ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เมนูอร่อย ทำกิน ทำขายได้
ก๋วยเตี๋ยวแห้ง
ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เป็นเมนูอาหารเส้นยอดนิยมของคนไทย มีลักษณะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ราดด้วยน้ำซอสรสหวานเค็ม โรยหน้าด้วยเครื่องเคียงต่างๆ เช่น กากหมูเจียว กระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ผักชีซอย ถั่วงอก และลูกชิ้นหมูหรือหมูแดง
วิธีทำซอสสำหรับก๋วยเตี๋ยวแห้ง
ส่วนผสมซอสสำหรับก๋วยเตี๋ยวแห้ง
-
ซอสหอยนางรม
-
ซอสถั่วเหลือง
-
ซอสพริก
-
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
-
น้ำส้มสายชู
-
น้ำเปล่า
-
ซีอิ๊วดำหวาน
- งาขาวคั่ว
อัตราส่วนผสมตามสูตร
- ซอสหอยนางรม 1/2ทัพพี
- ซอสถั่วเหลือง 1/2ทัพพี
- ซอสพริก 1ทัพพี
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- น้ำส้มสายชู 1 ทัพพี
- น้ำเปล่า 3ทัพพี
- ซีอิ๊วดำหวาน 1ทัพพี
- พริกป่น 1ช้อน
วิธีทำซอสก๋วยเตี๋ยวแห้ง
-
นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ในหม้อ ( ยกเว้นงาขาวคั่ว และยังไม่ต้องตั้งไฟ) ทำการผสมคนทุกอย่างให้เข้ากันก่อน
- จากนั้น นำขึ้นตั้งไฟกลาง ใช้ทัพพีคนเป็นระยะๆ เมื่อซอสเดือดแล้ว ปิดไฟและใส่งาขาวคั่วได้เลย
- ตัวซอส เมื่อทำเสร็จแล้ว สามารถเก็บแช่เย็น อยู่ได้นาน เวลาอยากกินก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก็หาเส้นก๋วยเตี๋ยว เนื้อสัตว์และผักสดมาลวกแล้วคลุกได้เลย
วัตถุดิบและเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวแห้ง
- เส้นเล็ก
- หมูหมัก
- ลูกชิ้น
- ผักบุ้ง
- ซอสก๋วยเตี๋ยวแห้ง
- กระเทียมเจียว
- พริกแห้งป่น
- ถั่วลิสงคั่วป่น
- ผักชีฝรั่ง
หมูหมักประกอบด้วย
เนื้อหมู ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และแป้งมันสำปะหลัง
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวแห้ง
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เมื่อน้ำเดือดทำการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้ง
-
จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมเจียว และซอสก๋วยเตี๋ยวแห้งให้เข้ากัน แล้วก็ลวกเนื้อสัตว์ที่เราเตรียมไว้ และใส่เครื่องต่างๆได้เลย
ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยวสามารถเลือกได้ตามชอบ ถั่วลิสงคั่วป่น และกระเทียมเจียว ส่วนพริกแห้งป่น เรานำมาผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียวที่เราเจียวเหลือหลือนิดนึงในกระทะ พอใส่พริกแห้งป่นลงไป ก็ปิดไฟแล้วผัดต่อได้เลย (ถ้าไม่อย่างนั้นพริกแห้งป่นจะไหม้ขม) ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ทำกินได้ ทำขายก็ง่าย คำนวณต้นทุนแล้วสามารถเปิดร้านขายได้เลย