ครั้งแรกกับการทำเทมเป้ ใคร ๆ ก็ทำได้
เทมเป้ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่กำลังติดเทรนด์ในกลุ่มคนหลาย ๆ กลุ่มในขณะนี้ โดยเฉพาะผู้ที่หันมาสนใจในการรักษาสุขภาพ ต้องการโปรตีนในแต่ละวันให้เพียงพอต่อร่างกาย หรือกลุ่มคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย
การทำเทมเป้ ถ้าเรา search ดู จะมีหลากหลายสูตรมาก รวมถึงธัญพืชที่จะเลือกใช้ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ เป็นต้น แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งทำเป็นครั้งแรก ผู้รู้หลาย ๆ ท่านก็มักจะแนะนำให้เริ่มจากการทำเทมเป้ที่ทำจากถั่วเหลืองก่อน เราก็เชื่อตามนั้น ลองมาดูวัตถุดิบ และวิธีทำกันเลยนะคะ
วัตถุดิบ (ครั้งแรกเราขอลองแค่ครึ่งสูตรดูก่อน)
- ถั่วเหลืองซีกดิบ 250 กรัม
- น้ำส้มสายชูหมัก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หัวเชื้อเทมเป้ 1/2 ช้อนชา (สามารถสั่งซื้อจากเว็บส้มก็ได้นะคะ)
วิธีทำ
1. นำถั่วเหลืองซีกล้างน้ำ เลือกเมล็ดที่เสียออก ล้างให้สะอาดจนน้ำใส
2. ใช้น้ำดื่มหรือน้ำกรองแช่ถั่วให้ท่วมประมาณสองเท่าของถั่ว ประมาณ 12 – 48 ชั่วโมง สังเกตเห็นฟอง และมีกลิ่นเปรี้ยว
3. ล้างถั่วเอาเมือกลื่น ๆ ออกให้หมด รวมทั้งเปลือกถั่วที่หลงเหลืออยู่ ขั้นตอนนี้จะไม่มีกลิ่นเปรี้ยวแล้ว
4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ถั่วเหลืองลงไป ต้มประมาณ 30 – 40 นาที แล้วแต่ว่าชอบความนุ่มของถั่วประมาณไหน แต่มักจะไม่ให้นิ่มจนเกินไป หมั่นช้อนฟองออกด้วยนะคะ ปิดไฟ
5. ใส่น้ำส้มสายชูหมัก คนให้ทั่ว (แต่หลายสูตรจะใส่ตอนตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำก็ได้)
6. ตักถั่วเหลืองขึ้นให้สะเด็ดน้ำทันที เพื่อลดความชื้น พักไว้จนอุ่น ๆ
7. ใส่หัวเชื้อเทมเป้ คลุกเคล้าให้ทั่ว ๆ (ช่วงนี้ถ้ากลัวว่าผงหัวเชื้อจะฟุ้ง เราสามารถใส่แมสก์ป้องกันได้นะคะ และถั่วเหลืองต้องไม่ร้อนจนเกินไป เพราะเชื้อเทมเป้อาจตายได้)
8. ตักใส่ถุง Ziplock ที่เจาะรูทั้งสองด้าน ห่างกันประมาณ 1 cm เท่า ๆ กัน หรือจะมาเจาะรูตอนใส่ถั่วแล้วก็ได้ วางบนตะแกรงหรือตะกร้าที่มีรูระบายด้านล่าง ไม่วางซ้อนหรือทับกัน ปล่อยให้เชื้อทำงาน ประมาณ 36 – 48 ชั่วโมง ในช่วง 12 ชั่วโมงแรก จะยังไม่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ เชื้อราจะเดินได้ดี เห็นชัดขึ้นหลัง 12 ชั่วโมงไปแล้ว ถ้ามีหยดน้ำ เราสามารถลูบออกได้ จับที่ถุงจะรู้สึกอุ่น ๆ เราสามารถใส่กล่องที่มีฝาปิด หรือมีรูระบายอากาศก็ได้ค่ะ)
9. เมื่อเทมเป้มีลักษณะแข็ง ๆ จับดูแล้วแน่น ๆ เป็นอันใช้ได้ค่ะ ให้นำออกจากถุง หั่นเก็บใส่กล่องหรือถุงแช่เย็นช่องธรรมดา เก็บได้ประมาณ 3 - 7 วัน เก็บในช่องฟรีซ เก็บได้ 3 – 6 เดือน
ข้อสังเกตและข้อควรระวัง
การทำเทมเป้ เราต้องใช้อุปกรณ์ที่สะอาด และล้างมือก่อนสัมผัสเทมเป้ทุกครั้ง จะใส่แมสก์ป้องกันผงหัวเชื้อเทมเป้ฟุ้งก็ได้ เพราะยังช่วยเรื่องสุขอนามัยด้วยค่ะ
ระยะเวลาในแต่ละขั้นตอนขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องที่ทำด้วย เราสามารถสังเกตและใช้ประสบการณ์เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ นะคะ