หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รัฏฐาธิปัตย์ คืออะไร มีอำนาจมากแค่ไหน?

รัฏฐาธิปัตย์ ในทางรัฐศาสตร์ หมายถึง ผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน กลุ่มคนที่ถืออำนาจรัฐ หรือกลุ่มคนที่ทำการในนามรัฐ โดยรัฐมีอำนาจอธิปไตย ซึ่งเป็นอำนาจสูงสุดทางการเมือง รัฏฐาธิปัตย์ หมายถึง ผู้ที่ทำให้เกิดกฎหมาย ซึ่งกฎหมายคือคำสั่งของรัฏฐาธิปัตย์ตามคำอธิบายของ จอห์น ออสติน นั่นเอง ดังนั้น อำนาจรัฏฐาธิปัตย์ จึงเป็นการมีอำนาจอธิปไตย อยู่ในฐานะที่สูงที่สุดในแผ่นดิน ไม่ต้องเชื่อฟังผู้อื่น โดยระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ดังนั้น เมื่อประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ประชาชนแต่ละคนย่อมเป็นรัฏฐาธิปัตย์ โดยที่ไม่มีประชาชนคนไหน อยู่ในฐานะสูงสุดโดยไม่ต้องฟังคำสั่งผู้อื่น

เนื้อหาโดย: tar112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tar112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลกที่นี่คนเช็คอินช่วงปีใหม่ มากที่สุดในไทยอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดNASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุด2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หุบเขาที่ลึกที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศจีนราชกิจจาฯประกาศ! เปลี่ยนส.ป.ก.4-01 เป็น“โฉนดเพื่อการเกษตร” บังคับใช้แล้ว แจกโฉนดเป็นของขวัญปีใหม่อำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
วิวกรุงเทพฝั่งตะวันออกฉันเป็นซึมเศร้าหรือคิดไปเอง?สุดแปลก!ทรายน้องได้ เสียงหมางานกาชาดเรี่มแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่