หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ครั้งแรกกับการทำเทมเป้ ใคร ๆ ก็ทำได้

เทมเป้ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินโดนีเซีย ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่กำลังติดเทรนด์ในกลุ่มคนหลาย ๆ กลุ่มในขณะนี้ โดยเฉพาะผู้ที่หันมาสนใจในการรักษาสุขภาพ ต้องการโปรตีนในแต่ละวันให้เพียงพอต่อร่างกาย หรือกลุ่มคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย

การทำเทมเป้ ถ้าเรา search ดู จะมีหลากหลายสูตรมาก รวมถึงธัญพืชที่จะเลือกใช้ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลูกไก่ เป็นต้น แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งทำเป็นครั้งแรก ผู้รู้หลาย ๆ ท่านก็มักจะแนะนำให้เริ่มจากการทำเทมเป้ที่ทำจากถั่วเหลืองก่อน เราก็เชื่อตามนั้น ลองมาดูวัตถุดิบ และวิธีทำกันเลยนะคะ

วัตถุดิบ (ครั้งแรกเราขอลองแค่ครึ่งสูตรดูก่อน)

วิธีทำ

1. นำถั่วเหลืองซีกล้างน้ำ เลือกเมล็ดที่เสียออก ล้างให้สะอาดจนน้ำใส

2. ใช้น้ำดื่มหรือน้ำกรองแช่ถั่วให้ท่วมประมาณสองเท่าของถั่ว ประมาณ 12 – 48 ชั่วโมง สังเกตเห็นฟอง และมีกลิ่นเปรี้ยว

3. ล้างถั่วเอาเมือกลื่น ๆ ออกให้หมด รวมทั้งเปลือกถั่วที่หลงเหลืออยู่ ขั้นตอนนี้จะไม่มีกลิ่นเปรี้ยวแล้ว

4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ถั่วเหลืองลงไป ต้มประมาณ 30 – 40 นาที แล้วแต่ว่าชอบความนุ่มของถั่วประมาณไหน แต่มักจะไม่ให้นิ่มจนเกินไป หมั่นช้อนฟองออกด้วยนะคะ ปิดไฟ

5. ใส่น้ำส้มสายชูหมัก คนให้ทั่ว (แต่หลายสูตรจะใส่ตอนตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำก็ได้)

6. ตักถั่วเหลืองขึ้นให้สะเด็ดน้ำทันที เพื่อลดความชื้น พักไว้จนอุ่น ๆ

7. ใส่หัวเชื้อเทมเป้ คลุกเคล้าให้ทั่ว ๆ (ช่วงนี้ถ้ากลัวว่าผงหัวเชื้อจะฟุ้ง เราสามารถใส่แมสก์ป้องกันได้นะคะ และถั่วเหลืองต้องไม่ร้อนจนเกินไป เพราะเชื้อเทมเป้อาจตายได้)

8. ตักใส่ถุง Ziplock ที่เจาะรูทั้งสองด้าน ห่างกันประมาณ 1 cm เท่า ๆ กัน หรือจะมาเจาะรูตอนใส่ถั่วแล้วก็ได้ วางบนตะแกรงหรือตะกร้าที่มีรูระบายด้านล่าง ไม่วางซ้อนหรือทับกัน ปล่อยให้เชื้อทำงาน ประมาณ 36 – 48 ชั่วโมง ในช่วง 12 ชั่วโมงแรก จะยังไม่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ เชื้อราจะเดินได้ดี เห็นชัดขึ้นหลัง 12 ชั่วโมงไปแล้ว ถ้ามีหยดน้ำ เราสามารถลูบออกได้ จับที่ถุงจะรู้สึกอุ่น ๆ เราสามารถใส่กล่องที่มีฝาปิด หรือมีรูระบายอากาศก็ได้ค่ะ)

9. เมื่อเทมเป้มีลักษณะแข็ง ๆ จับดูแล้วแน่น ๆ เป็นอันใช้ได้ค่ะ ให้นำออกจากถุง หั่นเก็บใส่กล่องหรือถุงแช่เย็นช่องธรรมดา เก็บได้ประมาณ 3 - 7 วัน เก็บในช่องฟรีซ เก็บได้ 3 – 6 เดือน

ข้อสังเกตและข้อควรระวัง

การทำเทมเป้ เราต้องใช้อุปกรณ์ที่สะอาด และล้างมือก่อนสัมผัสเทมเป้ทุกครั้ง จะใส่แมสก์ป้องกันผงหัวเชื้อเทมเป้ฟุ้งก็ได้ เพราะยังช่วยเรื่องสุขอนามัยด้วยค่ะ

ระยะเวลาในแต่ละขั้นตอนขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องที่ทำด้วย เราสามารถสังเกตและใช้ประสบการณ์เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ นะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023เหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนน5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วถ้ำทางธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"สาวฉลองวันเกิดคนเดียว" ร้องไห้ตั้งแต่มา พนักงานร้าน ช่วยกันเบิร์ธเดย์ อยู่กับลูกค้าจนร้านเลิกพระเอกหมอลำ"นก พงศกร" วันเกิดอายุครบ 30 ปี แม่ฮักถอยรถบ้าน มูลค่า 7 หลักจริงๆแล้ว "ป๊อปอาย" ไม่ใช่กิน "ผักขม" ตามที่เราเข้าใจมาตั้งแต่เด็กๆ แต่...มันคือผักมรดกโลกทั้ง 7 แห่งในประเทศไทยจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ผัดผัด โคตรปู ร้านอาหารทะเลสดที่ซ่อนตัวอยู่ในเซียร์ รังสิตเค้กหน้าควายทำลูกค้าช็อคขอยกเลิกทันทีเมื่อเห็นของจริงสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดผักสามเหม็น ที่ไม่เหม็น
ตั้งกระทู้ใหม่