ขมแต่ดี มีที่นี่แหละ!!!
แค่เอ่ยชื่อ "มะระ" ก็ยี้แล้ว สำหรับคนไม่ชอบขม ลักษณะรูปร่างก็ดูไม่ค่อยน่ากินสักเท่าไร คนที่ไม่ชอบ คงเพราะรสชาติขมของมะระ ทำให้เข็ดขยาดกันมาแล้ว
จริงๆ แล้วมะระหากต้มดีๆ เลือกเป็น ถือเป็นผักอีกชนิดที่ดีมากๆ ทานได้ทั้งแบบต้มสุก และแบบผลดิบๆ อุดมไปด้วยคุณประโยชน์
ทานมะระ สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะมะระเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ เนื้อเยอะ เหมาะสำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย
ใครอยากผิวสวย ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง สดชื่น ไม่แห้งกร้านต้องรับประทาน ช่วยต้านโรคมะเร็งตับอ่อน เพราะว่ามะระเข้าไปขัดขวางการผลิตกลูโคสและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับอ่อน มีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ เต้านม ต่อมลูกหมาก และยังสามารถช่วยในเรื่องของการฟอกเลือดด้วย คนเป็นโรคเบาหวานระยะเริ่มต้น รับประทานสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการบวมช้ำตามร่างกาย ลดอาการหวัด และยังช่วยลดอาการปวดเข่าของผู้สูงอายุได้อีกด้วย
แต่ข้อเสีย หากรับประทานมากจนเกินไปจะทำให้ท้องเสียได้ เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ
ปัจจุบันมีผู้นำมะระสดๆ มาเป็นเครื่องเคียงกินกับขนมจีนน้ำยาต่างๆ กินกับกุ้งแช่น้ำปลาอร่อยเด็ดเข้ากั๊นเข้ากัน
ที่เขามักพูดกัน "หวานเป็นลม ขมเป็นมะระ"
รับประทานนะคะประโยชน์เหลือเฟือ