หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิธีกรรม "การลอยกระทงผี"

การลอยกระทงของชาวกะเหรี่ยงในประเทศไทยเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน เป็นการลอยกระทงเพื่อส่งวิญญาณของผู้เสียชีวิตไปสู่สุคติ โดยชาวกะเหรี่ยงเชื่อว่าวิญญาณของผู้เสียชีวิตจะล่องลอยอยู่ในโลกมนุษย์เป็นเวลา 3 วัน ก่อนที่จะเดินทางไปยังโลกหลังความตาย ดังนั้น การลอยกระทงผีจึงเป็นการแสดงความเคารพต่อวิญญาณของผู้เสียชีวิต และช่วยให้พวกเขาเดินทางไปสู่สุคติได้อย่างราบรื่น

พิธีกรรมการลอยกระทงผีของชาวกะเหรี่ยงจะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยชาวกะเหรี่ยงจะร่วมกันลอยกระทงที่ทำจากไม้ไผ่หรือใบตอง กระทงจะบรรจุด้วยข้าวเหนียว ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้อื่นๆ ชาวกะเหรี่ยงจะจุดธูปเทียนบนกระทงแล้วลอยกระทงไปตามลำน้ำหรือแม่น้ำ ขณะลอยกระทง ชาวกะเหรี่ยงจะรำและร้องเพลงเพื่อส่งวิญญาณของผู้เสียชีวิตไปสู่สุคติ

นอกจากการลอยกระทงแล้ว ชาวกะเหรี่ยงยังมีพิธีกรรมอื่นๆ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในช่วงเทศกาลลอยกระทง เช่น การประกอบพิธีกรรมบูชาผีบรรพบุรุษ การประกอบพิธีกรรมขอขมาผีร้าย และการจัดงานศพแบบกะเหรี่ยง

ความเชื่อของชาวกะเหรี่ยงเกี่ยวกับผี

ชาวกะเหรี่ยงมีความเชื่อเรื่องผีหลากหลายประเภท เช่น ผีเจ้าป่าเจ้าเขา ผีบรรพบุรุษ ผีร้าย เป็นต้น ชาวกะเหรี่ยงเชื่อว่าผีสามารถให้คุณและโทษได้ ดังนั้น ชาวกะเหรี่ยงจึงต้องแสดงความเคารพต่อผี เพื่อหลีกเลี่ยงความทุกข์ภัย

คุณค่าของพิธีกรรมการลอยกระทงผี

พิธีกรรมการลอยกระทงผีของชาวกะเหรี่ยงมีคุณค่าทางวัฒนธรรมและสังคมหลายประการ ดังนี้

บทสรุป

พิธีกรรมการลอยกระทงผีของชาวกะเหรี่ยงเป็นประเพณีที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อและวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยง พิธีกรรมนี้ไม่เพียงเป็นการแสดงความเคารพต่อวิญญาณของผู้เสียชีวิตเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงออกถึงความรัก ความผูกพัน และความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกในครอบครัวและชุมชนอีกด้วย

เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nirun200
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่หาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์เปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทยข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยถนนลาดยาง ลำปาง "สร้าง 3 เดือน แต่ปะไปแล้ว 3 รอบ"5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฝ่ายบุคคลสุดหล่อโผล่มา ผู้สมัครงานหญิงก็ว้าวุ่นเลยปลาปากขลุ่ย หรือ ปลาปากแตรจุด ปลาที่ชื่อเหมือนเครื่องดนตรีประเภทเป่า แปลกๆรัฐบาลให้คิด หาของขวัญปีใหม่ ให้คนไทยปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลกถูกหลายงวดติด ศาลยายเนียงยายน้อมอาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย"กะหล่ำปลีราคาพุ่งรับลมหนาว" ขยับขึ้นที่กิโลกรัมละ 15 บาทแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่