หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปืนข้ามแม่น้ำสะโตง: ปริศนาแห่งการยิงข้ามแม่น้ำ

การยิงปืนข้ามแม่น้ำสะโตงเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ไทย เกิดขึ้นเมื่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงยิงปืนข้ามแม่น้ำสะโตงไปสังหารพระมหาอุปราชาแห่งพม่า เหตุการณ์นี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในสงครามยุทธหัตถีที่ช่วยให้ฝ่ายไทยได้รับชัยชนะ

ในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาฉบับพระราชหัตถเลขา บันทึกเหตุการณ์นี้ไว้ว่า สมเด็จพระนเรศวรทรงยิงปืนข้ามแม่น้ำสะโตงไปสังหารพระมหาอุปราชาได้ในวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2135 ขณะทัพทั้งสองกำลังรบกันอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสะโตง สมเด็จพระนเรศวรทรงใช้พระแสงปืนต้นทรงยิงข้ามแม่น้ำไปถูกพระมหาอุปราชาที่กำลังขี่ช้างอยู่ ทำให้พระมหาอุปราชาสิ้นพระชนม์ เหตุการณ์นี้ทำให้ทัพพม่าแตกพ่ายและถอยทัพกลับไป

เหตุการณ์การยิงปืนข้ามแม่น้ำสะโตงเป็นที่กล่าวขวัญถึงกันอย่างมากในประวัติศาสตร์ไทย หลายคนมองว่าเป็นเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เกิดจากอำนาจบารมีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อย่างไรก็ตาม ยังมีนักประวัติศาสตร์บางส่วนที่มองว่าเหตุการณ์นี้อาจเป็นไปได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์

เป็นไปได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์

การยิงปืนข้ามแม่น้ำสะโตงเป็นไปได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ชนิดของปืน ความเร็วของกระสุน และระยะทางระหว่างฝั่งทั้งสอง

ปืนที่ใช้ในเหตุการณ์นี้เรียกว่า "พระแสงปืนต้น" เป็นปืนใหญ่ที่ใช้ยิงกระสุนดินดำ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 เซนติเมตร และยาวประมาณ 9 คืบ (ประมาณ 2.7 เมตร) ความเร็วของกระสุนดินดำสามารถสูงถึง 600 เมตรต่อวินาที

ระยะทางระหว่างฝั่งทั้งสองของแม่น้ำสะโตงประมาณ 200 เมตร ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่กระสุนปืนต้นจะยิงข้ามแม่น้ำไปชนเป้าหมายได้ หากมีการยิงในระยะที่เหมาะเจาะและอาศัยลมช่วย

ปริศนาที่ยังเหลืออยู่

แม้ว่าการยิงปืนข้ามแม่น้ำสะโตงจะเป็นไปได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็ยังเหลือปริศนาบางประการที่ยังไม่ได้รับการตอบอย่างแน่ชัด เช่น

  • กระสุนปืนต้นสามารถรักษาความเร็วและทิศทางเอาไว้ได้นานแค่ไหนเมื่อข้ามแม่น้ำไป
  • ลมจะมีอิทธิพลต่อทิศทางของกระสุนปืนต้นอย่างไร
  • สมเด็จพระนเรศวรทรงเล็งเป้าอย่างไรจึงสามารถยิงโดนพระมหาอุปราชาได้

ปริศนาเหล่านี้อาจถูกไขได้ในอนาคต หากมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับปืนต้นและเหตุการณ์การยิงปืนข้ามแม่น้ำสะโตง

บทสรุป

การยิงปืนข้ามแม่น้ำสะโตงเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ไทย ถึงแม้ว่าเหตุการณ์นี้อาจเป็นไปได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็ยังคงเป็นปริศนาที่ชวนให้คิดถึงอำนาจบารมีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและฝีมือการยิงปืนอันแม่นยำของพระองค์

เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nirun200
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยเผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถหาดูยาก! งานศิลปะงานปั้นในประเทศ​กัมพูชา โดยช่างเขมร2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วงจรปิดจับภาพหญิง 17 ปีเข้าผับ โชว์บัตรปชช.ผ่านมือถือ เปลี่ยนแปลงเลข พ.ศ.!อูฐย่าง เมนูไฮโซในดูไบปชป. เลือดไหลไม่หยุด "สาทิตย์-อรอนงค์" ไขก๊อกสมาชิกพรรคอีกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลกอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยสลด !!! เพราะโทรศัพท์เครื่องเดียว ทำเยาวชนทั้งตายและเจ็บ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่มีคนนับถือพุทธศาสนามากที่สุดของโลกอาชีพครูในปัจจุบันได้เงินเดือนเท่าไหรวงจรปิดจับภาพหญิง 17 ปีเข้าผับ โชว์บัตรปชช.ผ่านมือถือ เปลี่ยนแปลงเลข พ.ศ.!fierce: ดุ ดุร้าย บ้าระห่ำ
ตั้งกระทู้ใหม่