ไก่ทอดน้ำปลาดูดนิ้ว อร่อยจนข้าวหมดหม้อ
ไก่ทอดน้ำปลาดูดนิ้ว
วัตถุดิบ
ปีกไก่ 1/2 กิโล
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างไก่ด้วยเกลือ นวดๆ ขยำๆ ล้างน้ำออกให้สะอาดเลย ล้างเสร็จบีบเอาน้ำออกให้เยอะที่สุด ใส่น้ำปลากับแป้งลงไป นวดๆ ให้เข้ากันประมาณ 5 นาที ไม่ต้องเติมน้ำนะ เอาแค่น้ำที่ติดผิวไก่กับน้ำปลาก็พอ
2.สำคัญตอนทอด ของทอดห้ามหวงน้ำมัน ใส่น้ำมันไปเลยครึ่งกระทะ ไก่ต้องมีพื้นที่ให้ลอยได้ ไม่จมก้นกระทะ
3.ตั้งกระทะไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัดไม่ได้วัดอุณหภูมินะ สังเกตจะมีฟองวิ่งเข้าหากลางกระทะ (ห้ามให้กระทะไหม้ แบบร้อนจนควันขึ้น ลงไปไก่จะดำ)
4.ก่อนใส่ไก่ ปรับเป็นไฟเบาสุด แล้วใส่ไก่ลงไปได้เลย เสร็จแล้วปรับเป็นไฟกลางในการทอด
คอยคนทุก 1-2 นาที อย่าไปคนบ่อย ผิวจะไม่สวย
5.เวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับปริมาณไก่ และขนาดชิ้นไก่ และไฟของแต่ละบ้าน ให้สังเกตสีแป้ง เหลืองทองค่อนไปทาง
คาราเมลหน่อยๆ ให้ตักขึ้นได้เลย ความร้อนที่เหลืออยู่จะทำให้สีไก่จะเข้มขึ้นอีก 1 ระดับ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสริฟ
6.น้ำยำแซ่บ น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว อัตราส่วน 1:1:1 เติมพริกและผักตามชอบ ชอบรสไหนให้ปรุงเพิ่มส่วนตัวเราทำให้ออกเปรี้ยวหวานเผ็ด เพราะไก่เค็มแล้ว จะได้เข้ากันพอดี
ไก่ทอดน้ำปลาเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นเมนูที่อร่อย กรอบนอกนุ่มใน สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน
เคล็ดลับการทำไก่ทอดน้ำปลาให้กรอบ
- เลือกปีกไก่กลางที่มีเนื้อเยอะ หนังไม่หนา
- หมักไก่ด้วยน้ำปลาและเครื่องปรุงรสให้ทั่วชิ้น จะช่วยให้ไก่มีรสชาติอร่อยและติดหนัง
- ทอดไก่ในน้ำมันร้อนจัด จะช่วยให้ไก่สุกเร็วและกรอบ
- ทอดไก่จนสุกเหลืองกรอบทั้งด้านนอกและด้านใน
- สะเด็ดน้ำมันไก่ให้แห้งก่อนเสิร์ฟ จะช่วยให้ไก่กรอบนานขึ้น
นอกจากนี้ ยังสามารถประยุกต์ทำไก่ทอดน้ำปลาในรูปแบบอื่นๆ ได้ตามชอบ เช่น ไก่ทอดน้ำปลาไร้น้ำมัน โดยใช้หม้อทอดไฟฟ้าแทนกระทะ หรือไก่ทอดน้ำปลารสเผ็ด โดยเพิ่มพริกขี้หนูสับลงในน้ำหมัก