ใครเป็นคนคิดเลขอารบิก
ใครเป็นคนคิดเลขอารบิก?
คนคิดเลขอารบิกจริงๆแล้วเป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอินเดียที่มีชื่อว่ามุฮัมมัด อิบน์ มูซา อัลคอวาริซมีย์ (Muhammad ibn Musa al-Khwarizmi) ซึ่งเป็นนักคณิตศาสตร์สมัยใหม่ที่มีชื่อเสียงทั้งในโลกตะวันออกและตะวันตกค่ะ ชาวเปอร์เซียนและชาวอาหรับเรียกตัวเลขเหล่านี้ว่า “เลขฮินดู” ต่อมาถูกพัฒนาเป็นเลขอารบิกในภายหลังในแอฟริกาเหนือค่ะ และในศตวรรษที่ 10 ชาวอาหรับ(ใช้ภาษาอาหรับ)ที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเหนือ ได้นำเลขอารบิกมาใช้ในยุโรปและอเมริกา อันนี้เป็นสาเหตุให้ตัวเลขพวกนี้ถูกเรียกว่า เลขอารบิก หรือ เลขฮินดูอารบิก ค่ะ
เริ่มแรกเนี่ยเลขอารบิกมีหลายรูปแบบ มันไม่เป็นมาตรฐานเท่าไหร่ เพราะนักคณิตศาสตร์ยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะใช้รูปแบบไหนเป็นมาตรฐาน ทำให้คนใช้ก็เลือกใช้รูปแบบที่ตัวเองได้ประโยชน์มากที่สุดในสถานการณ์นั้นๆ
เหตุการณ์ที่สำคัญต่อมาที่ทำให้เลขอารบิกมีมาตรฐานและถูกใช้อย่างแพร่หลาย คือนักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลีชื่อ เลโอนาร์โด ฟีโบนัชชี (เลโอนาร์โดแห่งปีซา) ได้เผยแพร่การเขียนและวิธีคำนวณระบบจำนวนฐานสิบที่ให้ค่าตามหลักแบบอารบิกที่ใช้ในปัจจุบันในหนังสือชื่อ Liber Abaci (คำภีร์แห่งการคำนวณ)
เมื่อปี ค.ศ. 1202 ตอนนั้นฟีโบนัชชีอายุได้เพียง 32 ปีเท่านั้นเองค่ะ เหตุการณ์นี้ทำให้หลายคนยกย่องเขาว่าเป็นนักคณิตศาสตร์ที่เก่งที่สุดในยุคกลางเลย
ต่อมาในศตวรรษที่ 15 มีการใช้เลขอารบิกอย่างแพร่หลายในยุโรป จนกระทั่งปลายศตวรรษที่ 18 ที่ตัวเลขทั้งหมดในยุโรปได้เปลี่ยนมาใช้เลขอารบิกที่ใช้ในปัจจุบัน
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียว
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
ชาวโซเชียล ไทย ฮือฮา เต้ มงคลกิตติ์ นำเสนอ 5 นโยบายหลักที่ประเทศไทยต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมือง
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
เบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก



