แก้วมังกร กีวี่ ส้ม ผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือก และยังมีสรรพคุณมากมาย
แก้วมังกร เปลือกแก้วมังกรมีสารเบต้าไซยานีน ข่วยยับยังการแบ่งตัวของเซลล์เนื้องอก
สารแอนโทไซยานีน ช่วยในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ ซละความแก่ ซะลอความเสือมสภาพของเซลล์ ป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม และยังอุดมไปด้วยมิตามิน เอ บี1 บี2 ซีธาตุเหล็กและธาตุอื่นๆ สามารถกินสดๆหรือจะคั้นเป็นเครื่องดืม หรือจะทำเป็นสลัดก็ได้
นอกจากนี้แก้วมังกรยังช่วยในการกระตุ้นต๋อมน้ำนมอีกด้วย และยังเป็นผลไม้ที่ดับร้อนดับกระหายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
และยังสามารถช่วยดูดสารพิษออกจากร่างกายเช่นสารตกค้าง สารตะกั่วที่มาจากควันท่อไอเสีย หรือสารตกค้างจากยาฆ่าแมลง
เสริมสร้างกระดูกฟันและกล้ามเนื้อ
กีวี่ เปลือกแข็งๆของกีวี่นั้นมีประโยชน์มากมีวิตามินหลายชนิดและในอาหารและยังช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีเอนไซม์แอกทินิดินซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีนได้ดีขึ้นเปลือกของกีวี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเนื้อของกีวี่ถึง3เท่า มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อโรคที่ทำให้ท้องร่วงอย่างเชื้ออีโคไล
ส้มจื๊ดหรือส้มกิมจ๊อของคนจีน เป็นส้มที่กินทั้งเลือกได้
เปลือกของมันทังหนาและนุ่ม มีน้ำมันระเหยจากเปลือกส้มมาก และยังมีสรรพคุณทางยาที่สำคัญยังช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยขับลม ช่วยย่อย ชวยให้ระบบลำไส้ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ รักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยระบบขับถ่ายและมีวิตามินซีสูง