รู้หรือไม่ ข้าวนึ่งหุงกับกะทิ ที่มีจุดเริ่มต้นจากจาการ์ตา อาหารที่ ชื่อ นาซีอูดุก เป็นที่นิยมอย่างมากที่อินโดนีเซีย
รู้หรือไม่ ข้าวนึ่งหุงกับกะทิ ที่มีจุดเริ่มต้นจากจาการ์ตา อาหารชื่อ นาซีอูดุก เป็นที่นิยมอย่างมากที่อินโดนีเซีย
เอามาดูวิธีการทำสั้นๆของเขาก่อนนะครับน่าจะนึกมองเห็นภาพได้
นาซีอูดุกเป็นข้าวที่หุงกับกะทิแทนที่จะใช้น้ำ ใส่กานพลู อบเชย และตะไคร้ กินกับเครื่องเคียงได้หลากหลาย
อ่านมาแค่นี้ก็รู้แล้วว่าข้าวนี้มันจะต้องมีกลิ่นของเครื่องเทศ อบอวลฟุ้งกระจายแน่นอนสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศอาจจะเวียนหัวอ้วกแตกอ้วกแตนก็เป็นได้นะครับ..แต่สำหรับคนที่ชอบกินเครื่องเทศกินแล้วทำให้เจริญอาหารมันคงจะอร่อยน่าดูเลยนะครับสำหรับอาหารที่ชื่อว่า นาซีอูดุก
ข้าวนึ่งหุ่งกับกะทิ
นาซีอูดุก (อินโดนีเซีย: nasi uduk) เป็นข้าวนึ่งแบบอินโดนีเซีย หุงกับกะทิ ที่มีจุดเริ่มต้นจากจาการ์ตา ซึ่งเป็นที่นิยมทั่วทั้งประเทศ นาซีอูดุกเป็นอาหารที่นิยมสำหรับผู้เดินทางไปกลับที่เร่งรีบในกรุงจาการ์ตา พบได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจนถึงกลางคืน
นาซีอูดุก
อาหารจานร้อนหรืออุณหภูมิห้อง
ส่วนผสมหลัก
ข้าวหุงกับกะทิกินกับเครื่องเคียงอื่น ๆ
นาซีอูดุกในภาษาอินโดนีเซียแปลว่า "ข้าวผสม" เพราะการเตรียมอาหารต้องการส่วนผสมมากกว่าการหุงข้าวธรรมดา และมีเครื่องเคียงที่ต่างกันไป
การเตรียม
นาซีอูดุกเป็นข้าวที่หุงกับกะทิแทนที่จะใช้น้ำ ใส่กานพลู อบเชย และตะไคร้ กินกับเครื่องเคียงได้หลากหลาย เช่น ไข่เจียว ไข่ต้ม เอิมปัล (เนื้อทอด)
สตูเนื้อในซีอิ๊วหวาน ไก่ทอด เตอรีกาจัง (ปลาร้ากับถั่วลิสง) เต็มเปทอด หอมใหญ่ทอด หอมใหญ่ผัด ข้าวโพดทอด ซัมบัลบางชนิดนิยมรับประทานคู่กับนาซีอูดุกเช่น ซัมบัลกาจัง ซึ่งเป็นซัมบัลถั่วลิสง
ความหลากหลาย
ในแต่ละชุมชนรอบ ๆ จาการ์ตาจะมีรูปแบบอาหารที่หลากหลาย เช่น นาซีอูดุกซลีปี จากจาการ์ตาตะวันตก มีอาหารที่คล้ายกันในมาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทยเรียกนาซีเลอมัก อาหารที่ต่างไปเล็กน้อยเรียกนาซีอูลัม
วันนี้รู้สึกอยากจะกินอาหารเลยครับ😂😂ตื่นเช้ามาเห็นรูปอาหารในบทความแล้วรู้สึกอยากกินแล้วหิวแล้วล่ะครับเดี๋ยวจะต้องไปกินอาหารหาอะไรใส่ท้องก่อนนะครับไปละ
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,tasty-indonesian-food.com/indonesian-food-recipes/rice-and-noodle/nasi-uduk/