หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ENIAC คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก

เนื้อหาโดย teetete

        คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกมีชื่อว่า ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer) สร้างขึ้นโดย John Mauchly และ J. Presper Eckert ที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1946 ENIAC เป็นคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์เครื่องแรกที่ใช้หลอดสุญญากาศในการทำงาน มีขนาดเท่ากับห้องขนาดใหญ่ ประกอบด้วยหลอดสุญญากาศ 17,468 หลอด ไดโอดคริสตัล 7,200 ตัว รีเลย์ 1,500 ตัว ตัวต้านทาน 70,000 ตัว ตัวเก็บประจุ 10,000 ตัว มีน้ำหนักทั้งสิ้นอยู่ที่ 27 ตัน และใช้ไฟฟ้า 140 กิโลวัตต์ ENIAC ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในทางทหาร โดยใช้ในการคำนวณวิถีการยิงและวิถีกระสุนปืนใหญ่ ENIAC ประสบความสำเร็จอย่างมากในการช่วยกองทัพสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยสามารถคำนวณตารางการยิงและวิถีกระสุนปืนใหญ่ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งช่วยให้กองทัพสหรัฐอเมริกาสามารถยิงกระสุนปืนใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

        ENIAC ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาคอมพิวเตอร์มาจนถึงปัจจุบัน คอมพิวเตอร์รุ่นต่อ ๆ มาได้พัฒนาขนาดให้เล็กลง ใช้พลังงานน้อยลง และมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น ในปัจจุบันคอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก นอกจาก ENIAC แล้ว ยังมีคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ที่สร้างขึ้นในช่วงเดียวกัน เช่น ABC (Atanasoff-Berry Computer) ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดย John Vincent Atanasoff และ Clifford Berry ในช่วงปี ค.ศ. 1937-1942 แต่ ABC ไม่สามารถโปรแกรมได้ จึงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกได้

        สำหรับคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่นำเข้ามาใช้ในประเทศไทยคือ IBM 1620 ซึ่งนำเข้ามาใช้ในปี ค.ศ. 1962 โดยศาสตราจารย์บัณฑิต กันตะบุตร หัวหน้าภาควิชาสถิติและเลขาธิการสถิติแห่งชาติ

วิวัฒนาการของคอมพิวเตอร์สามารถแบ่งออกเป็น 5 ยุค ดังนี้

คอมพิวเตอร์ยุคที่ 1

คอมพิวเตอร์ยุคที่ 2

คอมพิวเตอร์ยุคที่ 3

คอมพิวเตอร์ยุคที่ 4

คอมพิวเตอร์ยุคที่ 5

คอมพิวเตอร์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก คอมพิวเตอร์ถูกใช้ในงานต่าง ๆ มากมาย เช่น งานด้านการศึกษา งานด้านธุรกิจ งานด้านอุตสาหกรรม และงานด้านบันเทิง คอมพิวเตอร์ได้ช่วยให้การทำงานและการดำเนินชีวิตของเราง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เนื้อหาโดย: teetete
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teetete's profile


โพสท์โดย: teetete
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sairung11, teetete
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย อวดหล่อโชว์ซิกแพก กล้ามแน่น ทำเอาสาวแห่กรี๊ด!!สเปกหนูรัตน์ ชอบรวย หล่อแบบเกาหลีซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใช้พัดลมแบบผิดๆส่งผลเสียต่อสุขภาพ"พริกป่น" อันตรายกว่าที่คิดปรับแอร์ยังไงให้เย็น?ห้ามทำเด็ดขาดเมื่อเปิดแอร์ในห้องนอน!!
ตั้งกระทู้ใหม่