หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 วิธี!แก้นิสัยขี้อิจฉา!

เนื้อหาโดย deeda2456

นิสัยขี้... เป็นนิสัยที่ไม่มีใครต้องการ เพราะใครมีหรือใครเป็นแล้ว ไม่ได้ทำให้ชีวิตดี ตัวเองก็ไม่มีความสุข คนรอบข้างก็ไม่มีความสุข  เป็นที่บ้าน บ้านก็ Toxic เป็นที่ทำงาน ที่ทำงานก็ Toxic  อาการขี้... กำเริบที่ไหนก็ Toxic ที่นั้น  หนึ่งในโลกนิสัยขี้... คือ ขี้อิจฉา นิสัยเป็นทุกข์เป็นร้อน เพราะคนอื่นมีความสุข ประสบความสำเร็จ หรือได้อะไรดีๆ สักอย่าง  ... เมื่อมันเป็นทุกข์ เราก็อย่าเก็บมันไว้อีกต่อไปเลย  นี้คือวิธีจัดการกับนิสัยเป็นทุกข์ให้หายได้! หรือไม่ก็เบาบางลง  ไม่โคม่าหนักหนาสาหัสจนเกินไป  ขอให้ทำจริงๆ ตามนี้ ช่วยได้แน่นอน แล้วจะได้นิสัยดีที่มีความสุขมาแทน  แล้วชีวิตจะดีขึ้น ^^

  1. มองโลก มองชีวิตตามความเป็นจริง ความจริงของโลกและชีวิตที่ว่า ไม่มีอะไรอยู่ค้ำฟ้า ทุกอย่างอยู่ภายใต้กฎแห่งความจริงที่ว่า มันเกิดขึ้น  ตั้งอยู่ในระยะเวลาหนึ่ง และวันเวลาที่ผ่านคือการเดินไปสู่จุดสลาย  ไม่ว่าเรื่องนั้น สิ่งนั้นเป็นที่ดี หรือไม่มี  เป็นความสุขหรือความทุกข์ ไม่ว่ามันจะเป็นของเรา หรือของใคร แม้แต่ชีวิต ร่างกายของเรา หรือของใครทุกคนเหล่านั้น .. ก็อยู่ในกฎธรรมชาตินี้อย่างเสมอภาค... มองให้เห็นความจริงแบบนี้ ความรู้สึกยึดมั่นถือมั่นในคน สัตว์ สิ่งของจะคลายลง  ใจจะปลอดโปร่ง สบายขึ้นได้

  1. ฝึกเป็นผู้ให้ ฝึกนิสัยเสียสละ เริ่มตามลำดับจากง่ายไปขั้นสูง  ง่ายที่สุดคือ

ให้เราลองค่อยๆ ฝึกตัวฝึกใจให้เป็นนิสัยผู้รักการให้ รักการเสียสละ ด้วยการค่อยๆ เริ่มให้สิ่งที่ให้ได้ง่ายๆ ไปสู่การให้ได้ยาก หากเราทำประจำสม่ำเสมอ พลังความดี หรือผลความดีจากการให้ของเราจะค่อยๆ ช่วยปรับช่วยแก้ไขนิสัยเราให้ความรู้สึกนึกคิดในทางอิจฉาริษยาค่อยๆลดลง

  1. ยินดีกับความสุข ความสำเร็จของคนอื่น ใครที่ทำดี แล้วเขาได้รับผลลัพธ์ที่ดี มีความสุข ประสบความสำเร็จ ฝึกยินดีกับผู้คนเหล่านั้น  ด้วยการแสดงออก บอกให้พวกเขารู้ว่าคุณเองรู้สึกยินดีและมีความสุขกับพวกเขาเช่นกัน หรือหากไม่มีโอกาสได้บอกออกไป  การมีความรู้สึกที่ดีกับรอยยิ้มความสุขความสำเร็จของผู้คน นั้นก็เป็นพลังงานบวกอันยอดเยี่ยมที่จะดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาหาเรา และส่งเสริมให้เราได้รับสิ่งดีๆ ที่เป็นความสุขความสำเร็จเช่นเดียวกัน

