เส้นหมี่&เส้นใยรัก
*เพื่อนรักส่งหมี่ภูเก็ตมาให้แทนความระลึกถึง คงเกรงว่าจะอดตายเพราะงานลดหดหายไปตามวาระ
เส้นหมี่เรียงเส้นยาวเป็นสาย เป็นเส้นใยรักที่สร้างความอิ่มกายและใจไม่รู้ลืมเลือน
หมี่อะไรหนอพอสืบค้นดูจึงรู้แจ้งว่า เป็นอาหารอร่อยขึ้นชิ่อของ ภูเก็ต มีทั้งหมี่สั่ว และหมี่ฮกเกี๋ยน
หมี่สั่วแสนอร่อยมีเส้นเล็กสีขาวใช้แป้งสาลีทำเป็นอาหารเช้า แค่ต้มน้ำซุปแล้วใส่หมูสับตับไส้ไข่เสริมรส หรือจะเลี่ยงไปใช้เนื้อปลาแทนก็ได้ไม่ขัดข้อง เป็นอาหารมื่อเช้าที่คล่องคอ โรยต้นหอมผักชีพริกไทยและกระเทียมเจียวตามสูตรสำเร็จก็หล่อเลย ทำง่ายๆไม่ยุ่งยากต้องขอลองทำสักมื้อ
อีกห่อหนึ่งน่าจะเป็นหมี่ฮกเกี้ยน เส้นเหลืองกลม ลองอ่านสลากจึงรู้ว่ามีรสเค็มอ่อนๆ ต้องผัดกับผักกวางตุ้ง ใช้หมู หมึก กุ้งแต่งเสริมเติมรสด้วยซีอิ้วขาวและดำนำธง ง่ายเสียไม่มี
บางสูตรอาจใช้ลูกชิ้นปลามาเสริมทัพ ถ้าให้หรูตามสูตรเดิม ต้องเพิ่มด้วยหอยนางรมและตอกไข่ โรยพริกป่นใส่ไปด้วยก็ไม่ผิด
เส้นใยรักนี้จะเป็นหนึ่งเมนูที่ตั้งใจผัดรับประทานมิให้เส้นขาด เหมือนมิตรภาพ
สายสัมพันธ์ที่ไม่มีวันขาดจากกันนะปิยมิตร
อ้างอิงจาก: Google Facebook