ต้นตาลกับความเชื่อโบราณ และสารพัดประโยชน์
ต้นตาลที่เราสามารถพบได้บ่อยๆ ตามพื้นที่ต่างๆ ในปัจจุบันนี้ คือ ต้นตาลโตนด โดยต้นตาลเป็นพืชที่ขึ้นได้ในดินทุกชนิด ทนแล้ง ทนน้ำท่วม แต่ไม่ชอบดินที่เป็นกรดจัดจึงสามารถปลูกแซมตามคันนาได้โดยจะไม่ไปแย่งแร่ธาตุของดินในนาข้าว
ทางพระพุทธศาสนาและเป็นไม้มงคลที่ให้โชคลาภโดยเฉพาะผู้ที่เกิดในปีฉลู สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารบูชาเทพเจ้าเพื่อเสริมความมั่งคั่งร่ำรวยได้
ประโยชน์ของต้นตาล
ต้นตาลเรานิยมนำมาใช้ประกอบอาหารและใช้ในงานศิลปะ สามารถแบ่งได้เป็น 2 สายพันธุ์ได้แก่ ตาลบ้าน เป็นตาลที่มีจำนวนของเต้าจาวในแต่ละผลประมาณ 1-4 เต้า และยังมีสายพันธุ์ย่อยอีก 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ตาลหม้อ (ผลใหญ่ ผิวดำคล้ำ), ตาลไข่ (ผลเล็กกว่า ผลมีสีขาวเหลือง), และตาลจาก (มีผลในทะลายแน่นคล้ายกับทะลายจาก) ตาลป่า หรือ ตาลก้านยาว ชนิดนี้จะมีผลเล็ก มีสีเขียวคล้ำ มีเต้าอยู่ 1-2 เต้า ลำต้นเขียวสดและก้านใบยาว และไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมาก ทุกส่วนของตาลโตนด ล้วนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้น อย่างแรกที่รู้กันดีที่สุด คือ ตาลโตนดเป็นพืชให้น้ำหวานที่เรียกตามชื่อว่า “น้ำตาล” ผลตาลโตนด นำมาทำขนม จ้าวอ่อนนำมารับประทาน ได้