หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินข้าวแช่เย็นดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด จริงหรือ?

โพสท์โดย buay1975

 

มีการวิจัยพบว่าข้าวแช่เย็นมีปริมาณ resistant starch มากกว่าข้าวหุงสุกใหม่ๆ เนื่องจาก resistant starch จะเกิดขึ้นเมื่อข้าวแช่เย็นเป็นเวลา 12 ชั่วโมงขึ้นไป Resistant starch เป็นใยอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายย่อยไม่ได้ แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น

การศึกษาในหนูพบว่าการรับประทานข้าวแช่เย็นสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารในหนูที่รับประทานข้าวแช่เย็นจะลดลงน้อยกว่าหนูที่รับประทานข้าวหุงสุกใหม่ๆ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการศึกษาในมนุษย์ที่ยืนยันได้ว่าการรับประทานข้าวแช่เย็นจะมีประโยชน์ต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่าการรับประทานข้าวหุงสุกใหม่ๆ โดยตรง การศึกษาในมนุษย์ยังคงมีความจำเป็นต่อไป

สรุปแล้ว ผลการวิจัยในปัจจุบันชี้ให้เห็นว่าข้าวแช่เย็นมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณ resistant starch มากกว่าข้าวหุงสุกใหม่ๆ และ resistant starch มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ รวมถึงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะยืนยันว่าการรับประทานข้าวแช่เย็นจะมีประโยชน์ต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่าการรับประทานข้าวหุงสุกใหม่ๆ โดยตรง

ข้าวแช่เย็นกับข้าวหุงสุกใหม่ๆ แตกต่างกันอย่างไร

ข้าวแช่เย็นเป็นอาหารไทยประเภทหนึ่งที่นิยมรับประทานในช่วงฤดูร้อน ข้าวแช่เย็นจะมีลักษณะที่นุ่ม หอม และเย็นชื่นใจ แตกต่างจากข้าวหุงสุกใหม่ๆ โดยทั่วไป ซึ่งจะมีลักษณะที่แข็งกว่าและไม่มีกลิ่นหอมมากนัก

ความแตกต่างของข้าวแช่เย็นกับข้าวหุงสุกใหม่ๆ นั้น เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของแป้งในข้าว เมื่อข้าวแช่เย็นเป็นเวลานาน แป้งในข้าวจะเปลี่ยนรูปเป็น resistant starch มากขึ้น Resistant starch เป็นใยอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายย่อยไม่ได้ แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ข้าวแช่เย็นยังสามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 3-5 วัน ในขณะที่ข้าวหุงสุกใหม่ๆ สามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นได้เพียง 2-3 วันเท่านั้น

ต่อไปนี้เป็นตารางสรุปความแตกต่างของข้าวแช่เย็นกับข้าวหุงสุกใหม่ๆ

คุณสมบัติข้าวแช่เย็นข้าวหุงสุกใหม่ๆ
รสชาติ นุ่ม หอม แข็งกว่า ไม่มีกลิ่นหอมมากนัก
คุณค่าทางโภชนาการ มีปริมาณ resistant starch มากกว่า มีปริมาณ resistant starch น้อยกว่า
ระยะเวลาการเก็บรักษา นานกว่า (3-5 วัน) น้อยกว่า (2-3 วัน)

สรุปแล้ว ข้าวแช่เย็นและข้าวหุงสุกใหม่ๆ ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล หากต้องการรับประทานข้าวที่มีรสชาตินุ่มหอมและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ข้าวแช่เย็นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี

นอกจากนี้ ข้าวแช่เย็นยังนิยมรับประทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น หมูฝอย กุ้งแห้ง ไข่เค็ม ผักชี และหอมแดงซอย เพื่อเพิ่มรสชาติและความอร่อยอีกด้วย

โพสท์โดย: buay1975
ข้อมูลเกี่ยวกับข้าวแช่เย็นที่ฉันนำมาใช้เขียนกระทู้นี้มาจากแหล่งต่างๆ ดังนี้

* เว็บไซต์ของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
* เว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
* เว็บไซต์ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
* บทความวิชาการจากวารสารวิชาการต่างๆ

ฉันได้ตรวจสอบข้อมูลให้แน่ใจว่าเป็นข้อมูลที่เป็นปัจจุบันและเชื่อถือได้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
MILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?จีนอึ้ง!! หลังพบหลุมศพอายุ 2,000 ปี 445 หลุมเลขเด็ดเดลินิวส์ เลขเด็ด อ.โกย บ้านไร่ งวด 1 มิถุนายน 2567รวมภาพบรรดาพ่อบ้านใจกล้า ที่ต้องเสียสละเวลา มานั่งคอยแฟนหรือภรรยาช็อปปิ้ง เอ๊ะ...ทำไมส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงถึงช็อปปิ้งนานกว่าผู้ชายโดยเฉลี่ยล่ะ ?สาวแชร์เทคนิคดีๆ..วิธีถ่ายบัตรประชาชนให้สวยจึ้งสังคมตั้งคำถาม "ทักษิณ" ติดโควิด-19วันฟังคำสั่งศาล โซเชียลตั้งข้อสงสัย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
MILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?หน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สตรีทฟู้ดสัญชาติไหน? มาลิสต์ 5 ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินริมทาง!งานเสริมยอดนิยม 2024 ที่คนทำงานอย่างเราพลาดไม่ได้! (พร้อมเทคนิคปัง ๆ จากประสบการณ์ตรง)เรียนรู้ หลีกเลี่ยง"ไขมันพอกตับ"ทาส
ตั้งกระทู้ใหม่