อื้อหือ น่าทึ่ง ลูกแพร์ปลูกที่อาร์เจนติน่า แต่ทำไมถึงต้องส่งมาแพ็คขายที่ไทย ? ข้ามโลกเลยนะนั่น...แล้วทำไมมันถึง " เวิร์ค " ได้ล่ะ ?
ทำไมลูกแพร์ในน้ำเชื่อมทำไมถึงปลูกที่อาร์เจนติน่า แต่ส่งข้ามโลกไปบรรจุที่ไทยแลนด์ แล้วส่งอ้อมโลกมาขายที่อเมริกาและยุโรป ให้มันเสียเวลาเสียต้นทุนจากการขนส่งไปทำไม ทำไมไม่ทำบรรจุภัณฑ์ที่อาร์เจนตินาแล้วส่งไปขายเองเลย หรือ ทำไมอเมริกาไม่ปลูกเองบรรจุเองซะเลย จะได้จบๆไปที่เดียวเน้
โดยคำตอบจากผู้รู้นั้น เป็นเรื่องความคิดทางธุรกิจ และโลจิสติกส์อย่างมากเลยทีเดียว แบบชนิดที่ว่า เรื่องบางเรื่องใช้แนวความคิดทั่วไป มาตัดสินไม่ได้จริงๆจ้า
1. ลูกแพร์ของอเมริกาไม่อร่อยเท่าปลูกที่อาร์เจนฯ คุณสมบัติของดิน และ ภูมิอากาศนั้นแตกต่างกัน
2. ลูกแพร์ต้องเก็บก่อนสุก 2 สัปดาห์และเกษตรกรต้องเก็บในห้องเย็นตลอดเวลา ซึ่งเปลืองค่าพลังงานมาก หากส่งใส่เรือไปในคอนเทนเนอร์แบบตู้เย็น ต้นทุนค่าทำความเย็นบวกค่าส่ง ถูกกว่า เก็บห้องเย็นที่อาร์เจนฯเสียอีก
3. การบรรจุผลไม้ในน้ำเชื่อม ประเทศไทยทำได้เก่งมากๆ เพราะ เป็นอุตสาหกรรมใหญ่ ที่ทำส่งขายย่าน South East Asia หลายประเทศ อาร์เจนตินาสู้ต้นทุนไทยในเรื่องนี้ไม่ได้เลยจริงๆ
4. ดังนั้นรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด คือ ปลูกต้นแพร์ที่อาร์เจนฯ แพคที่ไทย แล้วส่งไปขายที่ยุโรป อเมริกา อีกรอบถูกกว่า ( ซะอย่างนั้น )
ขอบคุณเกร็ดความรู้น่าสนใจ จากคุณ Trachoo Kanchanasatitya ที่มาเล่าสู่กันฟังเด้อครับเด้อ