอาหาร หากในช่วงเริ่มต้น การปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิต อาทิการกินอาหารแล้วไม่นอนทันที ,การเลือกประเภทอาหาร จะมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกรดไหลย้อนได้ หากอาการของโรคกรดไหลย้อนเริ่มรุนแรงขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษา
เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าอาหารชนิดใดบ้างที่ช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้
1.อาหารที่ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ นมไขมันต่ำ เต้าหู เมนูอาหาร เช่นปลานึ่ง ปลาต้ม ข้าวกล้องต้ม ต้มจืด ไข่ตุ๋น เป็นต้น
2.อาหารที่มีไฟเบอร์สูง ควรเน้นอาการที่มีไฟเบอร์หรือกากใยสูง อย่างเช่น ธัญพืช, ข้าวโอ๊ต, ขนมปังโฮลวีท, ผัก ผลไม้ เป็นต้น
3. ผลไม้ควรเป็นผลไม้ที่ไม่มีกรดมาก อย่างเช่น กล้วย, แตงโม, แคนตาลูป, แอปเปิ้ล, พีช, ลูกแพร์, อะโวคาโด หรือผลไม้รสหวานชนิดอื่น ๆ
4 .ดื่มน้ำขิงเป็นประจำ ขิงสามารถช่วยขับลม ช่วยย่อย กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยลดอาการท้องอืด หรืออาการกรด-แก๊สในกระเพาะเกินได้
5.รับประทานอาหารที่มีไขมันดี เช่นอะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันงา หรือน้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อน
1.หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการหลั่งกรด เช่น อาหารหมักดอง ผลไม้ชนิดเปรี้ยว มะนาว มะม่วง สับปะรดเป็นต้น
2.เครื่องดื่ม ไม่ควรเป็นเครื่องดื่มที่สร้างกรดหรือแก๊ส เช่น แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม โซดา ชา กาแฟ
3.อาหารที่มีไขมันสูง กะทิ ครีม เนย ชีม เบเกอรี่
4.อาหารที่มีพริกเป็นส่วนประกอบ สารที่อยู่ในพริกจะทำให้อาหารในกระเพาะถูกย่อยช้าลง ทำให้กรดหลั่งมากขึ้น