หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สัตว์ที่มีเลือดราคาแพงที่สุดในโลก

 เลือดแมงดาปูเป็นหนึ่งในของเหลวจากสัตว์ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก นี่เป็นเพราะสารพิเศษที่เรียกว่า Limulus amebocyte lysate (LAL) LAL มีความไวสูงต่อเอนโดทอกซินจากแบคทีเรีย ทำให้เป็นเครื่องมืออันล้ำค่าในด้านการทดสอบทางการแพทย์และเภสัชกรรม

 บรรพบุรุษของ "แมงดาทะเล" พบในประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาของยุคพาลีโอโซอิก ยุคที่ไดโนเสาร์ยังไม่ใช่ตัวละครเอก ยุคที่ปลาเพิ่งถือกำเนิด พร้อมๆกับเวลาที่ผ่านไป สัตว์หลายชนิดถือกำเนิดแล้วก็สูญพันธุ์ มีเพียงแค่แมงดาทะเลที่ถึงแม้เวลาผ่านไปกว่า 400 ล้านปีก็ยังคงลักษณะเดิมไว้ได้ จนถูกเรียกว่า ฟอสซิลที่มีชีวิต

สำหรับมนุษย์แล้ว เลือดของแมงดาทะเลสำคัญเพราะว่าในเลือดมีทองแดงมาก จนทำให้มันเป็นสีฟ้าใช้เลือดแมงดาทะเลเพื่อทำตัวทำปฏิกิริยา (Reagents) เมื่อฉีดตัวทำปฏิกิริยานี้เข้าไปถ้าสารเปลี่ยนสี หรือแข็งตัวก็แปลว่ามีไวรัสเพราะว่าเลือดแมงดามีคุณสมบัติพิเศษนี้ มันก็เลยถูกจับมารีดเลือดเพื่อทำการทดลอง

 ในครั้งที่มนุษย์ยังไม่รู้ถึงประโยชน์ทางการแพทย์ของแมงดาทะเล มันก็จะถูกจับมาเพื่อนึ่งให้สุกแล้วบดเป็นผง เพื่อเอาไปทำปุ๋ยหรือไม่ก็อาหารสัตว์ ทำให้ในปีหนึ่งๆมีแมงดาทะเลเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ตอนนี้เมื่อมนุษย์เราได้ค้นพบถึงประโยชน์ของเลือดแมงดาแล้ว ชาวประมงจะใช้เรือประมงขนาดใหญ่ออกจับแมงดาทะเลในฤดูวางไข่ แล้วส่งมันไปที่ห้องปฏิบัติการ

พนักงานจะใช้หลอดแทงเข้าไปที่หัวใจของแมงดาทะเล จะมีเลือดไหลออกมาปริมาณ 30% ขั้นตอนการรีดเลือดใช้เวลา 24 – 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์เลือดของแมงดาจะฟื้นฟูกลับมาเหมือนเดิม การรีดเลือดเป็นเหตุให้แมงดาเสียชีวิตประมาณ 10 – 30% เพราะว่าการที่มนุษย์จับแมงดาที่ละจำนวนมากๆขึ้นฝั่งมาเพื่อไข่แมงดาลดน้อยลงเรื่อยๆ

หลังจากผ่านขั้นตอนการรีดเลือดแมงดาจะอยู่ในสภาพครึ่งหลับครึ่งตื่น แมงดาเพศเมียที่โดนรีดเลือดจะมีโอกาสให้กำเนิดลูกหลานในปริมาณที่ลดต่ำลงอย่างมาก

แมงดาทะเลขณะถูกส่งไปห้องปฏิบัติการ ผ่านขั้นตอนการรีดเลือดอันโหดร้าย

 

นี่คือเหตุผลว่าทำไมเลือดแมงดาทะเลจึงมีคุณค่ามาก

 

1. การตรวจจับสารเอนโดท็อกซิน: LAL จากเลือดแมงดาทะเลใช้ในการทดสอบสารเอนโดท็อกซินจากแบคทีเรียในอุปกรณ์ทางการแพทย์และวัคซีน เอนโดทอกซินสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงในมนุษย์ได้ ดังนั้นการตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์และวัคซีนปราศจากสิ่งเหล่านั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

2. การทดสอบทางเภสัชกรรม: อุตสาหกรรมยาอาศัย LAL ในการทดสอบยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับการปนเปื้อน ซึ่งจะช่วยรักษาความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ยา

 

3. การวิจัยทางชีวการแพทย์: LAL ใช้ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจผลกระทบของเอนโดทอกซินต่อร่างกายมนุษย์

กระบวนการรับ LAL จากเลือดแมงดาทะเลนั้นเกี่ยวข้องกับการเก็บเลือด ทดสอบเพื่อตรวจหาสารเอนโดทอกซิน จากนั้นจึงปล่อยปูเกือกม้ากลับคืนสู่ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ แม้จะมีความพยายามที่จะพัฒนาทางเลือกสังเคราะห์ แต่ LAL จากปูเกือกม้ายังคงเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม เนื่องจากมีความอ่อนไหวและเชื่อถือได้

 

เนื่องจากมีบทบาทสำคัญในการรับรองความปลอดภัยของการรักษาทางการแพทย์ เลือดแมงดาทะเลจึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก และราคาของทรัพยากรอันมีค่านี้อาจสูงได้ มีความพยายามในการอนุรักษ์เพื่อให้มั่นใจถึงความยั่งยืนของประชากรแมงดาทะเล ขณะเดียวกันก็ตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมการแพทย์และเภสัชกรรม

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยเปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แบรนด์สินค้าที่หลายคนไม่รู้ว่าเป็นแบรนด์คนไทยกินอยู่อย่างไทยในต่างแดน "ปิ้งหมูในเตาผิง"กรมอุทยานฯ หยุดขายบัตร ค่าบริการอิเล็กทรอนิกส์ E-Ticket ชั่วคราวใบชุน หรือมะฮอกกานีจีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กรมอุทยานฯ หยุดขายบัตร ค่าบริการอิเล็กทรอนิกส์ E-Ticket ชั่วคราว10 ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลกถูกหลายงวดติด ศาลยายเนียงยายน้อมอาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่