หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 ชื่อเมืองและสถานที่ที่ยาวที่สุดในโลก(อย่างเป็นทางการ)

โพสท์โดย ปลิวดาว

        จากการประกาศของราชบัณฑิตยสภา ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อเมืองหลวง ของประเทศไทย (ภาษาอังกฤษ) จาก Bangkok เป็น Krung Thep Maha Nakhon 
        

        ในสื่อสังคมออนไลน์ X (Twitter) แฮชแท็ก #Bangkok ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 และ #Krung Thep Maha Nakhon ก็ติดเทรนด์เช่นกัน ในสื่อโชเชียลมีเดีย วิจารณ์แสดงความคิดเห็นกันสนั่นในขณะนั้น
 
        ชื่อเรียกสถานที่ แต่ละที่นั้นล้วนมีที่มาที่ไปตามท้องถิ่นหรือเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป บางที่ชื่อเรียกเกิดตั้งมาจากความบังเอิญ, ตั้งตามชื่อบุคคล หรือตั้งชื่อตามความเชื่อ ให้เกิดความเป็นมงคลแก่ทุกคน ประเทศไหนที่มีชื่อเรียกยาวที่สุดในโลก

        ชื่อเต็มเมืองหลวงประเทศไทย “กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธาบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์”


        แต่ยังมีอีกมากมายที่สถานที่ต่างๆ ที่มีชื่อเมืองที่ยาวมากๆ และดูแปลกๆ นั้นมีอีกหลายที่บนโลกใบนี้ ต่อไป เป็น 10 สถานที่ (ที่ได้รับการรับรองว่ามีอยู่จริง) ที่มีชื่อยาวที่สุดในโลก

ลำดับ 10 Meallan Liath Coire Mhic Dhughaill : ประเทศสก็อตแลนด์

        เป็นเมืองตั้งอยู่ในประเทศสกอตแลนด์ ประกอบด้วยพยัญชนะ 32 ตัว อ่านว่า : มีลแลน เลียธห์ คอยเร่ มิช ดักห์ฮาอิลล์

ลำดับ 9 Te Whakatakanga-o-te-ngarehu-o-te-ahi-a-Tamatea : ประเทศนิวซีแลนด์

        ชื่อ ภาษาเมารีของน้ำพุร้อนแฮมเมอร์ ในประเทศนิวซีแลนด์ โดยอ้างถึงตำนานของทามาทีโดยอธิบายว่าน้ำพุร้อนขึ้นได้ เพราะเถ้าถ่านจากไฟของทามาทีตกลงในน้ำ ประกอบด้วยพยัญชนะ 38 ตัว อ่านว่า : เต วากาตาคังก้า โอ เต งาเรฮู โอ เต อาฮิ๊ อา ตามาเตอา

ลำดับ 8 Lower North Branch Little Southwest Miramichi : ประเทศแคนาดา

        แม่น้ำในประเทศแคนาดา ประกอบด้วยพยัญชนะ 40 ตัว อ่านว่า : โลเวอร์ นอร์ธ แบรนช์ ลิตเติ้ล เซาท์เวสต์ มิรามิชิ

ลำดับ 7 Villa Real de la Santa Fe de San Francisco de Asis : ประเทศสหรัฐอเมริกา

        ชื่อเต็มภาษาสเปนของเมืองซานตาเฟ รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา แปลว่า “ราชนครแห่งศรัทธาในพระคริสต์ของนักบุญฟรานซิส แห่งเมืองอัสซิซี” ประกอบด้วยพยัญชนะ 40 ตัว อ่านว่า : บีญา เรอัล เด ลา ซานตา เฟ่ เด ซานฟรานซิสโก เด อาซิ๊ซ

ลำดับ 6 Chargoggagoggmanchauggagoggchaubunagungamaugg : ประเทศสหรัฐอเมริกา

        ทะเลสาบในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ในภาษาอินเดียนแดงนี้แปลว่า “ปลาของเจ้า อยู่ฝั่งของเจ้า ปลาของข้าฝั่งของข้า และปลาที่ไม่ใช่ของเจ้าหรือของข้าอยู่ตรงกลาง”   ประกอบด้วยพยัญชนะ 45 ตัว อ่านว่า : ชาก๊อกกาก๊อกมันชาอ๊อกกาก๊อกชาอูบูนากูฮะกามาอั๊ก

ลำดับ 5 El Pueblo de Nuestra Senora la Reina de los Angeles de la Porciuncula : ประเทศสหรัฐอเมริกา

        ที่ตั้งของคณะนักบวชฟรานซิส ในภาษาสเปนของเมืองลอสแองเจลิส แปลว่า “เมืองของพระแม่ของเรา ราชินีแห่งมวลเทพของผู้ด้อยโอกาส” ประกอบด้วยพยัญชนะ 57 ตัว  อ่านว่า : เอล พ้าโบล เด นูเอ๊สตร้า เส่นญ้อหระ ลา เรอิ๊น่า เด ลอส แองเจเลส เด ลา ปอรฺซิอุนคูล่า

