โปรตีนจากพืช...โปรตีนต้านมะเร็ง
โปรตีนจากพืช เป็นโปรตีนที่สะอาด ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผัก ผลไม้ อีกทั้งโปรตีนจากถั่วหรือธัญพืชต่างๆ มีไฟเบอร์ที่ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย ย่อยและดูดซึมง่าย ไม่มีคอเลสเตอรอล ช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายอย่างเหมาะสม เช่น ระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก สามารถเลือกกินโปรตีนจากพืชได้เพราะมีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนจากพืชจึงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย และยังมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคต่างๆ อาทิ โรคหลอดเลือดหัวใจ หรือโรคมะเร็งได้อีกด้วย
โปรตีนจากพืชมีประโยชน์อย่างไร
- คุณค่าทางโภชนาการ มีโปรตีน แร่ธาตุ วิตามินและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมไปถึงไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระ
- ย่อยง่าย ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย เพราะโปรตีนจากพืช อุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดต่าง ๆ
- ผิวพรรณสดใส เพราะวิตามินต่างๆ และสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยดูแลเซลล์ผิวให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้น
- ช่วยลดน้ำหนัก เพราะโปรตีนจากพืช ส่วนใหญ่จะมีไขมันและแคลอรีต่ำกว่าเนื้อสัตว์
- ลดความเสี่ยงโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากมีการวิจัยพบว่า โปรตีนจากเนื้อแดงและเนื้อแดงที่ผ่านการแปรรูป มีส่วนเพิ่มโอกาสเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานถึงร้อยละ 32
- ช่วยลดโลกร้อน เนื่องจากอาหารจากพืชใช้ทรัพยากรน้อยกว่าอาหารจากเนื้อสัตว์ และปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าด้วย
- ได้กุศลบุญจากการไม่กินอาหารจากการฆ่าสัตว์
โปรตีนจากพืช มีอะไรบ้างที่น่าสนใจ
- เต้าหู้ นมถั่วเหลือง
- ถั่ว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วลันเตา พืชตระกูลถั่วเหล่านี้ล้วนให้โปรตีนสูง
- ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ วอลนัท
- ถั่วชิกพี หรือถั่วลูกไก่
- ควินัว นิยมนำมาหุงกินแทนข้าวปกติ หรือใส่ในสลัด ใส่ในซุปต่างๆ
- เมล็ดเจีย มีโปรตีนสูง มีกรดไขมันโอเมก้า3 บำรุงสมอง สายตา ลดไขมันเลว เพิ่มไขมันดี
- มันฝรั่ง
- เห็ด
- เนื้อสัตว์เทียมที่ผลิตมาจากพืช
- ผักใบเขียว
อ้างอิงจาก: https://pixabay.com/th/images/search/อาหาร,
https://th.wikipedia.org/wiki/โปรตีน