พาชม ลานบ้านของตระกูลหลี่ บุรุษที่ร่ำรวยที่สุดในมณฑลซานซี
ลานบ้านของตระกูลหลี่
บุรุษที่ร่ำรวยที่สุดในมณฑลซานซีตอนใต้ตระกูลหลี่เคยเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดในซานซีและจินหนาน จากรุ่นสู่รุ่น พวกเขา "รวยแต่ไม่หยิ่ง รวยแต่ไม่ฟุ่มเฟือย รวยแต่มีเมตตา ” ใครก็ตามที่เคยไปที่ลานตระกูลหลี่จะได้รับประโยชน์มากมายก่อตั้งขึ้นในสมัย จักรพรรดิเต้ากวังของราชวงศ์ชิง เมื่อกว่า 200 ปีที่แล้ว ลานนี้มีกำแพงสูงล้อมรอบบ้านในและลานบ้าน เช่นเดียวกับลานบ้านตระกูลเฉียวและลานบ้านตระกูลหวังมีบ้านทั้งหมด 146 หลัง บ้านเหล่านี้มีทั้งสไตล์ฮุ่ยโจวและสไตล์โกธิคตะวันตก ที่มีสไตส์ตะวันตกเพราะว่าหนึ่งในเจ้าของตระกูลหลี่ ชื่อหลี่จื่อหยงซึ่งศึกษาอยู่ที่อังกฤษและแต่งงานกับหญิงชาวอังกฤษดังนั้นบ้านบางหลังจึงมีการผสมผสานระหว่างสไตล์จีนและตะวันตกซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในมณฑลซานซี
ตระกูลหลี่มีพื้นฐานมาจากการทำฟาร์ม เจริญรุ่งเรืองด้วยพ่อค้า ก่อตั้งด้วยความซื่อสัตย์ และมีชื่อเสียงในด้านการกุศลในช่วงสงครามต่อต้านญี่ปุ่น ธุรกิจของตระกูลหลี่ เริ่มตกต่ำและธุรกิจก็หยุดชะงัก ตระกูลหลี่ส่วนใหญ่ก็หนีไปที่ซีอานหรือทางตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้า มีเพียงไม่กี่ครอบครัวที่ยังคงอาศัยอยู่ในหมู่บ้านหยานจิง และธุรกิจทางตอนใต้ของมณฑลซานซีก็ค่อยๆ ถดถอยลง ในช่วงสงครามต่อต้านญี่ปุ่น ราคาในซีอานลดลงอย่างรวดเร็ว ค่าเงินอ่อนค่าลง และจิตใจของผู้คนก็ไม่มั่นคง นอกจากนี้ สินค้าจากต่างประเทศเข้าสู่ตลาด และการดำเนินงานของร้านขายของชำแบรนด์ "จิง" ก็แย่ลงเรื่อยๆ ธุรกิจในพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือก็เริ่มตกต่ำเช่นกันภายใต้การกดขี่ของขุนศึกในท้องถิ่นพอทุกอย่างกลับเข้ามาในสภาวะปกติทุกอย่างก็ไม่เหมือเดิมอีกแล้ว ปัจจุบันลานตระกูลหลี่เป็นจุดชมวิวระดับชาติระดับ 4A และเป็นหน่วยคุ้มครองโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมระดับชาติ หากคุณมีโอกาสมาที่ชานซี คุณควรมาดู
บ้านของตระกูลหลี่ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหยานจิง ตำบลเกาชุน อำเภอว่านหรง ของ มณฑลซานซี ปัจจุบันไม่มีผู้อาศัยอยู่แล้วสถานที่แห่งนี้กลายเป็นของรัฐบาล













