ปลาที่มีพิษร้ายแรงในประเทศไทย
ปลากระเบนที่มีพิษรุนแรงที่พบในน่านน้าไทยได้แก่
ปลากระเบนชายธง,ปลากระเบนธง
ปลากระเบนนก
ปลากระเบนพวกนีมีเงี่ยงพิษขนาดใหญ่อยู่ที่ปลาย หาง เมื่อเงี่ยงปลาไปทิ่มแทงเหยื่อต่อมพิษจะปล่อยท็อกซินเข้าไปในบาดแผล
สามารถรับประทานได้หรือไม่
ปลากระเบนบางชนิดก็กินได้เช่นเดียวกับฉลาม บางชนิดมีพิษ เว้นแต่จะเตรียมมาเป็นพิเศษ เนื้อปลากระเบนบางชนิดอาจมียูเรียสูงและมีรสแอมโมเนียเข้มข้น ปลากระเบนยังสามารถสะสมสารปรอทในระดับสูงและไม่สามารถรับประทานในปริมาณมากได้
ปลากระเบนมีลักษณะเด่น คือที่บริเวณโคน หรือ กึ่งกลางหางจะมีเงี่ยงแหลมยาว 1-2 ชิ้น ที่ใช้เป็นอาวุธทิ่ม แทงศัตรูที่มารบกวนได้โดยอาจมีความยาวได้ถึง 35 เซนติเมตร และมีสารเคมีที่มีความเป็นพิษเคลือบอยู่ เป็นสาร โปรตีน ออกฤทธิ์2 อย่างคือ สร้างความเจ็บปวด และมีโปรตีนเอ็นไซม์ย่อยเนื้อเยื่อทำให้เกิดเนื้อตายสีดำ
ปลากระเบนที่กินได้ทั้งตัว
ปลากระเบนนกหรือเรียกอีกชื่อว่า ปลากระเบนเนื้อดำ เป็นปลาที่กินได้ทั้งตัว ก้างปลากระเบนกินแบบกรอบกรุบ เนื้อก็มีรสชาติอร่อย
ประโยชน์ของปลากระเบน
เนื้อใช้ทำอาหาร
เช่น ผัดเผ็ด, ผัดขี้เมา หรือผัดฉ่า เช่นเดียวกับปลาฉลามได้
หนังใช้ทำผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง
เช่น กระเป๋าสตางค์
ปลากระเบนหางสั้นบางชนิดที่อยู่ในน้ำจืดเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม
เช่น ปลากระเบนดำ และปลากระเบนโมโตโร่
ชาวจีนมีความเชื่อว่า “หนังปลากระเบน” เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภ ส่งเสริมเรื่องเงินทอง ผู้ที่ได้ครอบครองผลิตภัณฑ์จากหนังปลากระเบน จะมีเงินทองใช้ไม่ขัดสน ช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภ ทำมาค้าขึ้น มีความร่มเย็นเป็นสุข
ปลากระเบนมีนิสัยชอบกบดานตามชายทะเลที่น้ำตื้น โดยจะฝังตัวใต้พื้นทรายหรือโคลนใต้น้ำ หากินตามพื้นท้องน้ำอาหารส่วนมากก็ได้แก่ หอย กุ้ง ปู หรือปลาขนาดเล็กตามพื้นน้ำ