หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กะหล่ำดอก

 

กะหล่ำดอกเป็นผักหาทานง่าย มีขายทั่วไปทั้งในท้องตลาดและห้างสรรพสินค้า ซึ่งน่าจะเป็นผักโปรดของใครหลายๆคน แถมกะหล่ำดอก ยังมีประโยชน์ อย่างมากมาย

 

 

ประโยชน์ของกะหล่ำดอก

 

 

1. เพิ่มการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต

กะหล่ำดอกมี sulforaphane มีคุณสมบัติช่วยป้องกันผิวที่สัมผัสกับรังสีอัลตราไวโอเลต ปกป้องร่างกายจากโรคมะเร็งผิวหนัง การอักเสบ และความเสียหายของเซลล์

 

 

2. ต่อสู้กับการอักเสบ

การอักเสบเชื่อมโยงกับโรคเรื้อรังเกือบทั้งหมด กะหล่ำดอกอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบ กะหล่ำดอกหนึ่งถ้วยให้วิตามินถึง 73% ของปริมาณวิตามินซี ที่แนะนำต่อวัน ซึ่งจะช่วยยับยั้งการอักเสบได้

 

 

3. ช่วยลดปัญหาระบบหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต

จากการศึกษาเพิ่มเติมระบุว่า การอักเสบนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และความผิดปกติของระบบประสาท เช่น โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ เพราะว่าในกะหล่ำดอกมีวิตามิน K วิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี ส่งผลให้ลดความดันโลหิตสูงและระดับคอเลสเตอรอลสูงได้

 

 

4. ลดความเสี่ยงมะเร็ง

จากการวิจัยพบว่ากะหล่ำดอกมีประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งเต้านม ตับ ลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร ปอด และยังมีคุณสมบัติป้องกันการเจริญเติบโตของมะเร็งในระยะแรก ช่วยกำจัดการพัฒนาของเนื้องอก นอกจากนี้กะหล่ำดอกยังเต็มไปด้วยกลูโคซิโนเลต ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่มีประโยชน์ในการป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโต

 

 

5. มีวิตามินเคสูง

กะหล่ำดอกมีวิตามินเค ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและยับยังการป้องกันการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูก ซึ่งอาจนำไปสู่โรคกระดูกพรุน วิตามินเคยังช่วยให้เลือดแข็งตัวดี อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพต้านการอักเสบ

 

 

6. ปรับปรุงการย่อยและล้างพิษ

กะหล่ำดอกมีสารประกอบเช่น กลูโคราพานิน ซัลโฟราเฟน กลูโคบราสซิซิน เป็นต้น ซึ่งล้วนมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย นอกจากนี้กะหล่ำดอกยังมีประโยชน์ในการล้างพิษและการย่อยอาหาร เนื่องจากมีสารที่อุดมด้วยกำมะถันมากมายที่เรียกว่ากลูโคซิโนเลตช่วยในการดูดซึมสารอาหารและกำจัดสารพิษ

 

 

7. ลดน้ำหนัก

กะหล่ำดอกมีแคลอรี่ต่ำเพียง 29 แคลอรี่ ต่อถ้วย ไขมันและต่ำมาก เป็นทางเลือกที่ดีในการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีเส้นใยสูง ต่อสู้กับปัญหาท้องผูกได้ดี

 

 

8. ช่วยเพิ่มสุขภาพสมอง

กะหล่ำดอกมีวิตามินบีที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองจึงเป็นผักที่ยอดเยี่ยมที่จะกินเพื่อสุขภาพสมอง ยังส่งผลให้การนอนหลับดีขึ้น หน่วยความจำก็ดีขึ้นด้วย

 

 

9. ปรับสมดุลของฮอร์โมน

กะหล่ำดอก อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมน ผ่านการลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ผิดปกติ ฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกินในเลือดเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพ เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง เหนื่อยล้าเรื้อรัง และมะเร็งรังไข่

 

 

10. ดีต่อสุขภาพตา

กะหล่ำดอกมี sulforaphane สามารถป้องกันเนื้อเยื่ออ่อนของจอประสาทตาจากความเครียดและออกซิเดชัน ซึ่งสามารถนำไปสู่ปัญหาการมองเห็นที่รุนแรง เช่น ต้อกระจกจอประสาทตาเสื่อม

 

 

11. ดีต่อการตั้งครรภ์

โฟเลตสามารถช่วยทารกในครรภ์ให้พัฒนาเจริญเติบโตได้ตามปกติ กะหล่ำดอกมีวิตามินบีรวมทั้งโฟเลต ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำให้ผู้หญิงทานเสริมด้วยเมื่อตั้งครรภ์

 

 

12. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

กะหล่ำดอกอุดมไปด้วยแคลเซียมฟอสฟอรัสและซีลีเนียม ซึ่งช่วยในการรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีโซเดียมซึ่งช่วยในการจัดการสมดุลของเหลวของร่างกาย

 

 

13. ช่วยลดริ้วรอย

เนื่องจากกะหล่ำดอกมีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระมาก ความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระจะลดลง และการบริโภคดอกกะหล่ำจึงทำให้คุณดูอ่อนกว่าวัย

 

 

กะหล่ำดอกสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกงทอด ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็อร่อยเพราะความกรุบกรอบและหวานของกะหล่ำดอก

 

 

เมนูแกงส้มกะหล่ำดอกหมูสามชั้นสไลด์

 

วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

 

กะหล่ำดอก

 

 

หมูสามชั้นสไลด์

 

พริกแกงส้ม / พริกชี้ฟ้าแห้ง / กระเทียม /
หอมแดง / หัวกระชาย

 

เกลือป่น

 

 

กะปิ

 

น้ำมะขามเปียก

 

 

น้ำตาลปี๊บ

 

น้ำปลา

 

 

วิธีทำ

 

 

นำหมูสามชั้นสไลด์คลุกเคล้ากับเกลือป่นล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปต้ม ต้มหมูสามชั้นสไลด์ก่อนล่วงหน้าเพื่อที่หมูจะได้นิ่มและเปื่อยเวลาทาน ( ตอนเขี้ยวหมูต้องหมั่นช้อนฟองออกด้วย เพื่อที่น้ำแกงส้มของเราจะได้ใส่ )

 

 

 

น้ำพริกแกงส้มมาคลุกกับกะปิให้เข้ากัน ตักน้ำร้อนที่ต้มหมูไว้มาคลุกกับพริกแกงส้มให้ละลายเล็กน้อย แล้วตักใส่ในหม้อที่เราต้มหมูสามชั้นเอาไว้เพื่อเคี่ยวให้พริกแกงส้มกับเนื้อหมูเข้ากัน

 

 

หั่นกะหล่ำดอกเป็นชิ้นแล้วล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้

 

 

เขี้ยวหมูสามชั้นสไลด์ไปได้สักระยะปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติให้ได้ตามใจชอบ

 

 

แล้วใส่กะหล่ำดอกที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้มเขี้ยวต่อพร้อมหมูสามชั้นสไลด์ เมื่อกะหล่ำดอกสุกและหมูสามชั้นสไลด์นิ่มเปื่อยจนได้ที่ปิดไฟ ตักแกงส้มใส่ถ้วย ทานคู่กับไข่เจียว และข้าวสวยร้อนๆ เป็นอันเสร็จพร้อมทานค่ะ

 


คำแนะนำในการรับประทานกะหล่ำดอก

 

ในการรับประทานกะหล่ำดอกอย่าปรุงสุกมากจนเกินไป เพราะการปรุงสุกเกินไปจะทำลายคุณสมบัติทางยาของกะหล่ำดอกได้

 

 

เนื่องจากดอกกะหล่ำนั้นมีสารพิวรีนในระดับปานกลาง ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ควรรับประทานในปริมาณที่จำกัด ควรงดเว้นและหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้อาการของโรคกำเริบขึ้นมาได้

 

 

ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้อง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานกะหล่ำดอก เพราะอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะได้มาก 

                              LOMA🐬🐬

                          

โพสท์โดย: Chok A Nan

อ้างอิงจาก: กลุ่มสื่อส่งเสริมการเกษตร ส่วนส่งเสริมและเผยแพร่ สำนักพัฒนาการถ่ายทอดเทคโนโลยี กรมส่งเสริมการเกษตร.

ที่มา : naturalfoodseries
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดถ้ำทางธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023เหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนนเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรก ที่ครองตำแหน่งเป็นหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลบุกเดี่ยว! ชิงทองคำห้างดังเชียงใหม่ กวาดไป 4 ถาด ไม่ต่ำกว่า 100 บาทคนต่างชาติ แนะนำการเที่ยวไทยแบบประหยัดเงิน"สาวฉลองวันเกิดคนเดียว" ร้องไห้ตั้งแต่มา พนักงานร้าน ช่วยกันเบิร์ธเดย์ อยู่กับลูกค้าจนร้านเลิก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อาหารสุขภาพที่คนเข้าใจผิดว่า กินแล้วไม่อ้วนผัดผัด โคตรปู ร้านอาหารทะเลสดที่ซ่อนตัวอยู่ในเซียร์ รังสิตเค้กหน้าควายทำลูกค้าช็อคขอยกเลิกทันทีเมื่อเห็นของจริงสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด
ตั้งกระทู้ใหม่