ลำดับ 4  LIanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch
 : ประเทศสหราชอาณาจักร

        เป็นสถานที่ในเมือง กวินเนด ประเทศอังกฤษ มีชื่อเสียงเรื่องความยาวของตั๋วรถไฟ ชื่อของสถานที่นี้มีความหมายว่า “โบสถ์นักบุญแมรี ณ  หุบเขา เฮเซลขาวใกล้ วังน้ำวน ลลันทิสซิลิโอแห่งถ้ำแดง”  ประกอบด้วยพยัญชนะ 58 ตัว อ่านว่า : ลันแฟร์พวิวล์กวี่งิลโกเรอรี่ชเวินด์ร๊อบวิลแลนด์ติซีลี โอโกโกโก้ช

ลำดับ 3 Gorsafawddacha’idraigodanheddogleddollonpenrhynareurdraethceredigion : ประเทศสหราชอาณาจักร

        การรถไฟไอน้ำแฟร์เบอร์น เมืองกวินเนดแคว้นเวลส์เหนือ  โดยมีจุดประสงค์เพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และเพื่อ เอาชนะคู่แข่งในอันดับ 4 ชื่อนี้มีความหมายว่า “สถานีมอดแดชและฟันมังกรของมัน ณ ถนนเพนรินเหนือ บนหาดทรายทองแห่งอ่าวคาร์ดิแกน” ประกอบด้วยพยัญชนะ 67 ตัว อ่านว่า : กอร์ซาฟาว์ดดาชา ไอดราอิโกดานเฮดโดเกิ้ลด์ดอลลอนเพนรี่นาเรอูแดรธเช่ เรดิ๊เจี้ยน

ลำดับที่ 2 Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapiki
maungahoro  nukupokaiwhenuakitanatahu : ประเทศนิวซีแลนด์

        เป็นชื่อภาษาเมารีของเนินเขาในประเทศนิวชีแลนด์ ชื่อนี้มีความหมายว่า “สถานที่ซึ่งทามาที (Tamatea), ผู้ชายหัวเข่าใหญ่ซึ่งเลื่อนไถลปีนและ กลืน ภูเขา ที่รู้จักกันในนามผู้กินแผ่นดิน, ได้เล่นขลุ่ยให้คนรักฟัง” เนินเขานี้ยังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งซึ่งยาวพอ ๆ กัน ประกอบด้วยพยัญชนะ 83 ตัว อ่านว่า : ตาอูมาตาวากาตังกิฮังกาโคอาอูอาอูโอตามาเตอาตูริปูกาก้าพิ๊กิมังกาโฮ่โรนูคูโปกาอิเวนัวกิตานาตาฮู

อันดับ 1 ชื่อเมืองหลวงประเทศไทย

KRUNGTHEPMAHANAKHON AMONRATTANAKOSIN 
MAHINTHRAYUTTHAYA MAHADILOK
PHOPNOPPHARATRATCHATHANIBURIROM UDOMRATCHANIWETMAHASATHAN
AMONPHIMAN-AWA-TANSATHIT
SAKKATHATIYAWITSANUKAMPRASIT 

        ประกอบไปด้วยพยัญชนะทั้งหมดถึง 167 ตัวอักษร ชื่อเต็มของ กรุงเทพมหานครนั้น คือ “กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์” ซึ่งมีความหมายว่า “เมืองของเทวดา มหานครอันเป็นอมตะ สง่างามด้วยแก้ว 9 ประการ 

 

อ้างอิง: https://www.atlasobscura.com/places/longest-place-name

https://wonderopolis.org/wonder/which-city-has-the-longest-name

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ปลิวดาว's profile


โพสท์โดย: ปลิวดาว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ท่าทีของผู้นำทั่วโลกกับการเสียชีวิตของประธานาธิบดีอิหร่าน10 อันดับจังหวัดที่เจริญที่สุดในประเทศไทยส่อง 2 ไอเท็มล่าสุดของลิซ่าพฤติกรรมที่มีระเบียบของผู้ดีอังกฤษ เมื่อคุณได้รู้อาจจะทำให้คุณว้าวได้!รีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบชาวต่างชาติ นิยมทำงานในร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นรู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดมิติใหม่!พระนั่งม้า - ขึ้นกระเช้าประน้ำมนต์ โยมวิ่งมินิมาราธอน ร่วมสร้างโบสถ์ฮามาสเสียใจหลังผู้นำอิหร่านตายแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบมิติใหม่!พระนั่งม้า - ขึ้นกระเช้าประน้ำมนต์ โยมวิ่งมินิมาราธอน ร่วมสร้างโบสถ์ส่อง 2 ไอเท็มล่าสุดของลิซ่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบ10 อันดับจังหวัดที่เจริญที่สุดในประเทศไทยปิ้งย่างทอด..อร่อยเด็ด แต่อย่าลืมเซฟตัวเอง! เคล็ด(ไม่)ลับ กินยังไงให้ปลอดภัย
ตั้งกระทู้ใหม่