โรคฮิตที่มากับอาหาร อร่อยปาก ลำบากกาย
อาหารเป็นพิษคือการเจ็บป่วยที่เกิดจากการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน
มักเกิดจากแบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต หรือสารพิษ อาการต่างๆ
ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ปวดท้อง และมีไข้
อาหารที่ปนเปื้อนอาจเป็นผลมาจากการจัดการ การจัดเก็บ
หรือการปรุงอาหารที่ไม่เหมาะสม กรณีที่รุนแรงอาจต้องได้รับการดูแลจากแพทย์
ป้องกันอาหารเป็นพิษ ให้ปฏิบัติตามวิธีปฏิบัติในการจัดการอาหารอย่างเหมาะสม
ล้างมือให้สะอาด แยกอาหารดิบและอาหารปรุงสุก
ปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกทั่วถึง แช่เย็นทันที และระมัดระวังสิ่งของที่เน่าเสียง่าย
ทำความสะอาดพื้นผิวและเครื่องใช้ในครัวเป็นประจำ
หากคุณสงสัยว่าอาหารเป็นพิษ ให้ไปพบแพทย์หากคุณมีอาการรุนแรง เช่น
อาเจียนอย่างต่อเนื่อง ขาดน้ำ มีไข้สูง หรืออุจจาระเป็นเลือด
นอกจากนี้ ควรปรึกษาแพทย์หากมีอาการนานกว่าสองสามวัน
หรือหากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น ทารก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
หรือมีอาการแทรกแซงรีบปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ
การรักษาโรคอาหารเป็นพิษ หลีกเลี่ยงอาหารแข็งในช่วงแรก
และ รับประทานอาหารจืดๆ โดยหลักการของการรักษามุ่งเน้นที่การรักษา
สมดุลของสภาวะสารน้ำในร่างกายเป็นสำคัญ
เนื่องจากร่างกายมีการสูญเสียน้ำ และ
เกลือแร่ออกไปทั้งทางการถ่ายอุจจาระและอาเจียน
ในกรณีที่รุนแรงหรือการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด
อาจต้องให้ยาปฏิชีวนะ การพักผ่อนและติดตามอาการอย่างใกล้ชิดเป็นสิ่งสำคัญ
หากอาการยังคงอยู่หรือแย่ลง ให้ไปพบแพทย์ทันทีเพื่อให้แน่ใจว่า
ได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม