คราบนวลบนองุ่น เป็นอันตราย รับประทานได้จริงหรือ!!
หลายคนที่ชอบรับประทานองุ่น เคยสังเกตเห็นคราบนวล บนผิวองุ่น สีขาวๆ ที่เอามือป้ายๆ ก็ติดมือมาด้วยมั๊ย? หลายคนพยายามล้างออกบ้าง หรือเช็ดออกจนเกลี้ยง
แต่จริงๆ ที่เห็นนั้น มันรับประกันได้นะ เพราะมันคือ แว็กซ์ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นสารเคลือบผิวที่เป็นไข ช่วยป้องกันผลไม้ไม่ให้สูญเสียน้ำ ผิวบนเปลือกสามารถยืดหยุ่น ทำให้ไม่เหี่ยวเร็ว สามารถรับประทานได้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดเลย
แต่หากมีสารจำพวก ยาฆ่าแมลงตกค้างบนผิว นั่นแหละ คือตัวอันตราย จึงควรล้างเปลือกให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง บางคนจะปอกเปลือกด้วยก็มี เพราะผิวด้านนอกเคี้ยวยาก บางคนไม่ชอบ
ส่วนการล้าง ให้น้ำไหลผ่านเยอะๆ ช่วยได้ หรือใครจะแช่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดาก่อน ก็ทำได้ มีหลายคนแนะนำให้ไปแช่ในน้ำผสมยาสีฟัน ก็ไม่รู้ว่าใครคิด แต่แนะนำเลยนะคะ ว่าไม่ควรแช่ไว้นาน เพราะกลิ่น รส ของยาสีฟันจะติดผิว
ผู้เขียนได้ทดลองล้าง และแช่มาแล้ว บอกเลย ได้องุ่นรสซาบซ่า กลิ่นยาสีฟัน!!!