  1. สวดมนต์ เจริญภาวนา แผ่เมตตา นี่คือการ Detox จิตใจที่ดีที่สุด หาเวลาให้ใจได้พักผ่อน ปลดปลงปล่อยวางอารมณ์ขุ่นมัว ความรู้สึกนึกคิดลบๆที่มาจากตัวเราเอง และที่มาจากคนอื่นทั้งหลายทั้งปวงลง เพื่อชำระล้างมลพิษที่ค้างคาในใจออกไป  เปรียบเทียบว่าความสกปรกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าทางกาย เมื่อเราได้อาบน้ำ ได้สปา ได้ผ่อนคลายเรายังรู้สึกดีขึ้น เพราะร่างกายสะอาด ผ่อนคลายสดชื่น  จิตใจก็ต้องการการทำความสะอาด ต้องการการผ่อนคลาย เพื่อสร้างพลังใหม่ๆ เพื่อความสดชื่นเหมือนกับร่างกาย  

เมื่อใจเราสวดมนต์ภาวนาจนใจเราสงบสะอาดบริสุทธิ์แล้ว  ความสะอาดบริสุทธิ์นั้นคือพลังบุญพลังกุศลเป็นพลังงานดีๆ ที่เราสามารถแผ่ขยายออกไปจากใจของเราเป็นความรักความเมตตาความปรารถนาดี  ไปให้ผู้คนรอบตัวเรา ทั้งที่อยู่ใกล้เรา และอยู่ไกลทั่วทุกหนแห่ง และแม้ห่างไกลไปในจักรวาล ให้ทุกคนเหล่านั้นมีชีวิตที่เป็นสุขทั้งกายและใจ  เป็นผู้ที่ไม่มีเวรไม่มีภัย ไม่พยาบาทเบียดเบียนกัน มีชีวิตที่ร่มเย็นเป็นสุขและรุ่งเรืองตลอดไป ...

และด้วยการแผ่ความรักความเมตตาออกไปจากใจของเรานี้  พลังความดีที่เราส่งออกไปนั้นก็จะดึงดูดความรักความดีเข้ามาสู่ตัวเราด้วยเช่นกัน  ซึ่งนี่เป็นตรรกะโดยธรรมชาติ

5. Focusที่ตัวเอง รักตัวเอง(ให้ถูกวิธี)นั่นคือดีที่สุด ใช้เวลา ใช้พลังงานชีวิตที่มีมาพัฒนาตัวเอง แสวงหาทางก้าวหน้าด้วยวิธีที่สร้างสรรค์ เพราะวิธีที่ถูกที่ดีที่ใช่เท่านั้นเป็นหนทางเจริญเดียวที่มั่นคงและแท้จริง   อย่าใช้หนทางลัดที่ผิดวิธี ไม่ว่าจะผิดในทางกฎหมาย ผิดในทางศีลธรรม ผิดในทางจรรยาบรรณหรือจริยธรรมใดๆ ... ด้วยพลังแห่งวิริยะอุสาหะจริงใจกับตัวเองของคุณ  คุณจะได้รับสิ่งดีๆ ที่คุณต้องการ และเป็นอีกคนหนึ่งที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคนอื่นได้  โดยไม่ต้องไปลดทอนหรือเหยียบย่ำคนอื่นเพราะความอิจฉาริษยา

ขอให้ใช้ชีวิตอย่างด้วยพลังสร้างสรรค์และมีความสุข นะคะ

เนื้อหาโดย: deeda2456
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
deeda2456's profile


โพสท์โดย: deeda2456
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ย้อนรอยคดีฆาตกรรมน้องแก้ม ปี 2557เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดย้อนรอยคดีฆาตกรรมน้องแก้ม ปี 2557
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การวิเคราะห์โรคทางจิตใจของ "เจ้าหญิงดิสนีย์" แต่ทุกคนก็ก้าวข้ามมาได้ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? สร้างผลกระทบอย่างไรให้กับสิ่งมีชีวิตสีทั้งหมดบนโลกนี้ มีกี่สีกันแน่?รู้หรือไม่ว่าค้างคาวชนิดไหนบินได้เร็วที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่