หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุดแปลก ชายวัย 51 ปีฉีดพิษงูเข้าตนเองมามากกว่า 30 ปี

โพสท์โดย omyimso

สตีฟ ลุดวิน ชายวัย 51 ปี ฉีดพิษงูเข้าสู่ร่างกายของตัวเองเพื่อสร้างเซรุ่มพิษงู และเกือบที่จะเสียชีวิตเพราะพิษงูมาแล้ว

สตีฟ ลุดวิน ต้องการพัฒนาเซรุ่มพิษงู ชนิดใหม่และปลอดภัยมากขึ้น สิ่งที่เขาต้องการคือ พิษงูบางชนิด ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก เขาฉีดพิษงูเข้าร่างกายตัวเอง หลังจาก 'รีดพิษ' งูออกมา รวมถึง งูที่มีพิษถึงตายเช่น งูเขียวหางไหม้ท้องเขียว โดยเขาเล่าว่าเขาได้ฉีดพิษเข้าตัวเองทุกวันเป็นเวลามากกว่า 30 ปีแล้ว และยังมีสุขภาพแข็งแรง ทุกวันนี้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเขาดีมาก และไม่เป็นหวัดมานานกว่า 15 ปี ลุดวิน ฉีดพิษงูหลายชนิดเข้ากระแสเลือด รวมถึงงูที่อันตรายที่สุดในโลก เช่น งูแบล็คแมมบา และงูเห่า มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุไม่คาดฝันอยู่ 2-3 ครั้ง ที่เกือบคร่าชีวิตของเขา ซึ่งเขาก็เปิดเผยว่า สิ่งที่ตัวเองทำนั้นอันตราย และไม่สนับสนุนให้ใครเอาอย่าง พร้อมเผยว่า การฉีดพิษงูเข้าร่างกายนั้นเจ็บแสนสาหัส แต่เขาทำจนติดเป็นนิสัยแล้ว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ได้ออกมาเปิดเผยถึงประเภทของพิษงูที่ทำลายระบบอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย ดังนี้

งูที่มีพิษต่อระบบประสาท ได้แก่

1. งูเห่า (Monocled cobra, Naja kaouthia), งูเห่าพ่นพิษ (Spitting cobra, Naja siamensis)

2. งูจงอาง (King cobra, Ophiophagus hannah)

3. งูสามเหลี่ยม (Banded krait, Bungarus fasciatus)

4. งูทับสมิงคลา (Malayan krait, Bungarus candidus)

พิษของงูกลุ่มนี้จะไปจับกับแผ่นเชื่อมประสาทสั่งการและกล้ามเนื้อ (neuromuscular junction) โดยพิษงูเห่า งูจงอาง จะไปจับกับตัวรับด้านกล้ามเนื้อ (post-synapse) และพิษงูสามเหลี่ยม งูทับสมิงคลาจะจับกับปลายประสาท (pre-synapse) ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอัมพาต หยุดหายใจ

งูที่มีพิษต่อระบบโลหิต ได้แก่

1. งูแมวเซา (Russell’s viper, Daboia russelii)

2. งูกะปะ (Malayan pit-viper, Calloselasma rhodostoma)

3. งูเขียวหางไหม้ (Green pit-viper, Trimeresurus spp)

พิษของงูกลุ่มจะออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของปัจจัยการจับเป็นลิ่มเลือด (coagulation factors) โดยที่พิษของงูแมวเซาจะกระตุ้น Factor X แต่พิษของงูกะปะและงูเขียวหางไหม้จะกระตุ้นไฟบริโนเจน (fif ibrinogen, Factor I)จากการกระตุ้นดังกล่าว จะทำให้ปัจจัยการจับเป็นลิ่มเลือดในร่างกายลดลงอย่างมาก ทำให้เกิดภาวะเลือดออกง่าย

งูที่มีพิษต่อกล้ามเนื้อ

ได้แก่ งูทะเล ซึ่งเป็นงูในวงศ์ย่อย Laticaudinae และ Hydrophiinae เป็นงูที่มีพิษต่อระบบประสาทเช่นเดียวกับงูเห่า และมีพิษทำลายกล้ามเนื้อด้วย ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อลายสลายตัว(rhabdomyolysis) และภาวะโพแทสเซียมสูงในเลือด (hyperkalemia)

โดยนักวิทยาศาสตร์ในกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก กำลังศึกษาสารแอนติบอดีในเลือดของเขา เพื่อพยายามสร้างเซรุ่มพิษงู ที่ราคาถูกและปลอดภัย เซรุ่มที่นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้กำลังทดสอบ คาดว่าจะมีราคาหลักพัน ทำให้คนไข้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และหากได้รับการสนันสนุนจากรัฐบาล อาจจะรักษาผู้ป่วยโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของโครงการวิจัยนี้

องค์การอนามัยโลก เผยว่า มีผู้คนทั่วโลกราว 5 ล้าน 4 แสน คนถูกงูกัดทุกวัน และประมาณ 8 หมื่น ถึง 1 แสน 4 หมื่นคนเสียชีวิต หากสามารถสร้างเซรุ่มพิษงูนี้ได้สำเร็จก็จะเป็นประโยชน์และปฏิวัติวงการการแพทย์เป็นอย่างมาก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
omyimso's profile


โพสท์โดย: omyimso
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยวัยรุ่นยุคใหม่หันไปเที่ยวผับบาร์ตั้งแต่เช้าตรู่จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดปรี๊ดแตก! เด็กเขมรโต้ข่าวขอกลับมาเรียนที่ไทย..อ้างสื่อไทยปั่นข่าวมั่ว!!มีการเปิดเผยตัวตนของหญิงสาว หนึ่งในโลโก้ปลากระป๋องสามแม่ครัวแล้ว!!ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปรี๊ดแตก! เด็กเขมรโต้ข่าวขอกลับมาเรียนที่ไทย..อ้างสื่อไทยปั่นข่าวมั่ว!!สาวอุซเบกิสถานโดนลูกโป่งระเบิดใส่หน้าอย่างจังประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ราดพริกของจริงในพนมเปญ "พริกเต็มตัวมองยากว่าคือปลาด้านล่าง""ไวน์ดูอย่างไรให้อร่อย และทรงคุณค่าต่อร่างกายเท่านั้นเอง"ส้มเชจู" รสชาติหวานอร่อยลูกใหญ่บ้านเราเท่ามะเก้ง(ส้มโอ)เมื่อต้องไปร้านไวน์ เลือกไวน์เน้นความชอบสามารถรู้นิสัยได้
ตั้งกระทู้ใหม่