บั๊ญข็อต ขนมครกแบบเวียดนามขอ บอกเลยว่าขนมครกเวียดนามน่ารับประทานมากๆ
รู้ไหมว่าเวียดนามก็มีขนมครกเหมือนกันแต่ขนมครกของเวียดนาม
เขาเรียกว่า บั๊ญข็อต ดูแล้วขนมครกเวียดนามเนี่ยจะแตกต่างกับขนมครกของไทยมากเลยนะครับขนมครกเวียดนามนี้จะออกไปในแนวเป็นอาหารว่างที่มีรสชาติหลากหลายนะครับไม่ได้เน้นเป็นขนมอย่างเดียวเดี๋ยวเราลองมาชมเลยดีกว่านะครับ
เรามีภาพมาประกอบด้วย ขนมครกเวียดนาม บั๊ญข็อต ก็ทำคล้ายๆกับขนมครกทั่วๆไปนะครับแต่มีพิเศษตรงหยอดแป้งขนมใส่ไปแล้วพอสุกแล้วก็เอาไปทอดอีกทีนึงให้กรอบ
บั๊ญข็อต (เวียดนาม: bánh khọt) เป็นขนมครกแบบเวียดนาม ตัวแป้งทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับกะทิ ส่วนหน้าเป็นกุ้ง หมู หรือถั่ว การปรุงเริ่มจากหยอดแป้งขนมครกลงในเบ้า ใส่หน้า ปิดฝา พอสุกแล้ว
แคะออกไปทอดให้กรอบ เวลารับประทาน ห่อด้วยผักสดแล้วราดน้ำจิ้ม
บั๊ญข็อต แหล่งกำเนิดเวียดนาม
ภูมิภาค
เวียดนามภาคกลาง
ส่วนผสมหลัก
แป้งข้าวเจ้าผสมกะทิ หน้าเป็นกุ้งหรือหมู
เป็นอย่างไรบ้างครับ อยากกินขนมบั๊ญข็อตขนมครกเวียดนามกันบ้างหรือเปล่าแต่สำหรับผมแล้วเห็นแล้วบอกตรงๆเลยว่ามันน่ากินกว่าขนมครกไทยมากๆเลย
ขนมครกเวียดนาม มีพิเศษกว่าขนมครกไทยกับตรงที่ว่า มีน้ำจิ้มให้จิ้มด้วย แถมมีผักให้กินกับแกล้มดีตรงนี้ล่ะครับมีผักให้กินด้วยแต่ขนมครกไทยไม่มีเลย😂
อ้างอิงจาก: commons.m.wikimedia.org/wiki/Category,"ตามหาขนมครกเวียดนาม." ครัว. ปีที่ 18