หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประชากรอาร์เมเนียกลุ่มชาติพันธุ์ Nagorno-Karabakh ส่วนใหญ่หลบหนีออกจากภารกิจของ UN ครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่กำลังจะมาถึง

ขณะนี้มีผู้คนอย่างน้อย 100,000 คนได้หลบหนีออกจากพื้นที่ห่างไกลอย่างนากอร์โน-คาร์บาคห์ ซึ่งมากกว่าสี่ในห้าของประชากรทั้งหมด นับตั้งแต่อาเซอร์ไบจานยึดคืนดินแดนดังกล่าวด้วยการรุกที่เบาบางลง เจ้าหน้าที่ในประเทศเพื่อนบ้านอาร์เมเนีย กล่าวการอพยพอย่างรวดเร็วทำให้องค์การสหประชาชาติส่งภารกิจแรกไปยังดินแดนดังกล่าวในรอบประมาณ 30 ปี สเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกเลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่าทีมงานสหประชาชาติในพื้นที่จะ “ระบุความต้องการด้านมนุษยธรรมสำหรับทั้งผู้คนที่ยังเหลืออยู่และผู้คนที่กำลังเคลื่อนไหว”แม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาเซอร์ไบจานในระดับนานาชาติ แต่นากอร์โน-คาร์บาคห์ ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของอาร์เมเนียก็ใช้เวลาหลายทศวรรษภายใต้การควบคุมของรัฐบาลแบ่งแยกดินแดน โดยพฤตินัย จนกระทั่งอาเซอร์ไบจานได้รับชัยชนะเมื่อ สัปดาห์ที่แล้ว สาธารณรัฐที่แยกตัวออกไปในอดีตจะยุติลงในปีหน้ายานพาหนะที่บรรทุกผู้ลี้ภัยจากนากอร์โน-คาราบาคห์มุ่งหน้าไปยังชายแดนอาร์เมเนียในวันที่ 25 กันยายน 2023

ยานพาหนะที่บรรทุกผู้ลี้ภัยจากนากอร์โน-คาราบาคห์มุ่งหน้าไปยังชายแดนอาร์เมเนียในวันที่ 25 กันยายน 2023 เมื่อนับถึงเช้าวันเสาร์ ผู้คน 100,417 คนถูก “ถูกบังคับให้พลัดถิ่น” นาเซลี บักดาซาเรียน โฆษกหญิงของนายกรัฐมนตรีอาร์เมเนีย กล่าวกับผู้สื่อข่าว กลัว 'การลงโทษ'

ทางการอาร์เมเนียตอบโต้การหลั่งไหลของผู้คนโดยขอให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นหน่วยงานตุลาการของสหประชาชาติ บอกอาเซอร์ไบจานให้ถอนทหาร โดยอ้างว่ากลัว “การลงโทษ”พวกเขาขอให้ศาลสั่งให้อาเซอร์ไบจาน "ถอนทหารและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายทั้งหมดออกจากสถานประกอบการพลเรือนทั้งหมดในนากอร์โน-คาราบาคห์" ในขณะเดียวกันก็งดเว้นจาก "การกระทำใด ๆ ทั้งทางตรงหรือทางอ้อม" ที่จะส่งผลต่อการแทนที่กลุ่มชาติพันธุ์อาร์เมเนียที่เหลือหรือการป้องกัน บรรดาผู้ที่หนีจากการกลับมา อาเซอร์ไบจานควรอนุญาตให้ผู้คนออกจากภูมิภาค “โดยไม่มีอุปสรรค” หากพวกเขาต้องการ ทางการอาร์เมเนียเรียกร้อง อาร์เมเนียยังขอให้ศาลสั่งให้อาเซอร์ไบจานอนุญาตให้สหประชาชาติและกาชาดเข้าถึงเมืองนากอร์โน-คาราบาคห์ อาเซอร์ไบจานควร “ละเว้นจากการดำเนินการลงโทษตัวแทนทางการเมืองในปัจจุบันหรืออดีตหรือบุคลากรทางทหารของนากอร์โน-คาราบาคห์” ทางการอาร์เมเนียกล่าว ผู้บังคับบัญชาถูกควบคุมตัว

การอุทธรณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่สื่อของรัฐอาเซอร์ไบจันรายงานเมื่อวันศุกร์ว่าหน่วยรักษาความปลอดภัยในประเทศได้จับกุมอดีตผู้บัญชาการทหารสองคนของกองทัพ "สาธารณรัฐ Artsakh" ที่ประกาศตัวเอง Loven Mnatsakanyan และ Davit Manukyan ถูกสกัดกั้นขณะพยายามข้ามจาก Nagorno-Karabakh ไปยังอาร์เมเนียผ่าน Lachin Corridor ซึ่งเป็นถนนสายเดียวที่เชื่อมระหว่างวงล้อมที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลไปยังอาร์เมเนีย มัตซากันยัน ซึ่งมีรายงานว่าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมระหว่างปี 2558 ถึง 2561 ถูกจับกุมเมื่อวันศุกร์และถูกนำตัวไปยังเมืองบากู เมืองหลวงของอาเซไบจาน ตามรายงานของสื่อของรัฐ เขาถูกกล่าวหาว่าเข้าอาณาเขตของตนอย่างผิดกฎหมาย มานูเคียน ซึ่งมีรายงานว่าดำรงตำแหน่งอดีตรองผู้บัญชาการกองทัพของนากอร์โน-คาร์บาคห์ ถูกควบคุมตัวเมื่อวันพุธ สื่อของรัฐอาเซอร์ไบจันรายงาน เขาถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการก่อการร้าย จัดตั้งกลุ่มติดอาวุธผิดกฎหมาย ครอบครองอาวุธปืนอย่างผิดกฎหมาย และเข้าอาเซอร์ไบจานอย่างผิดกฎหมาย แม้ว่าจะไม่มีการนำเสนอหลักฐานสนับสนุนข้อกล่าวอ้างดังกล่าวก็ตาม วิดีโอที่เผยแพร่โดยหน่วยรักษาความปลอดภัยแห่งรัฐอาเซอร์ไบจานซึ่งแสดงให้เห็นมานุกยานในการคุมขังอาเซอร์ไบจันไม่สามารถตรวจสอบได้โดยอิสระโดย CNN การประกาศการจับกุมเกิดขึ้นหลังจากการฟ้องร้องนักการเมืองและนักธุรกิจชื่อดังของนากอร์โน-คาราบาคห์ รูเบน วาร์ดายัน ในข้อหาต่างๆ ในอาเซอร์ไบจานเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากถูกควบคุมตัวขณะพยายามข้ามเข้าสู่อาร์เมเนียเมื่อวันก่อน ตามรายงานของสื่อของรัฐที่อ้างถึงหน่วยบริการความมั่นคงแห่งรัฐอาเซอร์ไบจา อดีตรัฐมนตรีแห่งรัฐของสาธารณรัฐที่ประกาศตัวเองว่า Vardanyan ถูกกล่าวหาว่าให้เงินสนับสนุนการก่อการร้าย มีส่วนร่วมในการสร้างและกิจกรรมของกลุ่มติดอาวุธผิดกฎหมาย และข้ามพรมแดนอาเซอร์ไบจันอย่างผิดกฎหมาย ตามรายงานของสื่อของรัฐ อาเซอร์ไบจานไม่ได้นำเสนอหลักฐานเพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของต เมื่อวันพฤหัสบดี นักการเมืองท้องถิ่น David Babayan ที่ปรึกษาของ Samvel Shahramanyan ประธานของ "Republic of Artsakh" ที่เรียกตนเองว่า "สาธารณรัฐ Artsakh" เขียนบน Telegram ว่าเขาจะมอบตัวให้กับอาเซอร์ไบจาน “ความล้มเหลวของฉันที่จะปรากฏตัว หรือแย่กว่านั้นคือการหลบหนีของฉัน จะก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อประเทศชาติที่อดกลั้นมานานของเรา ต่อผู้คนจำนวนมาก และในฐานะคนซื่อสัตย์ ทำงานหนัก ผู้รักชาติ และชาวคริสเตียน ไม่อาจยอมให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้” 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tar112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้วอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่NASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศหนังที่ขาดทุนมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศฮือฮา!! เพราะรักนี้ไม่ได้มีแค่สองเรา..แต่ว่ามีเขาอีกคนหาดูยาก โลมาคลอดลูกยังไง ?โรงพยาบาลเอกชน! ปัดรับเคสฉุกเฉิน เพียงเพราะกลัวเบิกค่ารักษาไม่ได้ หนุ่มถูกรถชนหมดสติ ไล่ให้ไปโรงพยาบาลรัฐพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สุดการแก้ไขศัลยกรรมส่งท้ายปีที่ถือว่าประสบความสําเร็จมากที่สุดเลยก็ว่าได้เกิดเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลในอิตาลีศรีลังกาประสบปัญหาไฟฟ้าดับทั่วประเทศแพทย์พบนิ่วในไตสาว 20 ถึง 300 ก้อน
ตั้งกระทู้ใหม่