โทษของการดื่มชา
ชา เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะมีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งบางชนิด อย่างไรก็ตาม การดื่มชามากเกินไปอาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน
โทษของการดื่มชา แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้
1. โทษจากการได้รับสารคาเฟอีนมากเกินไป
ชามีสารคาเฟอีนอยู่ประมาณ 40-60 มิลลิกรัมต่อแก้ว สารคาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นประสาทที่ช่วยให้รู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า และช่วยเพิ่มสมาธิ แต่หากได้รับมากเกินไปอาจก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ เช่น
2. โทษจากการได้รับสารออกซาเลตมากเกินไป
ชามีสารออกซาเลตอยู่ประมาณ 100-200 มิลลิกรัมต่อแก้ว สารออกซาเลตเป็นสารที่พบได้ในพืชผักบางชนิด เช่น ผักใบเขียว ถั่ว เมล็ดพืช ชา และกาแฟ สารออกซาเลตจะจับตัวกับแคลเซียมในร่างกายและก่อให้เกิดนิ่วในไตได้ โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มชาในปริมาณที่มากเกินไป ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต เต้าหู้ ถั่ว ถั่วเหลือง และงา
นอกจากนี้ การดื่มชามากเกินไปยังอาจทำให้เกิดอาการท้องผูก ท้องเสีย ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และทำให้ฟันผุได้อีกด้วย
คำแนะนำในการดื่มชาอย่างปลอดภัย
- ไม่ควรดื่มชามากกว่า 3-4 แก้วต่อวัน
- ไม่ควรดื่มชาก่อนนอนเพราะอาจทำให้นอนไม่หลับ
- ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคไต หรือโรคกระเพาะอาหาร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มชา
สรุป
ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีทั้งประโยชน์และโทษ ดังนั้นจึงควรดื่มชาอย่างปลอดภัย โดยดื่มชาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ดื่มชาก่อนนอน และหลีกเลี่ยงการดื่มชาหากมีปัญหาสุขภาพ