หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แม่น้ำสายใหญ่ที่สุด และมีความยาวมากที่สุดทางภาคใต้ของไทย

แม่น้ำตาปี (The Tapi or Tapee river) เป็นชื่อของแม่น้ำสายสำคัญที่อยู่ในเขตภาคใต้ของประเทศไทย เดิมมีชื่อว่า "แม่น้ำหลวง" เพราะมีต้นกำเนิดอยู่ที่ภูเขาหลวง ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขานครศรีธรรมราช อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ไหลผ่านอำเภอฉวาง อำเภอทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่าน อำเภอพระแสง อำเภอเวียงสระ อำเภอบ้านนาสาร อำเภอเคียนซา อำเภอพุนพิน ไหลออกสู่อ่าวไทยที่อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี แม่น้ำตาปี มีความยาวทั้งหมดประมาณ 232 กิโลเมตร ถือเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดและมีความยาวมากที่สุดในภาคใต้

เนื่องจากเป็นแม่น้ำขนาดใหญ่ที่มีความยาวมาก ชาวพื้นเมืองจึงเรียกชื่อ ของแม่น้ำสายนี้แตกต่างกันไปตามสถานที่ เช่น เมื่อผ่านอำเภอพุนพิน เรียกแม่น้ำท่าข้าม ด้วยความที่เป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดในเขตภาคใต้ ตลอดสายแม่น้ำมีความอุดมสมบูรณ์มาก เหมาะแก่การเพาะปลูกและการค้าขาย

แม่น้ำตาปี มีคลองสาขาที่สำคัญหลายสาย ได้แก่ ห้วยฉวาง ห้วยคลองสินปุน ลำอิปัน คลองพุนพิน คลองท่ากูบ คลองมะขามเตี้ย คลองขวาง ห้วยน้ำศก และแม่น้ำพุมดวง

แม่น้ำตาปีเป็นสินทรัพย์ทางธรรมชาติที่สำคัญมากในภาคใต้ของไทย เป็นแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร สนับสนุนความหลากหลายทางชีวภาพ และมีส่วนสำคัญต่อวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของภูมิภาค ถือเป็นทรัพยากรสำคัญที่ถูกใช้ประโยชน์อย่างหลากหลาย ทั้งเพื่อการเกษตร การประมง การคมนาคมขนส่ง และการท่องเที่ยว

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Riddikulus, นายคำโดย คูชมไผ่, origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดเงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารธกส. เตรียมโอนเงิน 1,000 บาทเกิดวันอะไร รวยที่สุดอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุดเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เทพไท" ยกเหตุผล 7 ข้อเน้นๆ "อภิสิทธิ์" เท่านั้น เหมาะกับหัวหน้าพรรค-สามารถกอบกู้ ปชป.วงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันพ่อแห่งชาติ ขอให้ทุกครอบครัว มีความสุขกันเด้อครับเด้อ5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฉากสแตนเลสกับการใช้งานที่หลากหลายเรียบร้อย !!! ทางยูเนสโก้ รับรอง " สงกรานต์ " ของไทย ให้เป็นมรดกโลกเรียบร้อยแล้วจ้าธรรมหมวดที่ 1 ตอน ความสำคัญของความไม่ประมาทโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือ
ตั้งกระทู้ใหม่