ซาลาเปา ทำไมแต้มสีแดง?
เรารับประทานซาลาเปา กันมานาน แน่นอนว่า เป็นอาหารจีน ที่ทำมาจากแป้งสาลีและยีสต์ ปั้นเป็นลูกกลม ข้างในใส่ไส้ มีทั้งไส้หวานและไส้เค็ม" แล้วนำมานึ่ง สามารถรับประทานได้ทุกมื้ออาหาร แต่ส่วนมากจะนิยมรับประทานในตอนเช้า กับน้ำชา
ปัจจุบันมีคนประยุกต์ เพิ่มไส้หลายรูปแบบ ทั้งไส้หมู ไส้หวาน ไส้เนย ไส้ไข่เค็ม ไส้กระเพราหมูสับ ไส้แกงเขียวหวาน ไส้เม็ดบัว ไส้แปะก๊วย ฯลฯแล้วแต่ว่าจะทำเป็นรสอะไร รูปร่างก็ทำเป็นการ์ตูน เป็นรูปสัตว์ต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่า
ส่วนซาลาเปา ที่ไม่มีไส้ จะเรียกว่า หมั่นโถว จะเป็นแป้งนึ่ง
นอกจากนี้ซาลาเปายังคงเป็นส่วนหนึ่งในชุดอาหารติ่มซำ ในวัฒนธรรมจีน สามารถนำมารับประทานได้ในทุกมื้ออาหาร ซึ่งนิยมมากในมื้ออาหารเช้า
เราจะเห็นว่าบางครั้ง ซาลาเปา จะมีการแต้มจุดสีแดงบนลูกด้วย แท้จริงแล้ว มีความเชื่อว่า ซาลาเปามีสีขาวล้วน เหมือนการไว้ทุกข์ การเพิ่มจุดสีแดง ถือว่าเป็นสีมงคล ตามความเชื่อของชาวจีน ประมาณว่า จะถูกจะแพง สีแดงต้องมี หรือบางคนติดตลก มีคำถามเล่นๆ ทำไมซาลาเปามีจุดสีแดง ที่มีจุดสีแดง เพื่อให้รู้ว่าลูกไหนแต้มแล้ว ลูกไหนยังไม่แต้ม 🤣🤣
หามารับประทานดูนะคะ ใครชอบแบบไหนก็เลือกได้