ปลาหมูปากแหลม : ปลาหัวเสี้ยม ปลาทะเลอีกหนึ่งชนิดที่หน้าตาแปลก
ปลาทะเลอีกชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลก ๆ บางทีก็เจอวางขาย ตามตลาดปลาสดเนื่องจากรูปร่างสะดุดตา สอบถามราคาพอใจก็อาจจะซื้อติดมือ กลับไปทำอาหารทานได้ ปลาชนิดนี้อยู่ในตระกูลปลาหมู ซึ่งรวมปลาตะมะไว้ด้วย บางพื้นที่ก็เรียกปลาปากแหนบบ้าง ปลาปากขวดบ้าง เรียกตามรูปลักษ์ปากที่ยาวแหลม พื้นที่ ที่อยู่ใกล้ชาวประมง เช่นภาคใต้ก็จะเรียกกันว่า ปลาหัวเสี้ยม ในส่วนแม่ค้าบางคนก็จะจำในชื่อปลาหมูปากแหลม ตามชื่อชาวประมงเรือตกเบ็ดที่นำมาขายส่งให้ เลยเรียกรวม ๆ ว่าปลาหมูปากแหลม จะพบมากตามแถบทะเลอันดามัน ส่วนอ่าวไทยก็อยู่กระจัดกระจาย ทั่วไปเช่นจังหวัด กระบี่ ตรัง พังงา และภูเก็ต
ปลาหมูปากแหลม : ปลาหัวเสี้ยม นิยมนำมาทำอาหาร จัดเป็นปลาเนื้อขาวนุ่ม และมันในบางฤดู เผาทั้งเกล็ดลอกเกล็ดแล้วเนื้อจะขาวหวานความสด หรือนำมาแกงส้ม และโดยเฉพาะช่วงหัวที่มีหนังหนา ริมฝีปากใหญ่เหมาะสำหรับทำเมนูต้มยำ แบบหัวปลาหม้อไฟคล้ายปลาเก๋า หรือต้มซีอิ้ว หรือนำมาทอดให้ให้เหลืองแล้วราดพริกแกงก็ได้รสชาดอร่อยอีกแบบ
ปลาหมูปากแหลม : ปลาหัวเสี้ยม เป็นปลาอีกชนิดหนึ่งในตะกูลปลาตะมะ เป็นปลาที่หากินตามหน้าดิน กองหินแนวประการัง ถือว่าเป็นปลานักล่าอีกสายพันธุ์หนึ่ง ขนาดโตเต็มที่ยาวได้มากกว่า 1 เมตรอาจจะหนักได้ถึง 10 กิโลกรัม เป็นปลาที่มีหนังหนา ริมฝีปากใหญ่ เป็นปลาที่คนแถวภาคหนือและภาคอีสาน แม้แต่คนกรุงเทพ ไม่ค่อยจะรู้จักนอกจะมาทำงานแถบชายฝั่งทะเล พบได้ตามฝั่งทะเลอันดามัน