ทนายเชาว์ เห็นด้วย กับ บิ๊กโจ๊ก นำคลิปจากกล้องวงจรปิดบางช่างบางตอนมาเปิดให้สังคมได้รับทราบ
กรณีพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 โพสต์เฟสบุ๊คแสดงความเห็นเชิงสอนมวยตำรวจรุ่นน้องที่ทำ คดีกำนันนก ว่าการแถลงเปิดคลิปวงจรปิด เปรียบเสมือนกับการสาวไส้ให้กากิน เกรงว่าถ้าแถลงวันละสามเวลาหลังอาหารทนายความฝ่ายผู้ต้องหาคงนั่งยิ้มกริ่ม เสียต่อรูปคดี เกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้เสียหาย มีผู้สอบถามผมเข้ามาเยอะเกี่ยวกับคดีกำนันนกว่า จะจบอย่างไร กำนันนกจะถูกศาลลงโทษประหารชีวิตหรือไม่ และการแถลงเปิดคลิปของบิ๊กโจ๊กจะเกิดความเสียหายต่อรูปคดีอย่างที่พล.ต.ท.อำนวยออกมาติงหรือเปล่า
ผมเห็นว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดเหตุบริเวณบ้านกำนันนก เป็นพยานหลักฐานชิ้นเอกที่มัดตัวผู้ร่วมกระทำผิด ในทางกฎหมายเรียกพยานหลักฐานเช่นนี้ว่าพยานตรงจากโทคโนโลยี่การบันทึกภาพบุคคล วัสดุ สิ่งของ รวมทั้งเสียงในที่เกิดเหตุ ซึ่งถือเป็นพยานหลักฐานที่สำคัญมากที่สุดในบรรดาพยานหลักฐานทั้งปวง มีความน่าเชื่อถือกว่าพยานบุคคล เพราะดิ้นไม่ได้ ยากที่จะนำพยานหลักฐานอื่นมาสืบหักล้าง นอกจากอ้างความไม่สมบูรณ์ของไฟล์ภาพ ว่าถูกลบออกหรือตัดต่อบางช่วงบางตอน หรือมีการทำให้เสียหายผิดไปจากความจริง
คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่ไม่ค่อยปรากฎ เป็นที่จับตามองของสังคมอย่างใกล้ชิด ทุกคนอยากเห็นภาพวงจรปิดในวันเกิดเหตุตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะนอกจากจะเป็นพยานหลักฐานมัดตัวผู้ร่วมกระทำผิดคดีฆ่าสารวัตรแบ๊งค์แล้ว ยังมีถ้อยคำพูดและพฤติกรรมของแต่ละคนในวงสนทนาบนโต๊ะอาหารก่อนเกิดเหตุ ที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่างที่หลายคนสงสัยว่านัดกันไปทำไมที่บ้านกำนันนกที่มีธุรกิจเป็นปฏิปักษ์กับหน้าที่การงานราชการตำรวจ และภายหลังเกิดเหตุ ตำรวจ 28 คน ยศตั้งแต่ผู้กำกับถึงระดับล่าง ทำอะไรกันจึงปล่อยให้นายตำรวจถูกฆ่าตายต่อหน้าต่อตาจับใครไม่ได้เลย ความลับบนโต๊ะอาหารจึงเป็นกุญแจสำคัญสามรถจะขยายผลไปยังความผิดอื่นแบบถอนรากถอนโคนถ้าเอากันจริงๆ
ผมจึงเห็นด้วยกับพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาลและตำรวจชุดคลี่คลายคดีกำนันนก ที่นำคลิปจากกล้องวงจรปิดบางช่างบางตอนมาเปิดให้สังคมได้รับทราบบ้างแล้ว และเห็นว่าสมควรเปิดคลิปจากกล้องวงจรปิดทั้งหมด ให้สังคมได้รับทราบและช่วยตรวจสอบไปพร้อมกันเสียตอนนี้เลย ซึ่งไม่เสียหายอะไรต่อรูปคดีแน่นอน ไม่ต้องกังวลว่าทนายฝ่ายผู้เสียหายจะได้ประโยชน์ เพราะโลกของความเป็นจริง การรู้ข้อเท็จจริงในสำนวนขณะอยู่ในมือพนักงานสอบสวนหรืออัยการ เป็นเรื่องทำได้ง่าย รั่วไหลได้ทุกขั้นตอนทุกขณะหากคิดจะค้าสำนวน โดยเฉพาะคดีที่ผู้ต้องหาหรือจำเลยมีอิทธิพลด้านการเงินสูง
“พฤติการณ์แห่งคดีและ พยานหลักฐาน เท่าที่ปรากฏตามสื่อ ผมเห็นว่าเพียงพอแล้วที่จะมัดกำนันนก ดิ้นไม่หลุดแน่นอน แต่อีกมุมหนึ่งที่ควรพิจารณา คือจนถึงขณะนี้กำนันนกยังไม่ยอมปริปากรับสารภาพ ผมจึงเห็นว่าการอุบคลิปภาพตอนสำคัญไว้ในสำนวนไม่เปิดให้หมด คนที่ได้ประโยชน์ในเชิงคดี คือ กำนันนก หากคิดจะกลับใจรับสารภาพในภายหลัง สามรถอ้างเหตุบรรเทาโทษตามกฎหมายได้ เพราะถือว่ารับสารภาพไม่ได้จำนนต่อหลักฐาน มีเหตุอันควรปราณีให้ลดโทษจากโทษประหารชีวิตเป็นจำคุกตลอดชีวิตได้ื เแต่ถ้าเปิดคลิปภาพในที่เกิดเหตุทั้งหมดให้สังคมได้รับทราบไปพร้อมกันเสียตอนนี้ จะปิดประตู ไม่ให้กำนันนกอ้างเหตุบรรเทาโทษ มาใช้ได้อีกแล้ว เพราะจำนนต่อหลักฐานคลิปภาพวงจรปิดในที่เกิดเหตุ ต้องลงโทษประหารชีวิตสถานเดียว “
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบ
"พญาบึ้ง" จ.อ่างทอง คัดเลขเด็ดเน้นๆ ลุ้นโชคงวด 2/1/69
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
ทางบุญลุ้นทางรวย:พิธีเสกพระปิดตา ณ โบสถ์มหาอุด 1,000 ปี วัดป่าเลไลยก์
ปิดตำนาน 10 ปี "น้องคะน้า หรือ โมโมโนกิ คานะ" อำลาวงการทั้งน้ำตา
นักร้องเคป็อประดับตำนานเผย "ผมไม่ค่อยชอบเพลงฮิตอย่าง APT ของโรเซ่"
Body Gratitude การกล่าวขอบคุณร่างกาย ที่ให้เราได้ใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิต โดยไม่ได้จำกัดแค่ความงาม เพื่อลดการเปรียบเทียบกับผู้อื่น และ สุขภาพจิตที่ดีขึ้น
ประวัติ หลวงปู่ทวดดำ แห่งเขาคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา
พริกขี้หนูหอมสุพรรณ>สมบัติจากพื้นถิ่น>สู่มรดกทางเกษตรของชาติ
เรามาคุยกันเกี่ยวกับ สถานการณ์ตอนนี้จาก ของตลาดโลก กับ การเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน และมติเฟด คุณคิดว่าจะ เป็นแบบไปในทิศทางไหน
จับกุม “กชพร” สาวโบรคเกอร์ของหมอบุญได้แล้ว หลังหลบหนีจากไทยตั้งแต่ ก.ย. 67
