น้ำพริกหนุ่ม เก็บได้นานเป็นเดือนๆโดยไม่ใส่สารกันบูด
น้ำพริกหนุ่ม
น้ำพริกหนุ่มเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของผักสดและสมุนไพรต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งของน้ำและความชื้น จึงทำให้มีโอกาสบูดเน่าได้ง่ายหากไม่ได้เก็บรักษาอย่างเหมาะสม
วัตถุดิบที่ใช้
- พริกหยวก 2 กิโลกรัม
- หอมแดง ครึ่งกิโล
- กระเทียม ครึ่งกิโล
- พริกจินดาสีเขียวเล็กน้อย
- เกลือป่น
ขั้นตอนและวิธีการทำ
- นำทุกอย่างไปย่างไฟให้สุกค่ะ พริกหยวกจะมีเปลือกดำๆของเขาให้ลอกเปลือกของเขาออก หอมแดงกระเทียมก็เช่นเดียวกัน ลอกเปลือกของเขาเสร็จแล้วเราก็จะนำมาใส่ครกค่ะตำรวมกันให้ละเอียดเลย
- ตำทุกอย่างจนละเอียด ใส่เกลือป่นลงไปหนึ่งหยิบมือ ใส่มากใส่น้อยตามที่ต้องการ
- เก็บใส่ขวดโหล กระปุกหรือถุงพลาสติกนะคะจากนั้นเอาเข้าไว้ในตู้เย็น
ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม
-
ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และสะอาด
-
ใส่เกลือหรือน้ำตาล เกลือและน้ำตาลจะช่วยดูดซับน้ำและความชื้น ทำให้น้ำพริกหนุ่มมีรสชาติเข้มข้นขึ้นและเก็บรักษาได้นานขึ้น ปริมาณเกลือหรือน้ำตาลที่ใช้ควรอยู่ที่ประมาณ 10-15% ของน้ำหนักน้ำพริกหนุ่มทั้งหมด
-
บรรจุในภาชนะที่สะอาดและปิดสนิท ภาชนะที่ใช้ในการบรรจุควรสะอาดและปิดสนิทเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศและความชื้นเข้าไปในน้ำพริกหนุ่ม
-
เก็บในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็ง
-
ปรุงน้ำพริกให้สุก การปรุงน้ำพริกให้สุกจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและจุลินทรีย์ต่างๆ ที่ทำให้อาหารบูดเน่าได้
- พริกหยวกจะมีเนื้อเยอะกว่าพริกหนุ่ม ถ้าไม่มีพริกหยวกใช้เป็นพริกหนุ่ม ให้ทุกคนเลือกใช้ตามใจชอบเลย
-
ใส่พริกจินดาสีเขียวลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเผ็ดนิดนึง
-
การทำอาหารไม่มีสูตรตายตัว ทำแบบไหนอร่อยก็ทำแบบนั้น สูตรการทำอาหารของแต่ละบ้านและวิธีการทำของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน
-
เวลาที่เอาออกมากิน จะปรุงแค่อย่างเดียว คือผงชูรส แต่ถ้าใครชอบน้ำปลาบีบน้ำปลาลงไปเพื่อความหอมค่ะ ถ้าชอบความเปรี้ยวบีบมะนาวลงไป กินกับแคบหมูอร่อยมากๆเลยลองเอาไปทำดูนะคะทุกคน