หลายๆคนรับประทานราอยู่ รู้หรือไม่?
ราที่เกิดตามธรรมชาติ มีทั้งชนิดที่รับประทานได้ และรับประทานไม่ได้ หากใครต้องการรับประทาน ต้องศึกษาให้ดีก่อน ราที่อร่อย กินได้ปีละครั้ง ราคาแพง คงพลาดไม่ได้ รานั้นก็คือ เห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ราชั้นเลิศ ที่ต้องกล่าวถึง ใครได้ลิ้มลองจะติดใจ
เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ คนนิยมนำมารับประทานโดยปรุงสุก เกิดจาก
ราชนิดหนึ่ง ลักษณะดอกกลมแบน สีขาวออกเหลือง อมน้ำตาลอ่อน หากอายุมากสีจะคล้ำ เข้ม ๆ ในประเทศไทยพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ได้รับความนิยม และมีราคาแพง นำไปทำอาหารมีรสชาติ อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
ประโยชน์ของเห็ดเผาะ ป้องกันโรคได้หลายโรค เช่นโรคหัวใจ โรคตับ บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหาร ช่วยล้างสารพิษ ต้านเบาหวาน การอักเสบ สารอนุมูลอิสระ รวมทั้งเซลล์มะเร็ง การรับประทานต้องปรุงให้สุกก่อน เนื่องจากอาจมีสารตกค้าง
เห็ดสามารถนำมาทำได้หลายเมนู มีโปรตีนสูง สำหรับผู้ที่ลดน้ำหนัก รับประทานได้
แต่มีข้อควรระวังในการบริโภคเห็ดเผาะ ผู้ที่เก็บเห็ดมาอาจจะไม่มีความรู้มากพอว่าอันไหนสามารถรับประทานได้ หรือว่าเป็นเห็ดพิษ รวมทั้งเห็ดที่ขึ้นใกล้กับโรงงานอุตสาหกรรมจะก็ต้องระวังเนื่องจากเห็ดจะดูดซึมสารพิษ เมื่อนำไปประกอบอาหาร อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษ คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก อาการนี้อาจเกิดได้ภายในไม่กี่นาที หรือข้ามวัน ซึ่งตับ ไต ถูกทำลายเสียหายอย่างมาก มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้เช่นกัน
หากรับประทานเห็ดเผาะแล้วมีอาการผิดปกติดังกล่าว ให้ดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือหรือผงถ่าน แล้วอาเจียนออกมาให้มาก แล้วรีบไปโรงพยาบาลที่ใกล้อย่างเร่งด่วน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแบบสด ๆ แม้ว่าจะล้างทำความสะอาด ผ่านความร้อนแล้วก็ตาม เพราะพิษบางชนิดในนั้นสามารถทนความร้อนได้