หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศในอาเซียนสำรองทองคำไว้เท่าไหร่กันบ้าง?


เขียนโดย buay1975

ทองคำสำรองของแต่ล่ะประเทศในอาเซียน

ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงทนและสามารถรักษามูลค่าได้ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ดังนั้น ธนาคารกลางหลายประเทศจึงมักถือครองทองคำสำรองไว้ส่วนหนึ่ง เพื่อช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ

ข้อมูล ณ วันที่ 6 ตุลาคม 2566 ทองคำสำรองของแต่ล่ะประเทศในอาเซียน มีดังนี้

 ไทย          244.16 ตัน

สิงคโปร์     199.00 ตัน

ฟิลิปปินส์   155.40 ตัน

อินโดนีเซีย  78.50 ตัน

เวียดนาม     61.10 ตัน

กัมพูชา        50.40 ตัน

มาเลเซีย      45.60 ตัน

บรูไน              1.76 ตัน

ลาว                0.70 ตัน

จากข้อมูลดังกล่าว ประเทศไทยมีทองคำสำรองมากที่สุดในอาเซียน โดยมีทองคำสำรองมากกว่าประเทศสิงคโปร์ซึ่งเป็นอันดับสองถึง 117.70 ตัน นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเพิ่มปริมาณทองคำสำรองอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มขึ้นจาก 152.41 ตันในปี 2556 เป็น 244.16 ตันในปี 2566

เหตุผลที่ประเทศไทยเพิ่มปริมาณทองคำสำรองอย่างต่อเนื่องนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประเทศไทยต้องการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นสกุลเงินที่มีความเสี่ยงสูง นอกจากนี้ ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงทนและสามารถรักษามูลค่าได้ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอีกด้วย

ผมคิดว่าการถือครองทองคำสำรองเป็นนโยบายที่ดีสำหรับธนาคารกลางของประเทศต่างๆ ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงทนและสามารถรักษามูลค่าได้ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ดังนั้น การมีทองคำสำรองไว้จะช่วยเสริมสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศได้

สำหรับประเทศไทย ผมคิดว่าการเพิ่มขึ้นของทองคำสำรองเป็นสัญญาณที่ดี แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไทยกำลังให้ความสำคัญกับความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ

โพสท์โดย: buay1975
อ้างอิงจาก: เว็บไซต์ของสภาทองคำโลก (World Gold Council) โดยข้อมูล ณ วันที่ 6 ตุลาคม 2566
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 187 ครั้ง
เขียนโดย buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขอาจารย์ต้น สาริกางิ้วดำ...วันที่ 16 เมษายน 2569เปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569วิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 2569สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปีพื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทย5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายสถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..สงกรานต์ไร้น้ำ! ชาวพระตะบองออกมาฉลองริมคลองสุดเหงา สะท้อนวิกฤตแล้งหนักทั้งประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดาราจากเรื่อง "Hunger Games" ถูกจับ ฐานทำร้ายร่างกายด้วยปืนหยุดบูลลี่! หนุ่มน้อยใจตัดพ้อ แค่ใช้มือถือแอนดรอยมันผิดตรงไหน?3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีพืชมีพิษที่ช่วยถอนพิษร้ายแรงและช่วยรักษาชีวิตมนุษย์ได้เปิดศักราชใหม่รับวันเถลิงศก: เช็กดวงกาลโยคประจำปี 2569
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่ใช้งบประมาณ ด้านกลาโหมมากที่สุดในอาเซียนงานประกวดเจดีย์ทราย ที่โดดเด่นที่สุดในประเทศไทยเมืองที่คนกรุงโหยหา 5 จังหวัด อากาศดีที่สุดในไทย อยู่แล้วปอดสะอาด อายุยืนแน่นอนจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมน้อยมากที่สุดในประเทศ
ตั้งกระทู้ใหม่