เนื้อวัวส่วนไหนอร่อยที่สุด
เนื้อวัวส่วนไหนอร่อยที่สุด
เนื้อวัวจะมีปริมาณโปรตีนที่สูง โดยทั่วไปจะมีโปรตีนร้อยละ 20 ของน้ำหนัก และมีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด และวิตามินบี 12 ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและสมองเสื่อมอีกด้วย แต่ในหลายส่วนของเนื้อวัว ก็มีปริมาณไขมันที่สูงเช่นกัน โดยเฉพาะเนื้อวัวโคขุน หรือเนื้อวัวที่มีลักษณะเป็นลายหินอ่อน ดังนั้นหากต้องการหลีกเลี่ยงไขมัน ควรเลือกกิน เนื้อสันส่วนบน ซึ่งมีโปรตีนสูงแต่มีไขมันแทรกอยู่น้อย นอกจากนี้เนื่องจากเนื้อวัวค่อนข้างย่อยยากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น จึงไม่ค่อยเหมาะกับเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร
ส่วนที่อร่อยที่สุด
เนื้อซี่โครง ส่วนเนื้อติดซี่โครงจะมีไขมันติดอยู่มาก จึงนุ่มและมันเป็นพิเศษ เหมาะกับคนที่ชอบเนื้อแบบนุ่มนิ่ม เคี้ยวง่าย ชุ่มฉ่ำ เป็นคำตอบของคำถามคาใจหลาย ๆ คนที่ว่า “เนื้อวัวส่วนไหนย่างอร่อย” ใครที่ยังไม่เจอส่วนที่ถูกใจ ลองเอาซี่โครงไปย่าง แล้วจะพบกับความนุ่มและมันพร้อมกลิ่นรมควันที่ผสานกันอย่างลงตัว นอกจากนี้ Rib ยังเป็นส่วนยอดนิยมที่สายชาบูหลาย ๆ คนชอบมากอีกเช่นกัน
เนื้อสัน เนื้อในส่วนนี้เมื่อนำไปทำชาบูจะมีความนุ่มและละลายในปาก อร่อยสุด ๆ และนอกจากเมนูลวก ๆ ต้ม ๆ อย่างสุกี้หรือชาบูแล้ว ใครที่ชอบกินอาหารปิ้งย่างหรือสเต๊ก การเลือกซื้อเนื้อวัวส่วนที่นุ่มอย่างเนื้อสันก็ช่วยให้ได้ความอร่อยมากขึ้นเช่นกัน สำหรับเนื้อสันนั้น เนื้อสันนอกติดมัน มีความชุ่มฉ่ำ หากนำไปทำสเต๊กจะได้เนื้อสัมผัสที่ละมุนลิ้น เคี้ยวง่าย เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานเนื้อนุ่ม ส่วนเนื้อสันใน นอกจากจะมีราคาแพงที่สุด ยังเป็นวัตถุดิบยอดฮิตของร้านชาบูอีกด้วย เพราะเนื้อสัมผัสของส่วน Tenderloin นั้นนุ่ม และมีไขมันน้อย งนอกจากนำมาทำชาบูอร่อยนำไปผัดหรือย่าง เนื้อสัมผัสที่ได้ก็ไม่กระด้างแถมนุ่มอร่อยอีกด้วย