ไข่ปลาหมึกไม่ใช่ไข่นะ มันคือส่วนของรังไข่และอัณฑะหมึก
ไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึก หรือ หมึกไข่ เป็นอาหารทะเลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย มีลักษณะเป็นก้อนกลมใสหรือเรียวยาวขุ่น ขึ้นอยู่กับเพศของหมึกที่นำมาปรุงอาหาร โดยรังไข่ของหมึกตัวเมียจะมีสีขาวใส ส่วนอัณฑะของหมึกตัวผู้จะมีสีขาวขุ่น
ไข่ปลาหมึกมีรสชาติมันและเคี้ยวเพลิน จึงนิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ไข่ปลาหมึกทอด ไข่ปลาหมึกผัดกระเพรา ไข่ปลาหมึกคั่วพริกเกลือ ไข่ปลาหมึกต้มยำ เป็นต้น
คุณค่าทางโภชนาการของไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึกเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก สังกะสี และฟอสฟอรัส
ประโยชน์ของไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึกมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนี้
- เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
- อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
- เป็นแหล่งวิตามินบี 12 ช่วยบำรุงประสาทและสมอง
- เป็นแหล่งธาตุเหล็ก ช่วยลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจาง
- เป็นแหล่งสังกะสี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- เป็นแหล่งฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
ข้อควรระวังในการรับประทานไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึกเป็นอาหารทะเลที่มีไขมันสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้
เคล็ดลับในการเลือกซื้อไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึกที่ดีควรมีสีสันสดใส เนื้อแน่น ไม่เละหรือมีกลิ่นเหม็นหืน ควรเลือกซื้อไข่ปลาหมึกที่บรรจุในภาชนะที่สะอาดและปิดสนิท
วิธีเก็บรักษาไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึกสามารถเก็บรักษาในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ประมาณ 2-3 วัน หรือแช่แข็งได้ประมาณ 1 เดือน