หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การสิ้นสุดของอาณาจักรอยุธยา

อาณาจักรอยุธยาเป็นอาณาจักรที่รุ่งเรืองยาวนานถึง 417 ปี เริ่มต้นจากการก่อตั้งโดยพระเจ้าอู่ทองในปี พ.ศ. 1893 จนกระทั่งสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2310 จากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สองให้กับพม่า

สาเหตุของการสิ้นสุดของอาณาจักรอยุธยามีหลายประการ สาเหตุหลักประการหนึ่งคือความอ่อนแอของกษัตริย์และขุนนาง ในช่วงปลายของอาณาจักรอยุธยา กษัตริย์และขุนนางต่างแก่งแย่งอำนาจกันเอง ทำให้ขาดความสามัคคีและความเข้มแข็งในการปกครองประเทศ

นอกจากนี้ อาณาจักรอยุธยายังประสบปัญหาการรุกรานจากภายนอก ในช่วงปลายของอาณาจักรอยุธยา อยุธยาต้องเผชิญกับการรุกรานจากพม่าหลายครั้ง พม่าสามารถยึดครองกรุงศรีอยุธยาได้ในปี พ.ศ. 2112 และพ.ศ. 2309 ทำให้อยุธยาต้องสูญเสียอำนาจและความเป็นเอกราช

สาเหตุของการสิ้นสุดของอาณาจักรอยุธยาสามารถสรุปได้ดังนี้

  • ความอ่อนแอของกษัตริย์และขุนนาง
  • ปัญหาการรุกรานจากภายนอก
  • ความเสื่อมโทรมของสังคมและวัฒนธรรม

ความอ่อนแอของกษัตริย์และขุนนาง

ในช่วงปลายของอาณาจักรอยุธยา กษัตริย์และขุนนางต่างแก่งแย่งอำนาจกันเอง ทำให้ขาดความสามัคคีและความเข้มแข็งในการปกครองประเทศ กษัตริย์บางคนอ่อนแอและขาดความสามารถ ทำให้ไม่สามารถปกครองประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขุนนางบางคนก็แสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ของตนเองโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติ

ปัญหาการรุกรานจากภายนอก

ในช่วงปลายของอาณาจักรอยุธยา อยุธยาต้องเผชิญกับการรุกรานจากภายนอก อาณาจักรอยุธยาเคยเป็นมหาอำนาจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในช่วงปลายของอาณาจักรอยุธยา อยุธยาอ่อนแอลง ทำให้พม่าสามารถรุกรานอยุธยาได้หลายครั้ง พม่าสามารถยึดครองกรุงศรีอยุธยาได้ในปี พ.ศ. 2112 และพ.ศ. 2309 ทำให้อยุธยาต้องสูญเสียอำนาจและความเป็นเอกราช

ความเสื่อมโทรมของสังคมและวัฒนธรรม

ในช่วงปลายของอาณาจักรอยุธยา สังคมและวัฒนธรรมของอยุธยาเริ่มเสื่อมโทรมลง ผู้คนเริ่มประพฤติตัวเสื่อมทราม ขาดศีลธรรมและจริยธรรม สิ่งนี้ทำให้อาณาจักรอยุธยาอ่อนแอลงและไม่สามารถต้านทานการรุกรานจากภายนอกได้

การสิ้นสุดของอาณาจักรอยุธยาถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ไทย เป็นการสิ้นสุดของยุคทองของอาณาจักรอยุธยาและเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของประวัติศาสตร์ไทย

เนื้อหาโดย: nirun200
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nirun200
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดรวม หมึกขนาด มหึมาที่ตัวใหญ่มากที่สุดในโลกomg.!! ถนน 50 เลนที่จีนรถยังติด..!!จากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน310 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวข้ามเwศที่สวยที่สุดของประเทศไทย10 ดอยยอดฮิตของประเทศไทยสยอง! ข้าราชการหน้าตาดี สะสมขยะสูงเฉียดเพดาน งูเลื้อย-หนอน-หนูก็มา"แม่น้ำหนึ่ง" รวย 100 ล้าน เลี้ยงยันเมียเก่าสามี-ไม่ใช่แค่ลูก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยใครที่กำลังมองหาเกมใหม่ๆ เล่น ห้ามพลาด 10 เกมทำเงินสูงสุดตลอดกาลงูชนิดเดียวของโลกที่ทำให้คนตาบอดได้สถิติเด็กที่เกิดของภาคอิสานในช่วงเทศกาลลอยกระทง
ตั้งกระทู้ใหม่